xs
xsm
sm
md
lg

“นายกตุ้ย” สุดทน ฉะคนทิ้งขยะเกลื่อนบางแสน “สันดานเสีย” การศึกษาไม่ช่วยอะไร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ขยะเกลื่อนหาดบางแสน (ภาพจากเพจ ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม)
เพจ “นายกตุ้ย” เผยภาพขยะเกลื่อนบางแสน โดยเฉพาะแนวริมทะเล ฉะการศึกษาไม่ช่วยอะไร แจงข้อห้ามชายหาดสาธารณะทั่วประเทศ แต่ที่บางแสนมีคนฝ่าฝืนทุกข้อ

เพจ ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข จ.ชลบุรี เผยภาพขยะเกลื่อนชายหาดบางแสน พร้อมข้อความ ดังนี้

“เมื่อวานภาพนี้เต็ม feed เฟซบุ๊กไปหมดครับ จริงๆ เป็นภาพปกติสำหรับบางแสน โดยเฉพาะแนวริมทะเล หาดวอนนภา (บางแสนล่าง) และบริเวณหาดทรายบางแสนก็มีขยะแบบนี้จำนวนมากครับ

ทุกเช้าตรู่ ถ้าใครไปบางแสนก่อนที่ จนท.เก็บขยะพวกนี้ ก็จะเห็นจนชินตา แต่ผมเห็นยังไงก็ไม่ชินซะที ต้องเก็บหรือถ้าเกินปัญญาก็ต้องเรียก จนท.มาเก็บ

นิสัยเสีย (สันดาน) คนพวกนี้ไม่มีทางเปลี่ยน ไม่ใช่ไม่มีการศึกษา เพราะที่มาดื่มมากินก็พวกเรียนมาจากสถาบันการศึกษาทั้งนั้น แต่คนพวกนี้การศึกษาไม่ได้ช่วยอะไรเพราะคงเกิดมาเป็นแบบนี้เอง อย่าหวังจะไปเปลี่ยนแปลงอะไร ถังขยะใกล้ๆ ก็คงตาบอดมองไม่เห็น

ขยะเกลื่อนหาดบางแสน (ภาพจากเพจ ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม)
กฎหมาย มีแต่ไม่ได้ช่วยอะไรได้ เพราะ การบังคับใช้กฎหมายยุ่งยากมาก จะปรับทีต้องจับไปโรงพักบ้าง ไป สำนักงานบ้าง อำนาจไปอยู่กับตำรวจบ้าง หน่วยงานอื่นบ้าง

และเวลาดึกๆ ดื่นๆ จนท.ไม่ได้มาเฝ้าหาด และไม่สามารถไปลงโทษ ณ จุดเกิดเหตุได้ จนท. เทศบาลไม่ค่อยมีอำนาจมากนัก จะจับปรับทีมีมาตรการวุ่นวาย ปฏิบัติจริงไม่ได้ง่ายๆ นี่คือปัญหาของเมืองไทยของเรา อย่าลืมว่าชายหาดสาธารณะทั่วประเทศเขาห้าม

1. จำหน่ายและบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
2. ห้ามสูบบุหรี่
3. ห้ามจุดพลุ ประทัด
4. ห้ามทิ้งขยะลงพื้นที่สาธารณะ
5. ห้ามทำการส่งเสียงดังเกินกำหนด

ขยะเกลื่อนหาดบางแสน (ภาพจากเพจ ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม)
ยังมีอีก แต่ขอแจ้งแค่นี้พอ เพราะทุกข้อ ที่บางแสน คนจำนวนมากฝ่าฝืนทุกข้อ 😤🤬😂
สุดท้ายก็ต้องก้มหน้าก้มตา เก็บขยะรับใช้พวกขี้เมา พวกไม่รู้จักผิดชอบชั่วดีต่อไป น่าเศร้า ?วกนี้มันก็อ้างต่อว่า มันจ่ายภาษี จ่ายเงินเดือนให้พวกเทศบาล เฮ้อ ข้ออ้างยอดฮิต ของคนไทย จริงๆ

ขอแปะ ข้อกฎหมายไว้ให้อ่านเล่นๆ นะครับ

1. ดื่มเหล้า หรือดื่มแอลกอฮอล์ เป็นความผิด พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 มาตรา 31 ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ในสวนสาธารณะของราชการที่จัดไว้เผื่อการพักผ่อน หากฝ่าฝืน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (พนักงานสอบสวนเป็นผู้มีอำนาจเปรียบเทียบปรับ)
*เจ้าหน้าที่เทศกิจแนะนำ ตักเตือนให้หยุดดื่มได้ทันที หากไม่ปฏิบัติตาม เชิญผู้กระทำผิดไปดำเนินคดีต่อโดยพนักงานสอบสวน หรือถ่ายภาพบันทึกหลักฐานส่งให้พนักงานสอบสวนเรียกมาดำเนินคดีหรือเปรียบเทียบปรับต่อไป

2. ทิ้งขยะลงบนที่สาธารณะ เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 มาตรา 32 ฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2000 บาท ตาม มาตรา 54 (เจ้าหน้าที่เทศกิจมีอำนาจเปรียบเทียบปรับ)”

ชายหาดบางแสนในวันจันทร์ที่มีการงดขายของตลอดแนวหาด
จากโพสดังกล่าว มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่บอกว่าเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับจิตสำนึก และแสดงความเห็นใจเจ้าหน้าที่เทศบาลที่ต้องคอยตามเก็บขยะเหล่านี้ตลอดเวลา

ทั้งนี้ ปัญหาขยะที่หาดบางแสนที่เป็นผลมาจากความมักง่ายของนักท่องเที่ยวนั้นเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ที่โด่งดังมากก่อนหน้านี้ ก็เห็นจะเป็นภาพขยะที่ถูกทิ้งเกลื่อนหลังเปิดหาดคลายล็อกจากโควิด-19 ในวันที่ 3 พ.ค. 63 ซึ่งเพียงแค่ชั่วข้ามคืนก็มีขยะจากฝีมือนักท่องเที่ยวมักง่ายทิ้งเกลื่อน จน นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข จ.ชลบุรี เหลืออดต้องออกมาโพสต์เฟซบุ๊กตำหนิพฤติกรรมดังกล่าวของนักท่องเที่ยวมักง่าย

สำหรับหาดบางแสนวันนี้ แม้จะมีการจัดระเบียบ กำหนด กฎเกณฑ์ ข้อบังคับต่างๆ อาทิ การเว้นระยะห่างของเตียงผ้าใบ พ่อค้า-แม่ค้าห้ามตื้อขายของนักท่องเที่ยว มีการหยุดขายของตลอดแนวชายหาดทุกวันจันทร์ นอกจากนี้ก็ยังมีเจ้าหน้าที่คอยเก็บกวาดทำความสะอาดบริเวณชายหาดกันอยู่เสมอ แต่ถ้าคนมาเที่ยวยังคงมีพฤติกรรมมักง่าย ทิ้งขยะเรี่ยราด ไม่เป็นที่เป็นทาง เจ้าหน้าที่แม้จะเก็บอย่างไรก็เก็บไม่หมดสามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่างๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...