xs
xsm
sm
md
lg

“ตลาดนัดจตุจักร” ยุค New Normal เดินชอปปลอดภัย ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตลาดนัดจตุจักรทำการตีเส้นเครื่องหมายกำหนดจุดการค้าขาย
"ตลาดนัดจตุจักร" ได้ถูกคลายล็อกจากรัฐบาลให้กลับมาเปิดตลาดแก่เหล่านักท่องเที่ยว และเหล่านักชอปปิ้งทั้งหลาย ได้ออกมาเดินเที่ยวและจับจ่ายใช้สอยสินค้าอุปโภค บริโภคมากมายหลากหลายกันอีกครั้ง

ตลาดนัดจตุจักรมีมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด
ทว่าการกลับมาของ "ตลาดนัดจตุจักร" ในครั้งนี้ ต้องบอกว่าเป็นการชอปปิ้งในรูปแบบ New Normal เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19 ที่เราคนไทยยังต้องเผชิญกันอยู่ และเรียนรู้ที่จะมีวิถีชีวิตที่อยู่รอดไปพร้อมๆ กัน

นักท่องเที่ยวและนักช้อปเข้าคิวตรวจผ่านจุดคัดกรอง
โดยนางวัลยา วัฒนรัตน์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ได้เผยถึงการจัดทำเครื่องหมายเพื่อเว้นระยะห่างบริเวณหน้าร้านค้าและภายในโครงการของตลาดนัดจตุจักร ว่ากรุงเทพมหานครโดยสำนักการจราจรและขนส่ง ได้ดำเนินการขีดสีตีเส้นทำเครื่องหมายเว้นระยะห่าง รวมทั้งเครื่องหมายห้ามตั้งวางสิ่งของ และเส้นแบ่งตั้งวางแผงค้า เพื่อความปลอดภัยและลดความแออัดบริเวณหน้าร้านค้าระหว่างการรอเข้าใช้บริการ ตามข้อสั่งการของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

เจ้าหน้าที่วัดอุณหภูมิทุกคนที่มาเดินตลาดนัดจตุจักร
สำหรับเส้นทางที่ดำเนินการภายในโครงการตลาดนัดจตุจักร ได้แบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 ส่วน ประกอบด้วย 1. ถนนสายหลัก (รอบๆ ตลาดนัดฯ) ระยะทางรวมยาว ประมาณ 1,300 เมตร 2. ซอยรอง ระยะทางรวมยาวประมาณ 2,520 เมตร 3. ซอยย่อย ระยะทางรวมยาวประมาณ 7,910 เมตร 4. บล็อกแผงค้าขายบริเวณลานเท หอนาฬิกา ระยะทางรวมยาวประมาณ 308 เมตร มีบล็อกแผงค้า จำนวน 259 แผง อนุญาตให้ทำการค้าขายได้ 129 แผง ห้ามขาย 130 แผง เพื่อเว้นระยะห่างระหว่างแผงค้า

จุดให้บริการอ่างล้างมือ
การเปิดทำการค้าภายในตลาดนัดจตุจักรทางสำนักงานตลาด กทม. ได้เปิดตลาดนัดจตุจักรให้ผู้ค้าทำการค้าตามปกติ โดยผู้ค้าตลาดต้นไม้ เปิดทำการวันอังคาร เวลา 11.00 - 18.00 น. วันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 05.00 - 18.00 น. สำหรับร้านค้าประเภทอื่นๆ ที่จำหน่ายสินค้าในวันเสาร์และอาทิตย์ เปิดเวลา 05.00 - 19.00 น. โดยจะไม่มีตลาดนัดกลางคืนและลานผู้ค้าเร่ในวันเสาร์-อาทิตย์ เนื่องจากยังอยู่ในช่วงเคอฟิวส์ (การประกาศมาตรการห้ามออกนอกเคหสถาน 23.00-04.00 น.)

