xs
xsm
sm
md
lg

สร้างโอกาสหลังวิกฤติโควิด-19 เปลี่ยนภาพไทยจาก เมืองแห่ง “Sex tour” สู่ “Medical tour”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นักท่องเที่ยวต่างชาติชื่นชมการรับมือโควิด-19 ของทีมบุคลากรการแพทย์ไทย
วรัชญ์ ครุจิต นักวิชาการจากนิด้า โพสต์ข้อความ “โควิดสร้างชาติ” ระบุการแพทย์ไทยสุดยอด ชูไอเดีย “สร้างเศรษฐกิจด้วยการแพทย์” หลังโควิด-19 ผ่านพ้น ต้องเปลี่ยนภาพไทยจากประเทศแห่ง “Sex tour” สู่ “Medical tour” เพื่อสร้างรายได้จำนวนมากให้กับประเทศ

ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต (ภาพจาก นิด้า)
ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนจาก คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ในหัวข้อ “โควิดสร้างชาติ” ดังนี้

โควิดสร้างชาติ?

มั่นใจว่า หลังวิกฤตโควิดครั้งนี้ ประเทศไทยจะก้าวขึ้นมาเป็นมหาอำนาจทางการแพทย์ เป็นหนึ่งในผู้นำของเอเชีย และเป็นเป้าหมายที่คนจำนวนมากต้องการจะมา เหตุผลเพราะ...

- จากเดิม การแพทย์ของไทยเราอยู่อันดับ 6 ของโลก แต่หลังโควิด เมื่อมีการจัดอันดับใหม่ น่าจะได้เลื่อนขึ้นไปอยู่อย่างน้อย top 3 (หรือเผลอๆอาจจะขึ้นไปอยู่อันดับหนึ่งด้วยซ้ำ) ควบคุมสถานการณ์ได้ดี รักษาหายอันดับสองของโลก (อันดับหนึ่งคือจีน ซึ่งหลายคนก็ยังแคลงใจว่ามีปกปิดข้อมูลหรือไม่) ซึ่งจะมีผลต่อการรับรู้ของคนทั้งโลก ว่าเฮ้ย ประเทศเล็กๆอย่างไทยแลนด์นี่ เก่งในการควบคุมสถานการณ์โรคระบาดยิ่งกว่าประเทศ G7 G8 ทั้งหลายเสียอีก

- ผลก็คือ คนเก่งๆ ทั่วโลก รวมทั้งมหาเศรษฐี นักธุรกิจต่างๆ จะหาวิธีย้ายมาอยู่ในประเทศไทย หรืออย่างน้อยก็ต้องหาทางมาซื้อบ้าน หรือมี work permit เอาไว้ เพราะคนเหล่านี้ มีความรู้ (และมีเงิน) และรักชีวิตกันทั้งนั้น เค้าไม่อยากจะเสี่ยงชีวิตอยู่ในประเทศที่รัฐบาลล้มเหลวในการควบคุมโรคระบาด ซึ่งอาจจะมีได้อีกทุกเมื่อ และผู้นำประเทศตัวเอง (โดยเฉพาะอเมริกา) ไม่สนใจชีวิตและสุขภาพของประชาชน คิดแต่เอาใจประชาชนฐานเสียง ซึ่งห่วงแต่เสรีภาพและวิถีชีวิตเก่าๆของตัวเอง ซึ่งพอกวาดตาไปมองบรรดาประเทศที่จัดการโควิดได้ดี ประเทศไทยก็จะอยู่อันดับต้นๆแน่นอน แถมทำธุรกิจก็ง่ายเป็นอันดับ 1 ค่าครองชีพต่ำ ค่าแรงถูก อาหารอุดมสมบูรณ์ เรียกว่าเหตุผลทางการแพทย์ เป็นเหตุผลดึงดูดยิ่งกว่าหาดทรายที่สวยที่สุดบวกกับอาหารที่อร่อยที่สุดของเรา เพราะเป็นเหตุผลเรื่องความเป็นความตาย เค้ารู้ว่าถ้าเกิดโรคระบาดขึ้นเมื่อไหร่ ถ้าอยู่ในเมืองไทย เค้าอุ่นใจได้ว่าจะมีความปลอดภัยมากกว่าหลายๆที่ในโลกนี้

- ผู้สูงอายุทั่วโลก จะต้องหาทางมาขอได้รับการดูแลที่เมืองไทย โดยใช้เงินเก็บก้อนสุดท้าย ซึ่งสามารถมาซื้อบ้านและมีความเป็นอยู่ที่ดีได้ที่เมืองไทย โดยเฉพาะในต่างจังหวัด (ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มเห็นแล้ว) ได้อยู่ใกล้หมอ มีสิ่งอำนวยความสะดวก อากาศดี ต่างจากประเทศบ้านเกิดที่คนแก่อยู่อย่างยากลำบากแม้มีเงินเก็บหรือเงินเกษียณ

