xs
xsm
sm
md
lg

ไขความลับ ทำไม “แพนด้ายักษ์ฝูซิง” ขวัญใจชาวปักกิ่งถึง “หัวล้าน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากสำนักข่าวซินหัว
สื่อจีนเผยสาเหตุอาการหัวล้านกลางกระหม่อมของ “ฝูซิง” แพนด้ายักษ์ขวัญใจประจำสวนสัตว์ปักกิ่งว่ามาจกนิสัยชอบเล่นกลิ้งตัวบนพื้นมากเกินไป และล่าสุดขนที่หายไปเริ่มงอกกลับมาแล้ว 

ปักกิ่ง, ซินหัว — สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการของประเทศจีน รายงานว่า สวนสัตว์ปักกิ่งของจีนได้ออกมาอธิบายสาเหตุของอาการ “หัวล้าน” ของแพนด้ายักษ์ “ฝูซิง” ว่าเป็นผลมาจากนิสัยชอบเล่นกลิ้งตัวบนพื้นมากเกินไป เพื่อคลายกังวลให้เหล่าคนรักแพนด้ายักษ์ผู้ห่วงใย 

เมื่อไม่นานนี้ เหล่าคนรักแพนด้ายักษ์สังเกตเห็นว่าบริเวณกลางกระหม่อมของแพนด้ายักษ์ วัย 3 ปี ตัวนี้ มีลักษณะคล้ายกับ “ภาวะหัวล้านเป็นหย่อม” และกลายเป็นประเด็นร้อนบนสื่อสังคมออนไลน์จีนอย่างรวดเร็ว 

จางเฉิงหลิน รองภัณฑารักษ์ของสวนสัตว์ฯ ระบุว่านักสัตววิทยาและทันตแพทย์ได้เข้าตรวจสอบฝูซิง และสรุปว่าภาวะหัวล้านที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้เกิดจากอาการบาดเจ็บหรือติดเชื้อใดๆ แต่เกิดจากนิสัยชอบกลิ้งเล่นบนพื้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยบริเวณที่ขนหายไปนั้นเป็นจุดที่ยื่นออกมาจากกะโหลกศีรษะของมัน ทำให้มีแนวโน้มจะเกิดการถลอกได้ง่าย
ทั้งนี้ สวนสัตว์ฯ วางแผนจะเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกและการฝึกอบรมเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ขณะผู้ดูแลจะสร้างปฏิสัมพันธ์กับฝูซิงให้มากขึ้นเพื่อช่วยให้มันเลิกนิสัยกลิ้งเล่นบนพื้นเช่นนี้ อย่างไรก็ดี ขณะนี้ขนที่หายไปของมันเริ่มงอกกลับมาอีกครั้งแล้ว 

สำหรับ “แพนด้ายักษ์” (Giant Panda, Ailuropoda melanoleuca) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีรูปร่างคล้ายหมี และจัดอยู่ในวงศ์ของหมี แต่พฤติกรรมของมันกลับแตกต่างจากหมีโดยสิ้นเชิง 

แพนด้ายักษ์เป็นสัตว์กินพืชเป็นอาหาร โดยอาหารของมัน 99% คือ ไผ่ ส่วนที่เหลือบางทีอาจเป็นพวก ไข่ ปลา และแมลงบางชนิดในไม้ไผ่ที่มันกิน แพนด้ายักษ์มีหัวใหญ่ จมูกสั้น ขนทั้งตัวเป็นสีขาว ส่วนรอบ ๆ ตาทั้งสองข้าง หู ไหล่ รวมทั้ง ขาหน้า ขาหน้าทั้ง 2 ข้างและ 2 ขาหลัง ตลอดจนหัวไหล่จะมีสีดำ เท้าหน้ามี 6 นิ้ว พร้อมที่จะกางกว้างออกเมื่อปะทะกัน หรือปีนป่ายต้นไม้ 

หมีแพนด้านับเป็นสัตว์อนุรักษ์ที่หายาก ปัจจุบันมีถิ่นอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของประเทศจีน ซึ่งจากการประเมินตามหลักวิชาการในปี 2543 คาดว่า โลกนี้มีแพนด้ายักษ์ประมาณ 2 พัน-3 พันตัว ถือเป็นสถานการณ์ของหมีแพนด้าที่ดีขึ้น เนื่องจากมีการเพิ่มจำนวนขึ้น

.......................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...