การเว้นระยะห่างของจุดนั่งพักภายในตลาด
แล้วทางสำนักงานตลาด กทม.ได้ดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในการเปิดให้บริการตลาดนัดเพื่อเป็นการดูแลความปลอดภัยของประชาชน สำหรับนักช้อปที่ต้องเดินทางไปจับจ่ายซื้อของ โดยมีข้อปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไว้ดังนี้

เครื่องหมายกำหนดจุดเว้นระยะห่างในการชองปิ้ง
มีการเว้นระยะห่างทางสังคม โดย ภายในตลาดจะมีการขีดสีตีเส้นเพื่อกำหนดระยะห่างระหว่างบุคคลภายในตลาดอย่างชัดเจน และมีจุดคัดกรองผู้มาใช้บริการ ซึ่งทุกคนที่เข้ามาใช้บริการภายในตลาดจะต้องผ่านจุดคัดกรอง โดยจะมีการตั้งจุดคัดกรองผู้มาใช้บริการอยู่ 6 จุดคัดกรอง ตรงประตูทางเข้า-ออก มีประตู 1 ด้านถนนกำแพงเพชร 2 ประตู 2 ด้านถนนกำแพงเพชร 3 ประตู 3 ด้านถนนพหลโยธิน ประตู 4 สถานีรถไฟฟ้า รฟม. ประตู 5 ติดห้างมิกซ์ จตุจักร และประตู 6 ติดตลาดจตุจักรพลาซ่า (เจ เจ มอลล์) ซึ่งทุกจุดคัดกรองจะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าตลาดและติดสติ๊กเกอร์ให้ แล้วทางตลาดยังมีการกำหนดจำกัดคนมาเดินในตลาดนัดจตุจักรวันละ 20,000 คน

ตามซอยต่างๆ ก็มีเครื่องหมายกำหนดจุดเว้นระยะห่าง
มีจุดบริการแอลกอฮอล์ล้างมือและอ่างล้างมือ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และกำหนดให้ผู้ค้าและผู้ที่มาใช้บริการตลาดนัดต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน แล้วในส่วนของห้องน้ำก็มีการทำความสะอาดตลอดเวลา มีเจลแอลกอฮอล์ให้บริการ

ห้องน้ำทำความสะอาดตลอดเวลาและมีเจลแอลกอฮอล์ให้บริการ
สำหรับร้านค้าที่จำหน่ายอาหาร ขอความร่วมมือผู้ค้าให้จัดเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลภายในร้านอย่างเคร่งครัด โดยเน้นให้ซื้อกลับไปกินที่บ้านหรือที่อื่น หากร้านค้าใดมีที่นั่งรับประทานให้เว้นระยะห่างไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร หรือมีฉากกั้นเพื่อความปลอดภัย

นักช้อปสวมใส่หน้ากากอนามัยมาชอปปิ้ง
ร้านค้าจำหน่ายประเภทอื่นๆ อาทิ เสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า กระเป๋า ฯลฯ ขอความร่วมมือผู้ค้าให้เว้นระยะห่าง และกำหนดจำนวนบุคคลเข้าภายในร้าน อาทิ ร้านค้าขนาดเล็ก ให้เข้าครั้งละ 5 คน ร้านค้าขนาดใหญ่ เข้าครั้งละไม่เกิน 10 คน เป็นต้น รวมทั้งงดเว้นการจัดกิจกรรมที่มีการชุมนุมภายในตลาดนัด

นรีภัสร์ ธเนศวิบูลย์กุล เจ้าของร้านกระเป๋า T-Bag
จากการที่ตลาดนัดจตุจักรได้ทำการเปิดตลาดอีกครั้ง ทำให้แม่ค้าพ่อค้าได้กลับมาเปิดร้านขายของกันอีกครั้ง โดยพี่มน นรีภัสร์ ธเนศวิบูลย์กุล เจ้าของร้านกระเป๋า T-Bag ที่เปิดขายอยู่ที่ตลาดนัดจตุจักรมา 20 กว่าปีแล้ว กล่าวว่าตอนที่ตลาดปิดได้ไปทำอาหารขายที่หมู่บ้านที่ตัวเองอยู่ เป็นการหารายได้เสริม พอเมื่อตลาดกลับมาเปิดก็รู้สึกว่ายังเงียบอยู่ เพราะว่าลูกค้าของทางร้านส่วนมากจะเป็นชาวต่างชาติ