- รวมทั้งคนไทยที่อยู่ทั่วโลก จะอยากกลับมาอยู่เมืองไทยด้วย และการสมองไหลจะน้อยลง คนเหล่านี้มีประสบการณ์จากต่างประเทศ ที่จะช่วยกลับมาคิดธุรกิจใหม่ๆในประเทศไทย

- ไฮโซไทย และคนทั่วไป ในช่วงภายใน 5 ปีนี้ คงจะหวาดๆหวั่นๆ ในการส่งลูกไปเรียนต่างประเทศ บวกกับต่างชาติที่จะเข้ามาเพิ่มเติม โรงเรียนอินเตอร์จะมี demand สูงขึ้น สถาบันการศึกษาในไทย จะมีโอกาสได้ตัวผู้เชี่ยวชาญมามากขึ้น ที่อยากมาไทยมากกว่าสิงคโปร์หรือจีน และอาจมีโอกาสติด ranking สูงขึ้นไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะมหิดล / แพทย์จุฬา ทำให้คนต่างชาติอยากมาเรียนมากขึ้น และน่าจะมีงานวิจัยทางการแพทย์ของไทยติดระดับโลกมากขึ้นด้วย

- และสมุนไพรไทย ก็เป็นอะไรที่น่าอเมซิ่งมากๆ เป็นอีกหนึ่งด้านที่ประเทศอื่นไม่มี

- บริษัทต่างๆ จะเลือกมาเปิดศูนย์ในไทยมากขึ้น แทนที่สิงคโปร์ หรือมาเลเซีย หรืออินโดนีเซีย ที่มีปัญหาในการจัดการกับโควิด และฟื้นตัวได้ช้ากว่า ทำให้สร้างงานได้ (คู่แข่งที่น่ากลัวอาจจะเป็นเวียดนาม)

- เมื่อเราสามารถเปิดการท่องเที่ยวได้แล้ว ไม่ว่าจะเต็มที่ หรือบางส่วนก็ตาม ประเทศไทยจะเป็นประเทศแรกๆของโลกที่คนเลือกจะเดินทางมา เราสามารถจำกัด คัดคนเดินทางได้ หรืออัพเกรดราคาสินค้าขึ้นได้

ดังนั้นสิ่งที่รัฐต้องทำ คือ
- หาทางต้อนรับคนเหล่านี้ ให้เกิดประโยชน์กับประเทศมากที่สุด พวก Backpacker เมินไปบ้าง ทัวร์น้อยเหรียญ ไม่ต้องไปง้อเยอะ คัดเฉพาะคนมีฐานะพอจะเข้ามา มีประกันสุขภาพวงเงินสูงเพียงพอ อย่าให้มาเป็นภาระกับเรา แต่อำนวยความสะดวกให้คนที่จะมาสร้างงาน สร้างเศรษฐกิจ หรือต่อยอดสร้างไอเดียใหม่ๆ ให้เป็น safe haven ของคนเก่ง ผู้เชี่ยวชาญต่างๆ โดยเฉพาะทางการแพทย์ ต่อยอดให้เราผลิตยา วิจัยทางการแพทย์
- จัดแนวทาง "สร้างเศรษฐกิจด้วยการแพทย์" ไทยจะต้องถูกลืมว่าเป็นประเทศแห่ง "sex tour" แต่เราจะเป็นประเทศแห่ง "medical tour" "wellness tour" เป็น medical hub ของโลกในด้านการบริการ ใครมาเมืองไทย 1 สัปดาห์ กลับออกไปจะได้แพ็คเกจตรวจสุขภาพ สปา ฟื้นฟูสุขภาพต่างๆ ด้วยการบริการที่เชื่อได้เลยว่าเป็นอันดับหนึ่งของโลก แล้วก็ต้องย้อนกลับมาใหม่ทุกปี รัฐต้องมีนโยบายให้เกิดอุตสาหกรรมบริการทางการแพทย์เหล่านี้ ที่จะสร้างงาน สร้างรายได้เข้าประเทศได้อีกมาก กระทรวงท่องเที่ยวต้องคุยกับสาธารณสุข และอื่นๆ เช่น ก.แรงงาน มหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อให้นโยบายนี้ครบวงจร ให้เป็นจุดเด่นของไทยที่ผงาดขึ้นมาจากวิกฤตนี้

วิกฤตโควิดครั้งนี้ แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าแพทย์ไทยเราโคตรเก่ง และไทยเรามีศักยภาพที่จะเป็นมหาอำนาจทางการแพทย์ได้อย่างแน่นอน เพราะประเทศกูมี...หมอและพยาบาลที่เก่งและทุ่มเทมากที่สุดไม่แพ้ชาติใดในโลก

โควิดน่ากลัวและทำให้เราลำบากมากก็จริง แต่มันก็อาจจะเปลี่ยนให้เรากลายเป็นมหาอำนาจทางการแพทย์ และหนึ่งในประเทศชั้นนำของโลกเลยก็ได้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...