xs
xsm
sm
md
lg

10 เรื่องน่ารู้ “กระถิน-โสน” 2 ลูกค่างกำพร้า ซุปตาร์สัตว์มาแรงสุดน่ารัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี


กระถิน (ขวา)-โสน (ซ้าย) ลูกค่างกำพร้า ซุปตาร์สัตว์มาแรง น่ารัก น่าเอ็นดู
เผยภาพสุดน่ารัก น้อง“กระถิน-โสน” 2 ลูกค่างกำพร้าแม่หลงฝูง ซุปตาร์สัตว์มาแรงคู่ใหม่ที่อยู่ในความดูแลของ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย จ.เพชรบุรี ผู้มีจิตศรัทธาคนใดสนใจอยากช่วยเหลือน้อง สามารถส่งอาหาร ปัจจัย ไปได้ที่สถานีดังกล่าว

“กระถิน” และ “โสน” 2 ลูกค่างกำพร้าแม่พลัดหลงฝูง ถือเป็นอีกหนึ่งคู่หูดูโอซุปตาร์สัตว์คู่ใหม่ที่มาแรง ได้รับความสนใจจากโลกโซเชียลเป็นจำนวนมาก หลังจากเปิดตัวเพียงแค่ไม่กี่วัน

ดังนั้นเราจึงชวนมาทำความรู้จักกับ น้อง “กระถิน-โสน” ผ่าน 10 เรื่องน่ารู้ของ 2 ลูกค่างผู้น่ารักกัน

กระถิน ลูกค่างแว่น
1.กระถิน : เป็นลูกค่างแว่น เพศเมีย มีอายุประมาณ 2-3 เดือน พบที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ มันไม่ยอมอยู่รวมกับฝูง มีคนช่วยเหลือไว้

2.โสน : เป็นลูกค่างหงอก เพศเมีย มีอายุประมาณ 2-3 เดือน พบที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงู จ.กาญจนบุรี มันไม่อยู่กับฝูงเจ้าหน้าที่อุทยานฯไปเจอ และช่วยเหลือไว้

โสน ลูกค่างหงอก
3.บ้านใหม่ : กระถินและโสน ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย จ.เพชรบุรี โดยน้องกระถินถูกส่งตัวมาก่อน แล้วน้องโสนถูกส่งตามมาอีกไม่นาน กลายเป็น 2 เพื่อนลูกค่างต่างสายพันธุ์ ที่โด่งดังในโลกโซเชียลอย่างรวดเร็วจากความน่ารักน่าเอ็นดูของทั้งคู่

4.กำพร้า : ปกติค่างเป็นสัตว์ที่อยู่กันเป็นครบครัว เครือญาติ เราจึงมักพบภาพค่างอยู่กันเป็นฝูง มีแม่คอยโอบอุ้มลูกน้อย คอยดูแลลูก เนื่องจากวิถีชีวิตของค่าง ลูกค่างกับแม่ค่างต้องอยู่ด้วยกันอย่างใกล้ชิด โดยแม่จะคอยสอนให้ลูกเรียนรู้ และคอยปกป้องคุ้มกันภัย

2 ลูกค่างนั่งหม่ำอร่อยกัน
สำหรับสาเหตุที่น้องกระถินและน้องโสนเป็นกำพร้าพลัดจากฝูง คำตอบนั้นอยู่ในสายลม แต่ทางเพจ “ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 ประทับช้าง” ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่เป็นหลักในการเผยแพร่เรื่องราวและภาพน่ารักน่าเอ็นดูของลูกค่างทั้งสอง ตั้งขอสังเกตว่า

กรณีกระกินกับโสน...เราไม่รู้เลยว่าทำไมถึงพลัดกับแม่ ถ้าคิดในเเง่เข้าข้างธรรมชาติ แม่อาจเจ็บไข้ล้มหายตายจากตามธรรมชาติ ถ้าคิดอีกทีหรืออาจมีคนยิงเเม่บาดเจ็บหรือตาย ลูกน้อยโชคดีมีจนท. หรือมีคนเจอแล้วช่วยไว้...

ชื่อลูกค่างหงอกที่ส่งเข้าประกวด
5.กว่าจะมาเป็นโสน : หลังได้ลูกค่าง (แว่น)ตัวแรก ทาง จนท.ตั้งชื่อให้ว่า น้อง “กระถิน” จากนั้นเมื่อได้ลูกค่างหงอกมาอีกตัว ทางทีมจนท.ผู้ดูแล มีความคิดว่าควรจะตั้งชื่อให้สอดรับกัน จึงมีการขอความเห็นว่าน้องค่างหงอกควรมีชื่อว่าอะไร

สำหรับชื่อในส่วนของพืชผักนั้นก็มี ชะเอม ชะอม สะตอ ส่วนชื่อที่เล่นคำพ้องเสียงมี กะทิ กระถาง และกระโถน แต่สุดท้ายก็ลงตัวที่ “โสน” ซึ่งเป็นพืชผักไทยริมรั้วกินได้เช่นเดียวกับกระถิน อีกทั้งยังทำให้แฟนคลับโล่งใจว่าน้องค่างหงอกไม่ได้ชื่อ “กระโถน”

6.โสนชอบแย่ง : น้องโสน ค่างหงอกแม้มาอยู่ทีหลัง แต่ก็มีวีรกรรมชอบแย่งของกินจากกระถิน โดยคลิปที่โสนพยายามแย่งเมล่อนจากมือของกระถินที่กำลังกินอยู่นั้น ถือเป็นคลิปน่ารักน่าเอ็นดูที่แจ้งเกิดลูกค่างทั้ง 2 ตัวได้เป็นอย่างดี

