xs
xsm
sm
md
lg

ลอยกระทงปีนี้ต้องไม่พลาด! ดื่มด่ำบรรยากาศ River Festival 2020 “รื่นเริง แสงศิลป์”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พร้อมกลับมาสร้างความรื่นเริงริมฝั่งเจ้าพระยาอีกวาระ สำหรับเทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 6 เฉลิมฉลองเทศกาลลอยกระทง ดื่มด่ำกับบรรยากาศยามค่ำคืนใน 10 ท่าน้ำร่วมสมัย สัมผัสวิถีวัฒนธรรมชุมชนและงานศิลป์ที่เรียงรายริมสายน้ำเจ้าพระยา พร้อมกิจกรรมดี ๆ “BIKE-WALK TALK-BOAT ปั่น-เดิน-เสวนา-ล่องเรือ” ตลอดเดือนตุลาคม


ต้องบอกว่า เป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลวัฒนธรรมร่วมสมัยที่ดีงามและได้รับความนิยมสูงสุด สำหรับเทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย (River Festival) ซึ่งเดินทางมาถึงปีที่ 6 แล้วใน พ.ศ.นี้ โดยผลลัพธ์ที่น่ายินดีซึ่งเปิดเผยผ่าน Exit Interview ระบุว่า สามารถสร้างความประทับใจได้อย่างมากจากกิจกรรมหลากหลายภายในวัดที่จัดกิจกรรม และมากกว่า 90% เห็นว่าเป็นงานสืบสานวัฒนธรรมที่ดีงามของไทย เป็นเทศกาลสำคัญที่ผนึกกำลังจากภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคชุมชน และพันธมิตรริมน้ำเจ้าพระยาได้อย่างแข็งแกร่ง สามารถพัฒนาในเชิงสังคม วัฒนธรรม และการท่องเที่ยวในระยะยาวได้อย่างยั่งยืน
โดยในปีนี้ River Festival 2020 พร้อมที่จะมอบความรื่นเริงให้กับผู้มาเที่ยวชมอีกครั้ง ด้วยกิจกรรมที่หลากหลายและไม่ควรพลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 4 กิจกรรมต่อไปนี้ที่นับนับเป็นพระเอกของงานเทศกาลประจำปีนี้


1. BIKE
กิจกรรมปั่นจักรยานเอาใจนักปั่นสายเฮลตี้ ผู้ชื่นชอบวิถีท่องเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ ปั่น ช้อป แชะ ภาพประทับใจบนเส้นทางย่านกุฎีจีน ชุมชนเก่าแก่ริมน้ำเจ้าพระยาที่มีอายุยาวนานกว่าร้อยปี

2. Walk
ลัดเลาะเลียบริมน้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี ทำความรู้จัก ‘กุฎีจีน’ ชุมชนเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ผ่านการเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมภายในชุมชน ซึ่งเปี่ยมด้วยเรื่องราวพหุวัฒนธรรมของหลายเชื้อชาติและศาสนา

พร้อมทำความรู้จักสถาปัตยกรรมของอิสลามนิกายชีอะห์ในย่านชุมชนโรงคราม เดินเท้าไปสอดส่องมองหาอิทธิพลศิลปะจีนในวัดและศาลเจ้าริมน้ำ ต่อด้วยการเรียนรู้เกี่ยวกับสถาปัตย์ แล้วชิมอาหารรสชาติแสนอร่อยของชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกเชื้อสายโปรตุเกส ในชุมชนซางตาครู้ส ก่อนปิดท้ายด้วยการเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมไทยอย่างเจดีย์วัดประยุรวงศาวาสที่ล้ำหน้าแปลกใหม่ในยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น

3. Talk
ต่อยอดความดีงาม สู่การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ นักพัฒนา สื่อสร้างสรรค์ กับชุมชนโดยชุมชนริมน้ำเจ้าพระยา เพื่อให้เกิดความยั่งยืนด้านการท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม

โดยในวันเสาร์ที่ 17 ต.ค. พบกับงานเสวนา “ร้อง เล่น ชิมรส : ดนตรี อาหาร ชาติพันธุ์แห่งธนบุรี” ที่จะมาแบ่งปันความรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมที่สำคัญของฝั่งธนบุรี เพื่อให้เกิดความรักและความภาคภูมิใจในถิ่นที่อยู่ของคนในชุมชนฝั่งธนบุรี ดึงดูดความสนใจของคนไทยด้วยกัน ให้เห็นเสน่ห์ที่ไม่เคยรู้ เพื่อขยายผลต่อยอดในเชิงการท่องเที่ยวโดยชุมชนได้ในอนาคต

ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมฟังได้ที่อาคารสิริภักดีธรรม วัดประยูรวงศาวาส ตั้งแต่เวลา 14.00-15.30 น.

