xs
xsm
sm
md
lg

ชอปเพลิน เดินชิล “ตลาดน้ำลำพญา” แหล่งรวมของอร่อย จ.นครปฐม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตลาดน้ำลำพญา แหล่งรวมของอร่อย จ.นครปฐม
วันหยุดสุดชิลสัปดาห์นี้หากใครกำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุง หรือมองหาย่านของกินที่มีให้เลือกหลากหลาย ขอแนะนำให้ทุกคนมุ่งหน้ามายัง จ.นครปฐม เพราะจุดหมายปลายทางของทริปนี้อยู่ที่ “ตลาดน้ำลำพญา” นั่นเอง มีหลายคนบอกว่าที่นี่มีแต่ของกินอร่อยๆ ให้เลือกซื้อมากมาย ก็เลยอยากจะชวนมาลิ้มรสของกินที่มีให้เลือกอย่างละลานตา กินกันให้จุกแน่นพุงไปเลย

มีสินค้าให้เลือกซื้อมากมาย

ขนมเบื้องร้อนๆ หอมกรุ่น
“ตลาดน้ำลำพญา” ตั้งอยู่ ต.ลำพญา อ.บางเลน จ.นครปฐม บริเวณในวัดลำพญา เดิม ลำพญา เป็นชื่อของหมู่บ้านในสมัยที่ยังเป็นอำเภอบางปลา มณฑลนครชัยศรี ที่ได้มีประวัติเล่าไว้ว่าในสมัยรัชกาลที่ 5 นั้น พระยากรมท่า ได้ทำการขุดคลองบริเวณท้ายตลาดในปัจจุบันเพื่อให้จับจองที่นา ให้ชาวบ้านมีอาชีพเกษตรกรรรม แถวนี้จึงได้มีชาวบ้านแบ่งเป็นสองกลุ่ม คือ ชาวมอญ ที่อพยพมาจากสามโคกในปลายสมัยรัชกาลที่ 3 ตั้งบ้านเรือนอยู่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำ คอยทำอาชีพการเกษตร และชาวจีนซึ่งตั้งบ้านเรือนอยู่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำจะทำการค้าขาย บริเวณนี้ลำพญาจึงกลายเป็นตลาดอยู่คู่ชุมชนแห่งนี้นานนับ 100 ปี

เอาใจคนรักกุ้งเผา

เลือกชอปเพลิดเพลินใจ

ตลาดน้ำลำพญา แหล่งรวมของอร่อย จ.นครปฐม
ต่อมา ตลาดน้ำวัดลำพญา จึงริเริ่มสร้างเป็นตลาดน้ำให้คนทั่วไปรู้จัก โดยความร่วมมือของ สภาวัฒนธรรมตำบลลำพญา วัดลำพญา และชาวตำบลลำพญา เพื่อส่งเสริมอาชีพให้ชาวบ้านในท้องถิ่นได้เกิดมีรายได้เพิ่มขึ้น นอกจากนั้นยังจัดตั้งให้เป็นแหล่งชุมนุมสินค้าเกษตรกรรม หัตถกรรม สินค้าพื้นเมืองต่างๆ และอาหารราคาถูก ที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

เป็ดพะโล้หอมโชยชวนชิม

เลือกชอปของกินเพลินใจ

นักท่องเที่ยวเลือกซื้อของฝาก
ตัวตลาดนั้นถือว่าอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ใช้เวลาเดินทางเพียงประมาณ 30-40 นาทีก็ถึงแล้ว ยิ่งตลอดเส้นทางที่จะมาตลาดนั้น จะพบเห็นถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านในแถบย่านนี้ มีทั้งทุ่งนา ไร่ สวนเรียงรายสลับกันไป ซึ่งส่วนใหญ่ชาวบ้านแถวนี้มักมีอาชีพทำการเกษตรปลูกพืชผักผลไม้ ถือว่าเป็นการเดินทางในวันหยุดที่แสนประทับใจแก่ฉันเป็นอย่างมาก

เพิ่มความสดชื่นด้วยผลไม้ต่างๆ

ของกินอร่อยมีให้เลือกสรรอย่างถูกใจ
เมื่อเข้ามาถึงตลาดน้ำวัดลำพญาความประทับใจตั้งแต่ก้าวแรกที่สัมผัส คือบรรยากาศการค้าขายที่คึกคักเป็นกันเองของแม่ค้าจำนวนมาก ที่ตั้งอยู่บริเวณริมเขื่อนชายแม่น้ำและในแพ มีของกินมากมายให้เลือกสรรไม่ว่าจะเป็นทั้งของคาวของหวาน อาทิ ปลาเผา ทอดมัน กุ้งเผา ของหวานก็มีมากมายให้เลือก ไอศกรีมกะทิ ขนมเบื้อง ถือว่าเป็นตลาดที่มีของกินให้เลือกกินอิ่มอร่อยแน่นอน นอกจากนั้นยังมีบริการล่องเรือนำเที่ยวชมลำน้ำนครชัยศรี สนใจนั่งเรือเล่นรับลมก็ซื้อบัตรซื้อตั๋วลงเรือกันได้

