xs
xsm
sm
md
lg

"สนามบินภูเก็ต" พร้อมเปิดบริการ 16 พ.ค.นี้ ผู้โดยสารตรวจสอบข้อกำหนดก่อนเดินทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ภาพ : เพจ AOT Official)
สนามบินภูเก็ตพร้อมเปิดบริการ 16 พ.ค.นี้ เตือนผู้โดยสารตรวจสอบสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ในจังหวัดปลายทางก่อนขึ้นเครื่องเที่ยวบินภายในประเทศ

บริษัท ท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย จำกัด (มหาชน) (AOT) แจ้งเตือนผู้โดยสารภายในประเทศให้ตรวจสอบข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องกับการระบาดของ COVID-19 ที่ออกโดยเจ้าหน้าที่ของจังหวัดปลายทางก่อนเดินทาง

ผู้โดยสารจะต้องตรวจสอบประกาศและคำสั่งล่าสุดของจังหวัดทุกครั้งก่อนจองเที่ยวบินภายในประเทศ เนื่องจากข้อกำหนดมาตรการในการป้องกันและการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อาจแตกต่างกันไป

ปัจจุบันมีสนามบินที่ดำเนินการโดยทอท. จำนวน 5 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ เชียงใหม่ เชียงราย และหาดใหญ่ ให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศบางเที่ยวบินโดยสายการบิน 4 สายการบิน ได้แก่ สายการบินนกแอร์ ไทยแอร์เอเชีย ไทยไลอ้อนแอร์ และไทยเวียดเจ็ท เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของการติดเชื้อไวรัสผู้โดยสารขาเข้าและขาออกทั้งหมด จะต้องผ่านจุดตรวจเพื่อสแกนอุณหภูมิร่างกายที่สนามบิน และสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่สนามบิน หากการตรวจคัดกรองพบว่าผู้โดยสารมีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 37.3 องศาเซลเซียส หรือไม่สวมหน้ากากอนามัย เจ้าหน้าที่สนามบินมีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธไม่ให้เข้าสนามบินได้

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
หากผู้โดยสารที่มาถึงสนามบินนานาชาติเชียงใหม่จะต้องกรอกข้อมูลการติดตามในแบบฟอร์มและรับคำแนะนำเกี่ยวกับการเฝ้าระวังและกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ผู้โดยสารต่างชาติจะต้องถูกควบคุมตัวในที่พักหรือโรงแรมที่กำหนดโดยหน่วยงานจังหวัดเป็นเวลา 14 วันด้วยค่าใช้จ่ายของตนเอง

ผู้โดยสารขาเข้าที่สนามบินนานาชาติแม่ฟ้าหลวง - เชียงรายจะต้องกรอกเอกสารด้วยรหัส QR ของการบริหารจังหวัดและการสาธารณสุข ซึ่งข้อมูลนี้ใช้เป็นพื้นฐานในการกำหนดมาตรการคัดกรองสำหรับทุกคนที่เข้ามาในจังหวัดเชียงราย หากผู้โดยสารมีภูมิลำเนาและใช้ชีวิตประจำวันในกรุงเทพและจังหวัดใกล้เคียงภูเก็ต รวมถึง 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ บุคคลนั้นจะต้องรายงานต่อเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคในพื้นที่ที่อยู่อาศัย และต้องปฏิบัติตามการกักบริเวณภายในบ้านอย่างน้อย 14 วัน เว้นแต่จะมีเหตุผลอันสมควร

ทั้งนี้หากผู้โดยสารเดินทางมาจากกรุงเทพฯ แต่ไม่มีภูมิลำเนาตามที่อธิบายไว้ข้างต้นหรือเดินทางไปกรุงเทพฯ ในวันเดินทางต้องปฏิบัติตามกฎการกักกันตัวเอง นั่นหมายความว่าบุคคลนั้นไม่จำเป็นต้องรายงานต่อเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคในพื้นที่ที่อยู่อาศัย แต่บุคคลนั้นต้องสังเกตอาการตนเองเป็นเวลา 14 วันและหากมีไข้หรืออาการผิดปกติภายใต้เกณฑ์การตรวจโรคให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด

ผู้เดินทางจากจังหวัดภูเก็ตต้องรายงานที่โรงแรมเวียงอินริเวอร์ไซด์รีสอร์ทและต้องได้รับการกักตัวภายใน 14 วัน ไม่มีข้อกำหนดและข้อ จำกัด เกี่ยวกับการเดินทาง โควิด-19 ที่กำหนดไว้สำหรับผู้โดยสารภายในประเทศและการดำเนินงานสนามบินในจังหวัดอื่น ๆ ที่ท่าอากาศยานดำเนินการ บริการของสนามบินนานาชาติภูเก็ตตามที่เคยมีคำสั่งถูกระงับ ตั้งแต่วันที่ 1-15 พฤษภาคม 2563 ตามคำสั่งของการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยหมายเลข 103/2563 และคาดว่าวันที่ 16 พฤษภาคม 2563 จะสามารถเปิดให้ประชาชนใช้บริการได้ตามปกติ

ทั้งนี้ผู้ใช้บริการที่ท่าอากาศยาน สามารถสอบถามเกี่ยวกับเที่ยวบินและบริการได้ที่ AOT Contact Center 1722 ตลอด 24 ชั่วโมง
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น