xs
xsm
sm
md
lg

ชู “สปาสุ่มไก่-ร่อนพลอย-วิถีชาวชอง” ยกระดับท่องเที่ยวชุมชน อ.บ่อไร่ จ.ตราด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คณะวิจัย ม.สวนดุสิต เร่งมือยกระดับการท่องเที่ยวโดยชุมชน อ.บ่อไร่ จ.ตราด ชู “สปาสุ่มไก่-การร่อนพลอย” ผสานวิถีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของชนพื้นเมือง “ชาวชอง” เป็นจุดขายร่วม ดึงดูดนักท่องเที่ยว พร้อมสัมผัสของจริง


นายภานุวัฒน์ พุทธเกสร นายอำเภอบ่อไร่ จ. ตราด เป็นประธานการประชุมร่วมกับคณะวิจัยจากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต นำโดย รศ. ดร.พรรณี สวนเพลง ผู้อำนวยการแผนงานวิจัย และคณะวิจัยโครงการ “การพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารไทยของชุมชน (Gastronomy Village Tourism) ในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวเมืองรองชายฝั่งทะเลตะวันออก (ระยอง-จันทบุรี-ตราด) บนรากฐานคุณค่าและภูมิปัญญาสู่ความยั่งยืนเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก” ซึ่งได้ทุนสนับสนุนการวิจัยมาจากหน่วยการบริหารและจัดการทุน ด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563


ทั้งนี้ อ.บ่อไร่ จ. ตราด เป็นพื้นที่มีศักยภาพทางด้านการท่องเที่ยวสูงมาก โดยเฉพาะ ต.ช้างทูล และ ต.หนองมน ที่มีเหมืองแร่และมีการขุดพลอยทับทิมสยาม ซึ่งสามารถเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนแห่งใหม่ด้วยการนำเสนอ “การร่อนพลอย” ซึ่งจะพบพลอยได้เยอะมากโดยเฉพาะในฤดูฝน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สร้างความสนุกตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีบ้านช้างทูลที่มีชื่อโด่งดัง มี “สปาสุ่มไก่” แห่งแรกของประเทศไทย ที่สามารถจัดการท่องเที่ยวชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพและรองรับนักท่องเที่ยวในยุคโควิด-19 ที่เน้นการดูแลสุขภาพจากสมุนไพร “ชองระอา” ซึ่งเป็นสมุนไพรสำหรับแก้คุณไสย อันเป็นความเชื่อชาวชองซำเร และมีฤทธิ์ใช้ในการขยายเส้นเลือดและแก้อาการปวดเมื่อยได้เป็นอย่างดี


รศ. ดร.พรรณี กล่าวว่า จากการสำรวจเบื้องต้นเกี่ยวกับศักยภาพของการท่องเที่ยวจังหวัดตราด สะหงาดสะเงย และนักวิจัยได้จัดทำเพจ GastronomyVillageTourism รวมถึงนำเสนอการร่อนพลอยที่ อ. บ่อไร่ จ. ตราด ปรากฏว่าได้รับการตอบรับดีเกินคาดหมาย มียอดผู้ชมเกือบ 100,000 วิว ภายใน 1 เดือน นับเป็นเรื่องอัศจรรย์มาก เพราะการที่ได้ดูเพียงแค่คลิปเดียวสามารถทำให้เกิดการตลาดแบบไวรัล ที่ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจำนวนอยากจะเดินทางมาท่องเที่ยวเพื่อร่อนพลอยที่บ่อไร่ ทำให้คณะผู้วิจัยต้องเร่งดำเนินการยกระดับแหล่งท่องเที่ยวเพื่อให้รองรับกับกระแสการท่องเที่ยวดังกล่าว โดยได้ความร่วมมือจากส่วนราชการโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากนายอำเภอบ่อไร่ เพื่อดึงศักยภาพของการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชน เช่น การร่อนพลอย เนื่องจาก อ.บ่อไร่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังมีพลอยที่ดีสุดในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นทับทิม โกเมน และอื่น ๆ ที่สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี จึงเป็นกิจกรรมที่ได้รับความสนใจสูงสุดโดยเฉพาะจากนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่ส่งข้อความเข้ามาในเฟซบุ๊กแฟนเพจทุกวัน


“กระแสดังกล่าวนับได้ว่าเป็นจุดที่ใช้พลิกฟื้นการท่องเที่ยวหลังโควิด-19 ได้ยอดเยี่ยม และทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยสวนดุสิตได้เตรียมปักธงยกระดับการท่องเที่ยว อ.บ่อไร่ โดยบูรณาการไปกับการนำเสนอ “การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารชาวชอง” ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองที่มีวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ที่น่าสนใจมาก ทั้งพิธีกรรม อาหารพื้นถิ่น วิถีชีวิตที่น่าสนใจ รวมถึงจะมีการยกระดับและพัฒนาการจัดการท่องเที่ยวชุมชนให้เป็นระบบอีกด้วย”


.......................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...