วัดลำพญา

สุขใจกราบพระพุทธรูปหลวงพ่อมงคลมาลานิมิต
นอกจากเดินเที่ยวตลาดชอปจุใจแล้ว ต้องแวะไปกราบ “พระพุทธรูปหลวงพ่อมงคลมาลานิมิต” ภายในวัด ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่กับบ้านลำพญาปางมารวิชัย นอกจากนั้น อุโบสถ ยังมีความแปลกประหลาดคือ มี ๖ ประตูทางเข้าออก สร้างด้วยคอนกรีตทั้งหลัง "หันหน้าไปตามลำน้ำ" จึงแปลกกว่าอุโบสถทั่วไปที่มักจะหันไปทางทิศตะวันออก บริเวณริมแม่น้ำถือว่าเป็นอุทยานมัจฉาเลยก็ว่าได้ เพราะมีปลานับหมื่นมารออาหารมากมาย กลายเป็นแหล่งเพลิดเพลินที่ใครหลายๆ คนชอบ

พระพุทธรูปหลวงพ่อมงคลมาลานิมิต

บรรยากาศการค้าขายที่คึกคักเป็นกันเอง
ถ้าหากเดินมาหน่อยก็จะพบอาคารทรงไทยใต้ถุนสูง นั่นคือ "พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านตลาดน้ำวัดลำพญา" ชั้นล่างจัดแสดงเรื่องพื้นบ้านต่างๆ เครื่องมือเครื่องใช้ทางการเกษตร อาทิ เครื่องสีข้าว คันไถ รูปปั้นควายจำลอง เป็นต้น ส่วนชั้นบนจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ได้แก่ เครื่องลายคราม เครื่องแก้ว เครื่องปั้นดินเผา ไหกระเทียม ไหใส่พลู ที่ปั้มลมสำหรับทำทองรูปพรรณ หินบดยา ฝาละมีบดยา เครื่องมือจับปลา เครื่องมือชั่งตวงวัด เครื่องจักสาน เตารีด พัดลม โทรศัพท์ วิทยุ และโทรทัศน์รุ่นอดีต ภาชนะสังกะสีเคลือบ เป็นต้น

ของกินมากมายทั้งของคาวของหวาน
โดยสิ่งของที่จัดแสดงนั้นส่วนมากจะได้มาจากการบริจาคของชาวบ้านและผู้มีจิตศรัทธา ซึ่งจะมีแผ่นกระดาษเขียนชื่อของผู้บริจาคติดอยู่กับของชิ้นนั้นๆ โดยผู้บริจาคสิ่งของให้แก่พิพิธภัณฑ์จะได้รับใบอนุโมทนาบัตรจากสภาวัฒนธรรมตำบลลำพญาด้วย พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะเปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เพราะฉะนั้นหากใครสะดวกมาเที่ยวตลาดน้ำก็อย่าลืมแวะมาดูของต่างๆ ได้ที่ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านตลาดน้ำวัดลำพญา

ตลาดน้ำลำพญา แหล่งรวมของอร่อย จ.นครปฐม
ถือว่าเป็นตลาดน้ำที่เต็มเปี่ยมไปด้วยบรรยากาศที่คึกคัก ผู้คนมากมาย ของกินอร่อยมีให้เลือกสรรอย่างถูกใจแล้ว ยังมีสถานที่อื่นๆ ให้เที่ยวเดินชม เป็นวันหยุดที่คุ้มค่าจริงๆ ถ้าได้มาเที่ยวตลาดน้ำลำพญาแห่งนี้

ตลาดที่มีของกินให้เลือกกินอิ่มอร่อย
“ตลาดน้ำลำพญา” ตั้งอยู่ ต.ลำพญา อ.บางเลน จ.นครปฐม เปิดเฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00-17.00 น. การเดินทางไปตลาดน้ำลำพญา วิ่งจากถนนสายปิ่นเกล้า-นครชัยศรี มุ่งตรงสู่จังหวัดนครปฐมพอถึงพุทธมณฑลสาย 4 บริเวณสะพานลอยเข้าสู่ศาลายา เลี้ยวขวาขึ้นสะพาน และขับตรงไปผ่านมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา แล้วเลี้ยวซ้ายผ่านหน้าที่ว่าการอำเภอพุทธมณฑล ถึงสถานีตำรวจพุทธมณฑลแล้วให้เลี้ยวขวา ขับรถตรงไปอีกประมาณ 24 กิโลเมตร ก็จะพบวัดลำพญา อยู่ทางซ้ายมือ

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...