โสน (ขวา) พยายามแย่งเมล่อนจากกระถิน
7.ค่างแว่น-ค่างหงอก : น้องกระถินเป็นค่างแว่น น้องโสนเป็นค่างหงอก แม้ทั้ง 2 จะเป็นลูกค่างแต่ก็มีสายพันธุ์ที่ต่างกัน ซึ่งเมื่อโตเต็มที่สัตว์ทั้งสองจะแสดงจุดเด่นเอกลักษณ์ของสายพันธุ์ตัวเองออกมา

โดยค่างแว่น หรือค่างแว่นถิ่นใต้ ซึ่งเป็นสัตว์หายากประจำถิ่นแห่ง อช. สามร้อยยอด มีจุดเด่นตรงใบหน้าคือ มีวงกลมสีขาวรอบดวงตาที่ดูเหมือนใส่แว่นอันเป็นที่มาของชื่อ “ค่างแว่น” ส่วนค่างหงอก หรือค่างเทา มีจุดเด่นตรงขน คือเมื่อโตได้ที่จะมีขนตามลำตัวเป็นสีเทาเข้ม ปลายขนเป็นสีขาวหรือสีเงิน ดูคล้ายผมหงอกขาวโพลนของคนอันเป็นที่มาของชื่อค่างหงอก

ค่างแว่น (ภาพ : เพจอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park)
8.ใครเป็นใคร : เนื่องจากเป็นลูกค่างที่ยังเล็กมาก วันนี้จึงยังไม่ได้แสดงจุดเด่นของสายพันธุ์ออกมาอย่างเต็มที่ แต่หากสังเกตง่าย ๆ น้องกระถินจะมีขนสี 2 สี น้ำตาลผสมเทา ส่วนน้องโสนจะมีขนสีน้ำตาลแดงอมทองสีเดียวไปทั่วทั้งตัว โดยน้องกระถินจะมีขนาดตัวเล็กกว่า และ (ตอนนี้)มีขนน้อยกว่าน้องโสน

9.เปราะบาง : วันนี้น้องลูกค่างทั้งสองถือว่าอยู่ในช่วงเปราะบาง เพราะเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากการใช้ชีวิตในป่ามาอยู่ในการเลี้ยงดูของสถานีฯห้วยทราย เปลี่ยนจากอยู่กับแม่ค่างมาอยู่กับคน

ค่างหงอก  (ภาพ : GREENASIA)
ที่สำคัญคือน้องทั้งสองกำลังอยู่ในช่วงในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการเปลี่ยนจากกินนมมากินพืชผักผลไม้ ซึ่งจนท.ผู้ดูแลจำเป็นต้องหาพืชผักที่เหมาะสม ไม่อย่างนั้นจะทำให้น้องเกิดอาการท้องอืดได้ง่าย

สำหรับอาหารที่เหมาะสมของน้องลูกค่างก็อย่างเช่น เมล่อน บีทรูท แครอท กะหล่ำปม กะหล่ำปลี บวบหอม พลับ สาลี่ แอปเปิ้ล ฯ ที่ปลอดภัยไร้สารพิษ

กระถินดื่มนมแบบจัดเต็ม
ขณะที่แอดมินเพจ “ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 ประทับช้าง” ได้โพสต์ถึงช่วงสถานการณ์เปราะบางของลูกค่างทั้งสองว่า...จะเลี้ยงดูให้ลูกค่างมีชีวิตผ่านพ้นช่วงเปลี่ยนขนจากสีทองเป็นสีเทานั้นยากมาก ๆ เปราะบางมาก ๆ ก็ต้องขอเอาใจช่วยให้พ่อๆ แม่ๆ ที่ห้วยทรายเลี้ยงดูกระถินกับโสนให้อยู่รอดปลอดภัย เติบโตเเข็งเเรง...

โสน ฉายแววซน
10.พ่อแรมโบ้ : กระถิน-โสน ลูกค้างทั้งสองมีพี่ ๆ จนท. สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย เป็นผู้ดูแลทำหน้าที่เป็นพ่อ-แม่ บุญธรรม โดยมีผู้ดูแลหลักคือ พ่อ “แรมโบ้” เจ้าหน้าที่ที่เคยมีหน้าที่เลี้ยงช้างของกลาง แต่ตอนนี้ทาง ออป.ได้มารับช้างไปดูแลแล้ว พ่อแรมโบ้จึงมารับหน้าที่เลี้ยงชะมดเช็ด เเล้วก็เลี้ยงกระถินกับโสนด้วยอีกทางหนึ่ง

นับเป็นความผูกพันต่างสายพันธุ์ ที่หลังจากนี้คงต้องติดตามดูกันต่อไปว่า น้องกระถินและน้องโสนที่วันนี้กลายเป็นซุปตาร์สัตว์คู่ใหม่ วันหน้าหลังจากเติบโตแข็งแรงแล้วจะได้กลับคืนสู่ป่าได้หรือไม่? หรือจะติดมนุษย์อยู่ให้พวกเราได้ชื่นชมในความน่ารักน่าเอ็นดูของมันต่อไป

พ่อแรมโบ้
####################

สำหรับผู้มีจิตศรัทธา สนใจอยากช่วยเหลือน้องทั้งสอง สามารถส่งพืชผัก ผลไม้ นม ปัจจัยต่าง ๆ ไปได้ที่ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย ตำบลสามพระยา อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี 76120 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Inbox เพจ ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 ประทับช้าง

หมายเหตุ : ภาพและคลิปประกอบจาก เพจ ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 ประทับช้าง

มิตรภาพ 2 ลูก ต่างสายพันธุ์Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...