xs
xsm
sm
md
lg

อากาศดีเดินเที่ยว “บางปู” ดูนกอพยพ ชมตะวันตกดิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชมนกอพยพที่บางปู
ย้อนกลับไปเมื่อราวๆ ช่วงปี 2500 “บางปู” เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจใกล้กรุงของหนุ่มสาว ที่มักจะพากันขับรถมากินลมชมวิวทะเล เปิดฟลอร์เต้นลีลาศ พร้อมการกินดื่มอย่างรื่นรมย์

ปัจจุบัน “บางปู” ก็ยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจอยู่เช่นเดิม ยิ่งในช่วงอากาศดีๆ ปลายปี-ต้นปี ยิ่งเป็นช่วงที่หลายๆ คนนิยมเดินทางมาดูนกอพยพ พร้อมกับชมพระอาทิตย์ตกดินในยามเย็น

สะพานสุขตา

ศาลาสุขใจ
“บางปู” หรือ “สถานตากอากาศบางปู” ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนริมชายทะเลอ่าวไทยที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีต โดยสถานตากอากาศบางปูแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2480 จากดำริของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น และปัจจุบัน สถานตากอากาศบางปูอยู่ในความดูแลและรับผิดชอบของกรมพลาธิการทหารบก

เมื่อมาถึงบางปูแล้ว ก็จะต้องเดินผ่าน “สะพานสุขตา” สะพานคอนกรีตที่ทอดยาวลงไปสู่ทะเลอ่าวไทย บริเวณสะพานสุขตาแห่งนี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทอดน่องกินลมชมวิวได้ตลอดเส้นทาง โดยปลายสุดของสะพานนั้นเป็นที่ตั้งของ “ศาลาสุขใจ” ซึ่งเป็นที่ตั้งของอาคารร้านอาหารและห้องจัดเลี้ยง โดยจะมีจุดชมวิวอีกแห่งหนึ่งบริเวณหลังอาคารสุขใจแห่งนี้

และที่ศาลาสุขใจแห่งนี้เอง ที่เป็นฟลอร์เต้นรำ เปิดพื้นที่ให้ได้เข้ามาเต้นลีลาศเพื่อสุขภาพและความสนุกสนาน ตั้งแต่ในสมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน โดยในปัจจุบันนี้ กิจกรรมเต้นลีลาศจะมีทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

ยืนชมนกที่สะพานสุขตา

นกนางนวลที่บินโฉบไปมา
ส่วนผู้ที่ตั้งตารอชมนกอพยพ ที่จะหนีหนาวมาอยู่ที่บางปูในทุกๆ ปี แนะนำให้มาถึงบางปูตั้งแต่ราวๆ สี่โมงเย็นเป็นต้นไป เนื่องจากเริ่มแดดร่มลมตกแล้ว อากาศเย็นสบาย เหมาะแก่การมารอชมนก หรือหากตื่นไหว ก็สามารถมาชมนกในช่วงเช้าตรู่ (ราวหกโมงเช้า) ได้เช่นกัน

สำหรับนกที่พบที่บางปู ส่วนใหญ่จะเป็น “นกนางนวลธรรมดา” เป็นนกอพยพย้ายถิ่นมาจากแถบมองโกเลีย จีน ทิเบต ไซบีเรีย มาอยู่ที่สถานตากอากาศบางปูตั้งแต่เดือน ตุลาคม – เมษายนของทุกปี

ยืนถ่ายรูปพร้อมให้อาหารนก

รอนกมาโฉบอาหารจากมือ
การอพยพย้ายถิ่นของนกนางนวล คือการเคลื่อนย้ายซึ่งเกิดเป็นประจำระหว่างพื้นที่เดิมที่ใช้เป็นแหล่งสร้างรังวางไข่ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ กับพื้นที่ที่นกใช้เป็นแหล่งหากิน ดังนั้น เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว อุณหภูมิเริ่มลดต่ำลง น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง พืชหยุดการเจริญเติบโต ทำให้สภาพที่อยู่อาศัยไม่เหมาะสมและมีอาหารน้อยลง นกจึงต้องอพยพย้ายมายังซีกโลกใต้ที่อากาศอบอุ่นกว่า และมีแหล่งอาหารอุดมสมบูรณ์ โดยจะอยู่อาศัยตลอดฤดูหนาว พอถึงฤดูร้อนก็จะย้ายกลับไปยังถิ่นฐานเดิม เพื่อสร้างรัง วางไข่ และเลี้ยงดูลูกนกให้เติบโตแข็งแรงดี จากนั้นก็จะอพยพย้ายถิ่นอีกครั้งเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว เป็นวงจรแบบนี้ในทุกๆ ปี

