xs
xsm
sm
md
lg

“เขาใหญ่”แชมป์ อุทยานแห่งชาติยอดฮิตช่วงหยุดยาวเข้าพรรษา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อช. เขาใหญ่”แชมป์ อุทยานแห่งชาติยอดฮิตช่วงหยุดยาว (ภาพ เพจ อช.เขาใหญ่)
กรมอุทยานฯ เผยภาพรวมการท่องเที่ยวช่วงหยุดยาว อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา อช. เขาใหญ่แชมป์ ครองแชมป์มีนักท่องเที่ยวกว่า 45,000 คน รองลงมาคือ อช.เขาแหลมหญ้า- หมู่เกาะเสม็ด และ อช.เขาพระวิหาร

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยภาพรวมการท่องเที่ยวช่วงหยุดยาว 4 วัน อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา ในระหว่างวันที่ 4-7 ก.ค. 63 ที่ผ่านมา ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวของกรมอุทยานเป็นจำนวนมาก

สำหรับอุทยานแห่งชาติที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการเป็นอันดับ 1 ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พบว่ามีนักท่องเที่ยวรวมตลอดทั้ง 4 วัน ถึง 45,547 คน และในวันที่ 5 ก.ค. มียอดสะสมเยอะสุด คือ 15,820 คน

อช. เขาใหญ่”แชมป์ อุทยานแห่งชาติยอดฮิตช่วงหยุดยาว (ภาพ เพจ อช.เขาใหญ่)
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย เนื่องจากเดินทางง่าย สะดวก มีจุดท่องเที่ยวหลายจุด มีพื้นที่ครอบคลุมหลายจังหวัดคือ นครราชสีมา สระบุรี นครนายก และ ปราจีนบุรี เป็นพื้นที่ผืนป่าขนาดใหญ่ มีความหลากหลายทางชีวภาพ และเป็นส่วนหนึ่งของป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ที่เป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติของไทย

สำหรับกิจกรรมการท่องเที่ยวบนเขาใหญ่นั้นก็มีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการกางเต็นท์แคมปิ้งกันที่จุดกางเต็นท์ผากล้วยไม้ หรือจุดกางเต็นท์ลำตะคอง เที่ยวชมทิวทัศน์ผาเดียวดาย ผาตรอมใจ ไปรับความชุ่มฉ่ำของน้ำตกเหวนรก เหวสุวัต เดินเที่ยวในเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ทำกิจกรรมส่องสัตว์เขาแผงม้า เป็นต้น

ทั้งนี้หลังการกลับมาเปิดแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานฯ แห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวในพื้นที่อยู่ที่ 5,000 คน ซึ่งเมื่อครบตามกำหนดนักท่องเที่ยวต้องรอให้นักท่องเที่ยวท่านอื่นออกจากพื้นที่ก่อนจึงจะสามารถเข้าเที่ยวชมในพื้นที่ได้


และเนื่องจากเป็นการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ทุกอุทยานฯ จึงต้องจัดให้มีเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยว เพราะมีการนำระบบออนไลน์เข้ามาใช้ ทั้งระบบ QueQ และไทยชนะ

โดยก่อนหน้านี้อุทยานแต่ละแห่งได้เตรียมความพร้อมมีการทดสอบระบบก่อนจะมีการเปิดการท่องเที่ยวแล้ว แต่ยังพบปัญหา คือ นักท่องเที่ยวที่จองผ่านระบบ QueQ แต่ไม่เดินทางมาท่องเที่ยว และไม่มีการกดยกเลิกในระบบทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนไม่สามารถจองผ่านระบบได้

นอกจากนี้บริเวณด่านเก็บค่าธรรมเนียมและจุดเช็คอินไทยชนะก็พบปัญหาหลังนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาพร้อมกันเป็นจำนวนมาก พบว่ามีความล่าช้าเกิดขึ้นเมื่อมีการเช็คอินพร้อมกันหลายๆคน แต่ก็สามารถแก้ไขได้ แต่อาจจะทำให้รถติดในบางช่วงเนื่องจากต้องใช้เวลานานขึ้น

ขั้นตอนการท่องเที่ยวอุทยานฯเขาใหญ่แบบ New Normal  (ภาพ เพจ อช.เขาใหญ่)
สำหรับ 10 อันดับอุทยานแห่งชาติยอดนิยม ที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุดในช่วง วันหยุดยาว 4-7 ก.ค. 63 ที่ผ่านมา มีดังนี้

อันดับ 10.อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด 5,769 คน
อันดับ 9.อุทยานแห่งชาติเอราวัณ 6,092 คน
อันดับ 8.อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน 7,318 คน
อันดับ 7.อุทยานแห่งชาติคลองลาน 7,323 คน
อันดับ 6.อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว 7,634 คน
อันดับ 5.อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม 8,640 คน
อันดับ 4.อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า 8,925 คน
อันดับ 3.อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร 10,777 คน
อันดับ 2.อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า- หมู่เกาะเสม็ด 16,102 คน
อันดับ 1.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 45,547 คนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...