xs
xsm
sm
md
lg

"SUP Station Koh Chang" ยืนพายเท่ๆ กลางทะเลเกาะช้าง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทะเล "เกาะช้าง" จ.ตราด งดงามน่าเที่ยวอย่างไรคงไม่ต้องบรรยายให้มากความ เพราะเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวดีอยู่แล้ว แต่วันนี้อยากจะมาแนะนำกิจกรรมสนุกๆ สำหรับคนที่ไปเที่ยวยังเกาะช้างนอกเหนือจากการดำน้ำหรือเล่นน้ำทะเล นั่นก็คือ "บอร์ดยืนพาย" หรือ "SUP" (Stand Up Paddle) หรือุบางคนเรียกว่า "แพดเดิลบอร์ด" (Paddle Board) นั่นเอง

บอร์ดยืนพายนั้นเป็นกิจกรรมที่ต่อเนื่องมาจากเซิร์ฟบอร์ด แต่การเซิร์ฟนั้นต้องอาศัยคลื่นเป็นแรงส่งให้บอร์ดเคลื่อนที่ ทำให้เราสามารถยืนทรงตัวอยู่บนบอร์ดได้ ส่วน Paddle Board นั้นปรับให้มีขนาดใหญ่ขึ้นและมีรูปทรงที่สมดุล เราสามารถขึ้นไปยืนได้โดยไม่พลิกคว่ำ ไม่ว่าจะอยู่ในน้ำนิ่งหรือในทะเลที่มีคลื่น อีกทั้งยังสามารถใช้ไม้พายเพื่อให้บอร์ดเคลื่อนที่ได้


วันนี้เรามากันที่ “SUP Station Koh Chang” ซึ่งตั้งอยู่บริเวณปากคลองพร้าว คลองสายสำคัญบนเกาะช้าง โดยที่นี่เป็นสถานที่ให้บริการเช่าบอร์ดพายและมีการสอนเบื้องต้นด้วย สตาฟฟ์จะสอนการปรับขนาดไม้พายให้เหมาะสมกับส่วนสูงของแต่ละคน สอนวิธีจับไม้พาย วิธีการยืนและการพาย ซึ่งเรียกได้ว่าไม่ใช่เรื่องยากเลย คนพายเรือไม่เป็นก็พายได้ คนว่ายน้ำไม่เป็นก็สามารถเล่นได้สอนไม่เกิน 10 นาทีก็เล่นได้สบายๆ อีกทั้งสตาฟฟ์ก็จะตามติดเราลงไปนำพายด้วย

จากนั้นก็ได้เวลาลงบอร์ดกันแล้ว ทุกคนใส่เสื้อชูชีพ หยิบไม้พายประจำตัว สตาฟฟ์ผูกข้อเท้าของเรากับบอร์ด เพื่อว่าตกน้ำไปบอร์ดจะได้ไม่ลอยหายไปไกล จากนั้นทุกคนก็ค่อยๆ ก้าวลงไปนั่งบนบอร์ด แล้วลองฝึกพายวนเวียนใกล้ๆ ในท่านั่ง ไม่ช้าก็ค่อยๆ คุ้นเคยกับบอร์ด และกล้าที่จะลุกขึ้นยืนพายใช้แรงกันเต็มที่ โดยในขั้นนี้หลายๆ คนอาจจะกลัวยืนแล้วบอร์ดจะพลิกคว่ำตกน้ำ ก็ขอย้ำกันอีกทีว่าบอร์ดนี้สร้างมาเพื่อให้เราขึ้นไปยืนได้ อาจจะมีโอนเอนไปบ้างเพราะแรงน้ำแรงคลื่นก็แนะนำว่าอย่าฝืน ลองทิ้งน้ำหนักให้เข้ากับความเคลื่อนไหวของบอร์ด ไม่ช้าก็จะรู้จังหวะและรู้สึกถึงการยืนอย่างสมดุล


ด้วยตำแหน่งของ "Sup Station Koh Chang" ที่อยู่บริเวณปากคลองพร้าวซึ่งไหลออกสู่ทะเล เราจึงสามารถพายลึกเข้าไปในคลองเพื่อชมบรรยากาศบ้านเรือนริมคลองและป่าโกงกาง มองไกลออกไปเป็นภูเขาสูงสวยงาม โดยหากเป็นช่วงน้ำขึ้นก็สามารถพายลึกเข้าไปได้ หรืออยากพายเข้าไปเล่นน้ำกับช้างก็ได้ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)

ในบริเวณคลองนี้จะมีเรือนำเที่ยวและเรือของชาวบ้านอยู่บ้าง ควรพายอย่างระมัดระวัง โดยเมื่อเราพายชมวิวในคลองพร้าวและพายบอร์ดจนชำนาญแล้ว ต่อไปก็ได้เวลาออกทะเลกันบ้าง เราพายย้อนกลับมามุ่งหน้าสู่ทะเล ซึ่งตอนนี้จะรับรู้ได้ถึงความแตกต่างจากน้ำนิ่งในคลองมาเป็นคลื่นลมในทะเล แต่บอร์ดก็พาเราฝ่าคลื่นได้แบบสบายๆ


นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสนุกๆ ที่อยากชวนมาลองเล่นกันหากว่ามาเที่ยวที่เกาะช้าง สำหรับสนนราคานั้น ปกติแล้วจะอยู่ที่ 500 บาท/1ชั่วโมง และ 800 บาท/2 ชั่วโมง มีบอร์ดใหญ่สำหรับพายพร้อมกัน 8-10 คน ลำละ 2500 บาท ซึ่งทาง SUP Station Koh Chang ก็มีโปรโมชันสำหรับเดือนสิงหาคมอยู่ด้วยคือ สำหรับรอบเวลา 10.00,12.00,14.00 ราคาลำละ 500 บาท ไม่จำกัดชั่วโมง มา 4 จ่าย 3 ใครสนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่เฟซบุคแฟนเพจ : SUP Station Koh Chang และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือโทรจองบอร์ดได้ที่ โทร.06 5504 0070

และสามารถสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการท่องเที่ยวบนเกาะช้าง หรือ จ.ตราด ได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตราด โทร.0 3959 7259 ถึง 60

.........................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGR
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...