หนังไก่ อาหารโปรดของนกอพยพ

บินมาโฉบอาหารที่โยนให้
ซึ่งนกนางนวลมักจะอาศัยรวมกันเป็นฝูงใหญ่ และอาจอยู่กับนกนางนวลสายพันธุ์อื่นๆ โดยเฉพาะนกนางนวลขอบปีกขาว เวลาพักผ่อนจะลอยตัวอยู่ในน้ำ บินได้ดีมาก และแข็งแรง จะใช้ปากโฉบอาหารแล้วบินขึ้นเหนือน้ำ ก่อนจะกลืนเหยื่อ

บริเวณสะพานสุขตา จะเป็นจุดที่สามารถมาชมนกอพยพได้สะดวกที่สุด ทั้งสองฝั่งของสะพานก็สามารถยืนรอชมและถ่ายรูปเหล่านกที่บินวนโฉบไปมา รวมถึงพวกที่พักลอยตัวอยู่เหนือน้ำด้วย

พักลอยตัวอยู่เหนือน้ำ

มาชมนกในยามเย็น
นอกจากนกเหล่านี้จะออกหาอาหารกินเองตามธรรมชาติ ก็จะรอกินอาหารจากเหล่านักท่องเที่ยวที่มารอชมนก นกอพยพที่นี่ชอบกินกากหมูและหนังไก่ ซึ่งบริเวณสะพานสุขตาก็มีหนังไก่ขายสำหรับคนที่ต้องการให้อาหารนก จะยื่นมือแล้วถือไว้รอนกมาโฉบกิน หรือโยนขึ้นไปบนฟ้ารอให้นกมาโฉบไปก็ได้เช่นกัน

นอกจากจะมารอชมนกอพยพแล้ว ที่บางปูก็ต้องถือว่าเป็นจุดที่มีสภาพธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ไม่น้อย มีทั้งป่าชายเลน อันเป็นแหล่งอาหารของสัตว์หลายๆ ชนิด นกน้ำชนิดต่างๆ รวมถึงสัตว์น้ำด้วย

รอชมพระอาทิตย์ตกดิน

ยามเย็นที่บางปู
หากมาชมนกในช่วงเช้า ก็แนะนำให้มาตั้งแต่เช้าตรู่ ถึงช่วงเก้าโมงเช้า หรือจนกระทั่งแดดเริ่มแรง ส่วนช่วงที่คนมารอชมนกเยอะที่สุดก็คือช่วงเย็น ตั้งแต่สี่โมงเย็นเป็นต้นไป ยืนชมนก ให้อาหาร ถ่ายรูป และรับลมเย็นๆ อยู่ไปจนถึงช่วงพระอาทิตย์ค่อยๆ ตกลงไปในน้ำลาลับขอบฟ้า สะท้อนแสงสีสวยให้ได้ถ่ายรูปสวยๆ กันอีกครั้ง

เป็นการมาพักผ่อนที่ทั้งสุขตาและสุขใจ ได้รับลมเย็นๆ อากาศดีๆ และชวนกันมาปิดท้ายวันด้วยอาหารทะเลอร่อยๆ ที่ในย่านบางปูก็มีร้านอาหารอร่อยๆ บรรยากาศดีๆ ให้เลือกกันหลายร้านเลยทีเดียว

บรรยากาศดีๆ ช่วงเย็น

แสงสุดท้ายที่บางปู
* * * * * * * * * * * * * *

“สถานตากอากาศบางปู” อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เปิดให้บริการทุกวัน เข้าชมฟรี ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ - 22.00 น. (ศาลาสุขใจเปิดให้บริการ 10.00-22.00 น.) หากเดินทางด้วยรถไฟฟ้า ใช้บริการ BTSลงสถานีเคหะฯ ทางออก 3 ต่อรถสองแถวสาย 36 (ปากน้ำ-โลตัส) สองแถวใหญ่ (ปากน้ำ-ตำหรุ) หรือสองแถวเล็ก (ปากน้ำ-คลองด่าน) ลงที่ สถานตากอากาศบางปู

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่Youtube :Travel MGR
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...