xs
xsm
sm
md
lg

หาชมยาก! “สมเสร็จ” แม่-ลูก อวดโฉมป่าไทรโยค จ.กาญจนบุรี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สมเสร็จ” 2 แม่-ลูก ออกหากินยามค่ำคืนที่ป่าไทรโยค
อช.ไทรโยค เผยภาพหาชมยาก สมเสร็จ 2 แม่-ลูกออกหากินยามค่ำคืน บ่งชี้ว่าผืนป่าไทรโยคยังคงความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก

อุทยานแห่งชาติไทรโยค” จ.กาญจนบุรี เผยภาพหาชมยากของ “สมเสร็จ” แม่-ลูก 2 ตัว ออกหากินยามค่ำคืน จากกล้อง camera trap ผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ “อุทยานแห่งชาติไทรโยค - Sai Yok National Park” พร้อมกับโพสต์ข้อความประกอบดังนี้

...ผืนป่าตะวันตกจัดเป็นผืนป่าอนุรักษ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและเป็นพื้นที่คุ้มครองที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย การพบร่องรอยของการอยู่อาศัยของสัตว์ป่ากระจายไปทั่วพื้นที่อย่างชุกชุม 🌱

ครั้งนี้นับเป็นความดีใจของผืนป่าอุทยานแห่งชาติไทรโยค ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผืนป่าตะวันตกโซนล่าง จากการติดตั้ง camera trap ได้พบสมเสร็จ 2 แม่ลูกออกหากินในช่วงกลางคืน บ่งชี้ได้ว่าผืนป่าไทรโยคแห่งนี้ยังคงความสมดุลและความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าเป็นอย่างมาก 🌱

'สมเสร็จ' จัดเป็นสัตว์สงวนลำดับที่ 13 ของประเทศไทยที่ใกล้จะสูญพันธุ์มากแล้ว เป็นสัตว์ที่มีความสามารถในการกระจายเมล็ดพันธุ์ไม้ในป่า ส่งผลให้เมล็ดพืชเหล่านั้นไปเติบโตยังพื้นที่ที่เหมาะสมต่อไป 🌱

น้ำตกไทรโยคน้อย
อุทยานแห่งชาติไทรโยค มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอทองผาภูมิ และอำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 19 ของประเทศไทย

อุทยานแห่งชาติไทรโยค เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของไทยมาช้านาน โดยมีไฮไลท์คือ น้ำตกไทรโยคใหญ่ น้ำตกไทรโยคน้อย ถ้ำละว้า ถ้ำดาวดึงส์ และจุดชมวิว เป็นต้น

อย่างไรก็ดีเนื่องจากในปีนี้ 2563 เนื่องจากมีสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 กรมอุทยานฯ จึงดำเนินการเปิดการท่องเที่ยวแบบ New Normal ดังนั้นผู้ที่จะเดินทางเข้าไปเที่ยวยังอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ ต้องจองการเข้าท่องเที่ยวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน QueQ (คิวคิว) เนื่องจากอุทยานแห่งชาติแต่ละแห่งจะมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไม่เท่ากัน โดยอุทยานแห่งชาติไทรโยคปัจจุบันยังไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ

“สมเสร็จ” 2 แม่-ลูก ออกหากินยามค่ำคืนที่ป่าไทรโยค
สำหรับ สมเสร็จ หรือ ผสมเสร็จ (Tapir) เป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวน เป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ชนิดหนึ่ง มีสายเลือดใกล้เคียงม้าและแรด

สมเสร็จเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ตกลูกครั้งละ 1 ตัว ตั้งท้องนาน 13 เดือน มีลักษณะเด่น คือมีรูปร่างเหมือนสัตว์หลายชนิดผสมกันอยู่ในตัวเอง คือ มีจมูกเหมือนงวงช้างสามารถยืดหดม้วนและหมุนได้รอบทิศทางมีรูปร่างอ้วนตันเหมือนหมู มีตีนเหมือนแรด จึงถูกเรียกว่า “ผสมเสร็จ” หรือ “สมเสร็จ” โดยช่วงบนของสมเสร็จ คือ หัว ไหล่ และขา มีสีดำ ส่วนช่วงลำตัว ท้อง สะโพก สีขาวหม่น

“สมเสร็จ” 2 แม่-ลูก ออกหากินยามค่ำคืนที่ป่าไทรโยค
สมเสร็จเมื่ออยู่นิ่งในผืนป่า โดยเฉพาะในยามค่ำคืนจะดูเหมือนก้อนหินก้อนหนึ่ง เพราะดูกลมกลืนไปกับสภาพพื้นที่ ทำให้สมเสร็จเป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการพรางตัวในป่า

อย่างไรก็ดีปัจจุบันสมเสร็จถือเป็นสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์ชนิดหนึ่งของโลก โดยในประเทศไทยได้บรรจุให้สมเสร็จเป็น 1 ใน สัตว์ป่าสงวน ลำดับที่ 13 จาก 19 ชนิด

#####################

หมายเหตุ : ภาพประกอบจากเพจ อุทยานแห่งชาติไทรโยค - Sai Yok National Park

“สมเสร็จ” 2 แม่-ลูก ออกหากินยามค่ำคืนที่ป่าไทรโยคกำลังโหลดความคิดเห็น