xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเน็ตงง! ขุดอุโมงค์ลอดหน้าพระลาน ทำไมต้องย้ายต้นไม้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อาคารเก่าที่ถนนหน้าพระลานที่มีข่าวว่าจะมีการย้ายต้นไม้ออกนอกพื้นในในโครงการทำอุโมงค์ลอดถนน (ภาพ : จากเพจ Chedha Tingsanchali)
ชาวเน็ตตั้งคำถาม โครงการขุดอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลานของ กทม. ทำไมต้องย้ายต้นไม้ออกไป เสียดายภูมิทัศน์ ทำหมดความร่มรื่น และต่อจากนี้หน้าพระลานจะมีภูมิทัศน์ไม่เหมือนเดิม

รศ.ดร.เชษฐ์ ติงสัญชลี นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ศิลปะ คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร โพสต์เฟซบุ๊กแฟนเพจส่วนตัวในชื่อ Chedha Tingsanchali ถึงกรณีโครงการขุดอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลาน ว่า

อนุสรณ์ต้นไม้ที่ถนนหน้าพระลาน ก่อนถูกทำลาย วันที่ 4 มิถุนายน 2563
ไม่ได้คัดค้านอุโมงค์นะครับแต่เสียดายภูมิทัศน์
ต้นไม้จะถูกย้ายไปที่สะพานพุทธ แต่หน้าพระลานจะมีภูมิทัศน์ไม่เหมือนเดิม

ทั้งนี้หลัง ดร.เชษฐ์ โพสต์ภาพและข้อความดังกล่าว ทำให้มีการแชร์อย่างแพร่หลาย โดยชาวเน็ตส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการย้ายต้นไม้ที่หน้าพระลานออกไป เนื่องจากจะทำให้บริเวณนี้ร้อน และทำให้ภูมิทัศน์บริเวณนี้เสียไป

แนวต้นไม้ริมฟุตปาทถนนหน้าพระลานที่จะถูกล้อมย้ายไปสะพานพุทธ  (ภาพ : จากเพจ Chedha Tingsanchali)
สำหรับโครงการขุดอุโมงค์ทางเดินลอดถนน เพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมบริเวณสนามหลวง ถนนหน้าพระลาน และถนนมหาราช อยู่ภายใต้การดำเนินงานของกรุงเทพมหานคร (กทม.) โครงการดังกล่าว ได้ทำการล้อมย้ายต้นไม้ออกจากพื้นที่ก่อสร้างจำนวน 34 ต้น ไปไว้บริเวณสะพานพุทธ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการล้อมย้ายต้นไม้

ในส่วนของการจัดระเบียบและการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณสนามหลวง ถนนหน้าพระลานและถนนมหาราชนั้น จะมีการเพิ่มห้องน้ำ โถงพักคอย ไว้รับนักท่องเที่ยวไทย ต่างชาติกว่า 35,000 คน ที่จะเดินทางมาเที่ยวชมโบราณสถาน สถานที่ประวัติศาสตร์ พระบรมมหาราชวัง วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

นอกจากนี้ยังเพื่อสร้างความปลอดภัยในการสัญจรของประชาชนและนักท่องเที่ยวไม่ต้องเดินข้ามถนน รวมถึงเป็นการปรับปรุงสภาพแวดล้อมของพื้นที่บริเวณสนามหลวงให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และสวยงามสมเป็นสถานที่สำคัญของประเทศชาติ

กทม. ติดประกาศโครงการขุดอุโมงค์ลอดถนน ล้อมย้านต้นไม้ (ภาพ : จากเพจ Chedha Tingsanchali) width:444 height:960 type:JPEG
สำหรับโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลาน และถนนมหาราช เป็นโครงการที่จัดทำขึ้นเพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมบริเวณสนามหลวง ถนนหน้าพระลาน และถนนมหาราช ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย มีศักยภาพรองรับนักท่องเที่ยว และเกิดความปลอดภัยในการสัญจร ซึ่งเกิดขึ้นจากแนวคิดของคณะกรรมการอนุรักษ์และพัฒนากรุงรัตนโกสินทร์และเมืองเก่า

โครงการดังกล่าว อนุมัติให้ใช้งบประมาณวงเงินก่อสร้างรวม 1,125 ล้านบาท ผูกพันในปี 2563-2564 ประกอบด้วย

1. โครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลาน จำนวน 2 จุด วงเงิน 945 ล้านบาท ระยะเวลาก่อสร้าง 540 วัน ได้แก่ อุโมงค์ทางเดินลอดหน้าพระลาน จุดที่ 1 ระยะทาง 96 เมตร พื้นที่รวม 6,280 ตารางเมตร พร้อมห้องน้ำชาย 21 ห้อง ห้องน้ำหญิง 55 ห้อง โถงพักคอยและทางเดิน อาคารกองอำนวยการ และอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลาน จุดที่ 2 ระยะทาง 37 เมตร พื้นที่รวม 350 ตารางเมตร พร้อมงานก่อสร้างระบบสุขาภิบาล ระบบระบายน้ำ ระบบไฟแสงสว่าง ระบบระบายอากาศและปรับอากาศ ระบบจราจรและงานปรับปรุงภูมิทัศน์ และงานอื่นที่เกี่ยวข้อง

2. โครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนมหาราช วงเงิน 180 ล้านบาท ระยะเวลาก่อสร้าง 360 วัน ระยะทาง 90 เมตร พื้นที่รวม 1,146 ตารางเมตร พร้อมห้องน้ำชาย 15 ห้อง ห้องน้ำหญิง 20 ห้อง โถงพักคอย ทางเดิน และงานก่อสร้างระบบสุขาภิบาล ระบบระบายน้ำ ระบบไฟแสงสว่าง ระบบระบายอากาศและปรับอากาศ ระบบจราจรและงานปรับปรุงภูมิทัศน์ และงานอื่นที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ เมื่อโครงการฯ สำเร็จจะทำให้เกิดความปลอดภัยในการสัญจร ไม่ต้องเดินข้ามถนน รวมถึงเป็นการปรับปรุงสภาพแวดล้อมของพื้นที่บริเวณสนามหลวงให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และสวยงามสมเป็นสถานที่สำคัญของประเทศชาติ โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2564

การตัดต้นไม้ปรับปรุงภูมิทัศน์ที่ท่าช้าง ใกล้กับการทำอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลาน (ภาพ : จากเพจ Chedha Tingsanchali)Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...