"เพราะว่าประเทศของเรายังไม่เปิด ลูกค้าชาวต่างชาติเลยไม่มี แต่ก็มาเปิดร้านรอลูกค้า มีลูกค้าคนไทยมาซื้อบ้างแต่น้อย เพราะสินค้าส่วนใหญ่เน้นขายให้ชาวต่างชาติ"

สำหรับมาตรการที่ทางตลาดได้ทำการช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าในเรื่องค่าเช่า พี่มนบอกว่า "ก็ช่วยเหลือโอเคอยู่ค่ะ ทางกทม.ให้ขายฟรี 3 เดือน คือเดือนมี.ค. เม.ย. พ.ค. ไม่ต้องเสียค่าเช่า แต่อีก 6 เดือนยังไม่แน่ใจว่าจะเยียวยาแบบไหน ซึ่งอยากให้เยียวยา เพราะว่าเรามาเปิดก็ยังขายไม่ได้ อยู่บ้านนานเกินไป ออกมาขายได้ 400-500 บาทก็ยังดี"

พี่มนยังบอกอีกว่าการที่ทางเจ้าหน้าที่ของตลาด มาทำการตีเส้นเว้นระยะห่างให้ เป็นเรื่องที่ดี เพราะว่าพ่อค้าแม่ค้าจะได้ขายของห่างๆ กัน เป็นการป้องกันโควิด-19 ได้อีกทางหนึ่ง

สำหรับลูกค้าที่มาซื้อของกับทางร้านของพี่มน ทางร้านได้มีการจัดเจลแอลกอฮอล์ไว้ให้กับลูกค้าได้ทำการล้างมือฆ่าเชื้อป้องกันเชื้อโควิด-19

"ถ้ามาเดินช้อปเที่ยวที่ตลาดนัดจตุจักรปลอดภัยค่ะ ไร้โควิด อากาศอาจจะร้อนมาก แต่ว่าเดินโล่งสบายไม่ต้องกลัวติดโควิดค่ะ" พี่มน กล่าวเชิญชวน

เกียรติศักดิ์ จิตร์เมตตา เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเป็นเอก
ด้านพี่เอก เกียรติศักดิ์ จิตร์เมตตา เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเป็นเอก ขายก๋วยเตี๋ยวเรืออยู่ที่ตลาดนัดจตุจักรมา 3 ปีแล้ว บอกว่าช่วงที่ตลาดปิดไปไม่ได้ทำอะไร อยู่บ้านเฉยๆ แต่พอเมื่อตลาดกลับมาเปิดรู้สึกดีมาก แต่คนยังมาเดินน้อย โดยเฉพาะปัจจัยหลักคือชาวต่างชาติ ถ้าไม่มีต่างชาติมาเดินก็แย่

"ตอนนี้ตลาดเปิดใหม่ๆ คนยังน้อยไป จริงๆ อยากให้ทางกทม. ตั้งนโยบายอะไรมาช่วยเร่งด่วนหน่อย เพราะว่าผู้ค้าบ่นกันทุกคน ของกินยังดียังพอขายได้บ้าง แต่พวกของใช้ขายได้น้อยมาก แล้วก็อยากให้ช่วยลดค่าเช่าที่ตลาดนัดจตุจักรไปสัก 9 เดือน"
เมื่อถามถึงว่าทางร้านมีมาตรการอะไรในการป้องกันโควิดบ้าง คุณเอกบอกว่า "ตอนนี้ที่ร้านให้นั่งโต๊ะละ 1 คน ไม่ให้นั่งด้วยกัน แล้วก็มีเจลล้างมือ มีแอลกอฮอล์ แล้วก็มีการทำความสะอาดโต๊ะทุกครั้งที่ลูกค้าลุกไป จะมีการฆ่าเชื้อ"