ขณะที่ในวันเสาร์ที่ 24 ต.ค. ก็พร้อมสร้างแรงบันดาลใจและความประทับใจจากภาพในอดีตของกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะริมน้ำฝั่งธนบุรีและพระนคร กับงานเสวนา “ภาพแห่งความทรงจำ ณ ลุ่มน้ำเจ้าพระยา” ที่จะมาแบ่งปันเรื่องเล่าในความทรงจำหรือเรื่องราวข้างหลังภาพของคนที่ผูกพันกับพื้นที่ ทั้งกำเนิด เติบโต หรือจากการทำงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาแห่งนี้

ไปร่วมซึมซับภาพและเรื่องราวแห่งความประทับใจกันได้ที่อาคารสิริภักดีธรรม วัดประยูรวงศาวาส ตั้งแต่เวลา 15:30-16:30 น.


ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะในวันที่ 31 ต.ค. ยังมีงานเสวนาแบบจัดหนักจัดเต็มถึง 2 SESSION โดย SESSION แรก จะว่าด้วยเรื่องของการปลุกกระแสการท่องเที่ยวโดยชุมชนเชิงอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของวิถีชุมชนริมน้ำ และการสื่อสารให้ร่วมสมัยอย่างยั่งยืนเพื่อสอดรับกับกระแสโลกปัจจุบัน

ส่วน SESSION ที่ 2 จะพาไปสัมผัสกับคุณค่าเชิงประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมของชาติที่เกิดขึ้นบนโค้งน้ำเจ้าพระยานี้จากอดีตถึงปัจจุบัน โดยยกตัวอย่างสำคัญจากนิทรรศการฟิล์มกระจก : เรื่องราวเหนือกาลเวลา และอีกหลายนิทรรศการที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทย มรดกของชาติที่คนไทยควรรู้จักอนุรักษ์และต่อยอดสู่คนรุ่นใหม่ให้ได้

สำหรับผู้สนใจ สามารถเข้าร่วมรับฟังได้ที่บริเวณ LHONG1919 ตั้งแต่เวลา 15.15-17.00 น.

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่จะเข้าร่วมกิจกรรม ทั้ง Bike และ Talk สามารถลงทะเบียนล่วงหน้าได้ทาง River Festival Line Official Account https://lin.ee/n4mtijM


4. BOAT
มาเยือนถิ่นแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งที ไม่ล่องเรือ ก็คล้ายมาไม่ถึง และที่สำคัญ เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย จัดให้ประชาชนได้ล่องเรือฟรีตั้งแต่วันที่ 29-31 ต.ค. ตั้งแต่เวลา 17.00-22.30 น. ชมบรรยากาศความงามของแสงสียามค่ำคืน ผ่าน 10 ท่าน้ำร่วมสมัย ทั้ง วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์), วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร (วัดอรุณฯ), วัดระฆังโฆสิตาราม วรมหาวิหาร (วัดระฆังฯ), วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร (วัดกัลยาฯ), วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร (วัดประยูรฯ), ท่ามหาราช, ล้ง 1919, สุขสยาม ณ ไอคอนสยาม, เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ ฟร้อนท์ และ ยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค


นอกจากนี้ ในปีนี้เทศกาลยังมีของที่ระลึกมอบให้สำหรับผู้ร่วมงาน เป็น “น้ำมนต์มงคล 5 วัด” ในถุงผ้าขาวม้าจากชุมชน เพียงผู้เข้าร่วามงาน สแตมป์ 3 ท่าน้ำขึ้นไป ก็สามารถลุ้นรับของที่ระลึกดังกล่าวได้เลย

แล้วอย่างนี้ จะนิ่งเฉยอยู่ได้ไง เชิญชวนแต่งกายสไตล์ย้อนวันวาน ออกจากบ้านมารับความ “รื่นเริง แสงศิลป์” จากเทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทยไปพร้อม ๆ กัน ร่วมสืบสานวิถีวัฒนธรรมอันดีงาม พร้อมกิจกรรมที่จะเก็บเป็นภาพแห่งความทรงจำประทับใจในช่วงลอยกระทง ตลอดวันที่ 29-31 ต.ค.นี้
#RiverFestival2020 #Bangkok #LoyKratong #BangkokRiverFestival #เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย #รื่นเริงแสงศิลป์ 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...