xs
xsm
sm
md
lg

รู้จักย่าน “อิแทวอน” อีกจุดสำคัญที่อาจพาเกาหลีใต้สู่การระบาดระลอกที่ 2

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แหล่งช้อปปิ้งยามปกติของย่านอิแทวอน
“อิแทวอน” (Itaewon) เป็นอีกย่านสำคัญในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

สำหรับคนที่เคยไปเที่ยวเกาหลีใต้ อาจจะรู้จักจากการที่ย่านนี้เป็นอีกหนึ่งแหล่งช้อปปิ้ง กิน-ดื่ม หลายคนอาจจะเพิ่งรู้จักย่านนี้จากซีรีส์เกาหลีเรื่องดัง “Itaewon Class” ส่วนอีกหลายๆ คนอาจจะเพิ่งเคยได้ยินชื่อจากการดูข่าวการระบาดของโควิด-19 ที่เกาหลีใต้เมื่อเร็วๆ นี้

เนื่องจากย่าน “อิแทวอน” แห่งนี้ อาจจะกลายเป็นจุดที่ทำให้เกิดการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 2 ในเกาหลีใต้ หลังจากตรวจพบว่าชายคนหนึ่งติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งก่อนหน้านี้เขาและกลุ่มเพื่อนได้เข้าไปเที่ยวในคลับและบาร์ย่านอิแทวอนรวมทั้งหมด 5 แห่ง สำหรับกลุ่มเพื่อนที่ไปเที่ยวด้วยกันก็มีผลตรวจเป็นบวก และจากการตรวจหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยงที่เป็นนักเที่ยวในย่านอิแทวอนในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ก็พบผู้ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 85 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 11 พ.ค.63) และมีความกังวลกันว่า ชายคนดังกล่าวอาจกลายเป็น Super Spreader คนใหม่ ซึ่งอาจทำให้เกาหลีใต้ก้าวเข้าสู่การระบาดระลอกที่ 2 และจากเหตุการณ์นี้ หน่วยงานท้องถิ่นกรุงโซลได้ออกประกาศให้ปิดสถานบันเทิงยามค่ำคืนทุกแห่งเป็นเวลา 1 เดือน

ส่วนหนึ่งของย่านอิแทวอน
สำหรับ “อิแทวอน” ตั้งอยู่ในเขตยงซาน กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ในอดีตสมัยโชซอนนั้นเป็นหนึ่งในสี่ของสถานที่พำนักที่นักเดินทางสามารถเข้ามาพักได้ ซึ่งสถานที่พำนักทั้งหมดสี่แห่งนั้นคือ ฮงเจวอน โบเจวอน ชอนกวันวอน อิแทวอน รายล้อมพระราชวังคยองบกและกำแพงเมือง

ภายหลังโชซอนถูกญี่ปุ่นยึดครอง ในย่านนี้จึงกลายเป็นสถานที่ทางการทหาร เป็นกองบัญชาการของโชซอน จนกระทั่งเกาหลีได้รับเอกราช หลังจากนั้นก็มีกองทัพของสหรัฐอเมริกาเข้ามาตั้งฐานทัพอยู่ในแถบยงซาน และยังมีสถานทูตของอีกหลายๆ ประเทศเข้ามาตั้งอยู่ในบริเวณนี้ ทำให้อิแทวอนกลายเป็นชุมชนและแหล่งที่อยู่อาศัยของชาวต่างชาติ เป็นย่านที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรม มีร้านค้า ร้านอาหาร และเป็นแหล่งช้อปปิ้งของชาวต่างชาติ ซึ่งในปี ค.ศ.1997 อิแทวอนถูกประกาศให้เป็นเขตท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ

ย่านอิแทวอนภายหลังการระบาดของโควิด-19
อิแทวอนในปัจจุบัน มีบรรยากาศคล้ายๆ ย่านสีลมผสมกับย่านเอกมัยของกรุงเทพฯ บริเวณถนนเส้นหลักของอิแทวอน ที่มีความยาวราว 1.4 กิโลเมตร จะเต็มไปด้วยร้านค้าตั้งแต่แบรนด์ชั้นนำไปจนถึงร้านค้าแผงลอยขายสินค้าที่ระลึกของเกาหลี ส่วนในตรอกซอกซอยก็มีทั้งร้านค้า, สถานบันเทิง และร้านอาหารนานาชนิด, บาร์ ดนตรีแจ๊ส, คลับ และร้านอาหารพื้นเมือง ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อย่านนี้เป็นชุมชนของคนหลากหลายเชื้อชาติ ก็ต้องเต็มไปด้วยอาหารหลากหลายเชื้อชาติด้วยเช่นกัน

ย่านอิแทวอนภายหลังการระบาดของโควิด-19
และร้านค้าอีกชนิดที่เป็นที่นิยมมากๆ ก็คือ ร้านขายของเก่า โดยเฉพาะของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ซึ่งมีดีไซน์เก๋ไก๋ ของเก่าเหล่านี้เป็นของชาวต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ในย่านอิแทวอนในระยะหนึ่ง เมื่อต้องย้ายกลับบ้านเกิดของตัวเองก็เลยนำของที่เคยใช้มาขายต่อ เกิดเป็นแหล่งขายของเก่าสุดฮิตที่ Itaewon Antique Furniture Street ที่สามารถไปเดินเลือกซื้อหาของเก่าสวยๆ ได้แบบเพลิดเพลิน

สถานบันเทิงย่านอิแทวอนที่ถูกสั่งปิดหลังมีการระบาดจากจุดนี้

ส่วนแหล่งท่องเที่ยวในย่าค่ำคืนนั้น ในกรุงโซลนั้นมีย่านยอดฮิตของเหล่าคนเทียวกลางคืนอยู่ 3 แห่งก็คือ ฮงแด คังนัม และอิแทวอน ซึ่งสำหรับที่อิแทวอนนี้จะเป็นแหล่งรวบรวมนักเที่ยวหลากหลายเชื้อชาติมากที่สุด คลับและบาร์ในอิแทวอนมีทุกแนวและทุกสไตล์ให้เลือก ในยามกลางวันนับว่าคึกคักอย่างมากจากเหล่านักช้อปและนักท่องเที่ยว ส่วนยามค่ำคืนก็ไม่น้อยหน้า ครึกครื้นและเต็มไปด้วยแสงสีด้วยเช่นกัน


และด้วยความคึกคักแออัดในแหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืนนี่แหละ ที่อาจจะทำให้สถานการณ์โควิด-19 ของเกาหลีใต้ที่สามารถควบคุมได้ดีแล้ว กลับมาแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วได้อีกครั้ง

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...