"อยากจะฝากบอกว่าที่ตลาดนัดจตุจักรตอนนี้ มีนโยบายในการดูแลเรื่องการควบคุมโรค ก็อยากให้มาช่วยเดินซื้อของ เพราะว่าตอนนี้ต่างชาติเข้ามาไม่ได้เลย จะมีก็คือคนไทย อยากจะให้เข้ามาช่วยกัน" พี่เอก กล่าวเชิญชวน

ชุติสรา วินทุพราหมณกุล มาเดินเที่ยวตลาดนัดจตุจักร
ส่วนทางด้านนักท่องเที่ยวและนักชอปปิ้งที่มาเดินที่ตลาดนัดจตุจักร อย่างน้องนี่น่า ชุติสรา วินทุพราหมณกุล กล่าวว่า ปกติไม่ได้มาเดินตลาดนัดจตุจักรบ่อยมากนัก เพราะว่าอยู่ไกลบ้าน แต่พอรู้ข่าวว่าตลาดเปิดก็เลยมาเดินเที่ยว มาเดินชอปปิ้งช่วยจับจ่ายใช้สอยให้กับพ่อค้าแม่ค้าได้ขายของมีรายได้

"รู้สึกดีนะคะ ที่ได้มาเดินแล้วทางตลาดมีมาตรการป้องกันที่ดี มีการให้ใส่หน้ากากกันทุกคน ให้ความรู้สึกปลอดภัยที่เราได้มาเดิน และส่วนตัวเองก็เตรียมตัวใส่หน้ากากมาเดิน และพยายามอยู่ห่างจากคนอื่นให้มากที่สุด" นี่น่า กล่าว

จริญญา หมื่นยงค์ มาชอปปิ้งซื้อของที่ตลาดนัดจตุจักร
น้องแพตตี้ จริญญา หมื่นยงค์ เป็นอีกหนึ่งนักช้อปที่มาเดินชอปปิ้งที่ตลาดนัดจตุจักรเป็นประจำ กล่าวว่า ปกติก่อนที่จะมีโรคโควิด-19 มาช้อปที่ตลาดนัดจตุจักรเกือบทุกอาทิตย์ พอตลาดถูกปิดไปก็รู้สึกเหงาๆ แต่ไม่ได้อึดอัดอะไร เพราะเข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดโรคระบาดโควิด-19

"พอรู้ว่าตลาดเปิด ก็รีบมาเดินดูของที่อยากได้อยู่แล้ว แล้ววันนี้ที่มาเดินช้อปก็ไม่ได้เตรียมอะไรมาก มาใช้ชีวิตแบบปกติ มีหน้ากากอนามัยใส่มา พกเจลล้างมือมาตลอด"

เมื่อมาถึงตลาดนัดจตุจักรแล้วได้เห็นมาตรการที่ทางตลาดทำการป้องกันให้แก่ผู้มาเดินเที่ยวเดินช้อป น้องแพตตี้ บอกว่า "รู้สึกดีที่มี ที่ทำเหมือนกับที่อื่นๆ รู้สึกอุ่นใจที่ทางตลาดนัดจตุจักรมีมาตรการแบบนี้ขึ้นมา รู้สึกว่าเวลามาเดินแล้วมีความปลอดภัยขึ้น เราก็แค่ระมัดระวังตัวเองขึ้น"

"ตอนนี้ที่ตลาดนัดจตุจักรมีมาตรการและมีวิธีป้องกัน มีการตรวจสแกน วัดอุณหภูมิ มีเจลล้างมือประจำจุดนะคะ ก็อยากจะให้พี่ๆ น้องๆ เข้ามาได้ เพราะยังไงก็มีมาตรการป้องกันอยู่แล้ว ก็สามารถมาได้ แล้วเราก็ป้องกันตัวเองไว้ด้วยดีกว่าค่ะ" น้องแพตตี้ กล่าวทิ้งท้าย
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...