xs
xsm
sm
md
lg

"ภูกระดึง" กลับมาเขียวขจีอีกครั้ง หลังไฟป่าผ่านพ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ภาพ : เพจส่วนควบคุมไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
หลังจากเกิดไฟป่าครั้งใหญ่บนภูกระดึงเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา กินพื้นที่ไปกว่า 3.4 พันไร่ วันนี้สภาพป่าบนภูกระดึงเริ่มฟื้นคืนเมื่อได้รับน้ำฝนแรก ส่งผลให้ทุ่งหญ้าเริ่มเขียวขจี สัตว์ป่าออกหากิน

ผ่านมากว่า 3 เดือนแล้ว ในวันนี้เมื่อไฟป่าดับลง พร้อมกับการปิดภูหลังไฟป่าตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน-30 กันยายน 2563 ซึ่งเร็วกว่าปกติถึง 2 เดือน ทำให้ไม่มีการรบกวนจากมนุษย์ ธรรมชาติได้ใช้เวลาฟื้นฟูตัวเองอย่างเต็มที่ อีกทั้งเมื่อเร็วๆ นี้มีฝนตกติดต่อกันบริเวณผืนป่าภูกระดึง ทำให้ทุ่งหญ้าและป่าสนที่ถูกไฟเผามอดเริ่มแตกใบเขียวขจี มีความสดชื่นกลับมาอีกครั้ง พร้อมทั้งสัตว์ป่าอย่างกวางก็ออกมาเล็มหญ้า ช้างก็ออกมาหาแหล่งน้ำ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าระบบนิเวศต่างๆ เริ่มกลับมาฟื้นตัว

ภาพ : เพจส่วนควบคุมไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
สำหรับ "อุทยานแห่งชาติภูกระดึง" ตั้งอยู่ใน อ.ภูกระดึง จ.เลย ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตตลอดกาลของเมืองไทย ยอดภูกระดึงตั้งอยู่บนความสูง 1,288 เมตรจากระดับน้ำทะเล นักท่องเที่ยวต้องเดินเท้าขึ้นไปบนยอดเขาสูงในระยะทางประมาณ 7 กม. ผ่านซำต่าง ๆ อาทิ ซำแฮ่ก ซำแคร่ ไปจนถึง “หลังแป” หรือยอดภูกระดึง

เมื่อขึ้นไปถึงยอดภูแล้ว ก็พลาดไม่ได้ที่จะไปชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าตรู่ ที่ “ผานกแอ่น” ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับลานกางเต็นท์ และชมพระอาทิตย์ตกดินในยามพลบค่ำ ส่วนจุดไฮไลท์ที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของภูกระดึงก็คือ “ผาหล่มสัก” ซึ่งถือได้ว่าเป็นผาที่มีคนไปรอชมมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของเมืองไทย ด้วยองค์ประกอบของความงามยามอาทิตย์อัสดงที่ลงตัว ทั้งต้นสนเดียวดายที่มีกิ่งยื่นออกไปรับกับชะง่อนหินที่ยื่นไปยังหน้าผา นอกจากนี้บนยอดภูกระดึงยังมีเส้นทางสายน้ำตกอันชุ่มฉ่ำ ที่มีน้ำตกน่าสนใจ อาทิ อาทิ น้ำตกโผนพบ น้ำตกวังกวาง น้ำตกเพ็ญพบใหม่ น้ำตกถ้ำใหญ่ น้ำตกถ้ำสอเหนือ ฯลฯ เป็นต้น

..............................


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...