xs
xsm
sm
md
lg

สุดสะเทือนใจ! ภาพป่าไม้ที่เชียงใหม่ ถูกเผา-ทำลายเหี้ยน เหลือแต่ตอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ป่าไม้ที่เชียงใหม่ ถูกเผา-ทำลายวอดวาย (ภาพ เพจ เหยี่ยวไฟ-23 เม.ย.63)
กรมป่าไม้เผยภาพ ป่าไม้ในในเชียงใหม่ ถูกเผา-ตัด-ทำลายเหี้ยน เหลือแต่ตอ ระบุเกิดจากการกระทำของมนุษย์เพียงบางคน

กรมป่าไม้ เผยภาพสุดสะเทือนใจ ของป่าไม้เมืองไทยในจังหวัดเชียงใหม่ ผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ “เหยี่ยวไฟ” (23 เม.ย.63) พร้อมโพสต์ข้อความว่า


ไฟป่า 🔥 ภาพซ้ำๆ ที่เกิดขึ้นทุกปี
ภาพเหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างความเสียที่เกิดขึ้นกับป่าไม้ ในเขตติดต่อของอำเภอกัลยาณิวัฒนา อำเภอแม่แจ่ม และอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ คงปฏิเสธไม่ได้ว่ามนุษย์เพียงบางคนเป็นต้นเหตุในเรื่องนี้ สิ่งที่กรมป่าไม้ดำเนินการไม่เพียงแค่ร่วมกันกับหลายหน่วยงานเพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษ แต่ต่อจากนี้ไปต้องมีมาตรการในการช่วยฟื้นฟูป่าเหล่านี้ซึ่งเป็นทรัพย์สมบัติของคนไทยทั้งประเทศ ให้กลับมาทำหน้าที่ของมันอย่างแท้จริง และเหนือสิ่งอื่นใด ต้องไม่มีการเข้าไปยึดถือครอบครองทำประโยชน์ในพื้นที่ป่าที่ถูกไฟไหม้อย่างเด็ดขาด

ป่าไม้ที่เชียงใหม่ ถูกเผา-ทำลายวอดวาย (ภาพ เพจ เหยี่ยวไฟ-23 เม.ย.63)

ป่าไม้ที่เชียงใหม่ ถูกเผา-ทำลายวอดวาย (ภาพ เพจ เหยี่ยวไฟ-23 เม.ย.63)

ป่าไม้ที่เชียงใหม่ ถูกเผา-ทำลายวอดวาย (ภาพ เพจ เหยี่ยวไฟ-23 เม.ย.63)

ป่าไม้ที่เชียงใหม่ ถูกเผา-ทำลายวอดวาย (ภาพ เพจ เหยี่ยวไฟ-23 เม.ย.63)
นอกจากนี้ล่าสุด วันนี้ (25 เม.ย.63) เพจเหยี่ยวไฟยังได้โพสต์ภาพเขาหัวโล่น อันเนื่องจากถูกคนแผ้วถาง เผาทำลาย พร้อมโพสต์ข้อความระบุถึงสาเหตุและปัญหาเรื้อรังดังกล่าวว่า


ปัญหาการใช้พื้นที่ป่ากับการเผาเตรียมพื้นที่เป็นสิ่งที่แยกออกจากกันได้ยาก
ประชาชนที่อยู่ในเมืองหรืออยู่ในป่า ได้รับผลกระทบจากฝุ่นควันพิษเหมือนกัน แต่คนที่จะร่วมแก้ไขปัญหาไฟป่าได้ดีที่สุดคือคนที่ใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่า ประชาชนอาศัยทำกินอยู่ในป่ามายาวนาน
ปัจจุบันคนใช้พื้นที่แยกออกเป็นหลายกลุ่มราษฎรที่ทำกินอยู่เดิมสืบทอดการทำมาหากินทางสายโลหิต
ราษฎรที่บุกรุกพื้นที่เพื่อขายให้นายทุน
นายทุนที่เข้าบุกรุกพื้นที่เพื่อประโยชน์ส่วนตน
ซึ่งคนที่สร้างประโยชน์ให้กับพื้นที่ได้ โดยตรงคือ กลุ่มราษฎรที่ทำกินอยู่เดิมสืบทอดการทำมาหากินทางสายโลหิต คนกลุ่มนี้เขาจะรู้ว่าป่าคือชีวิต เขาจะให้โอกาสพื้นที่ป่าได้ซ่อมแซมตัวเอง โดยไม่ทำลายโดยการโค่น หรือ กานต้นไม้ เขาจะใช้การตัดแต่งกิ่งไม้ใหญ่ ไม่ให้บดบังพืชเกษตร เขาจะทำแนวกันไฟก่อนเผา และเผาอย่างมีหลักการให้ใหม้เฉพาะพื้นที่ทำประโยชน์ อยู่กับป่าได้ยั่งยืน
คนที่ทำลายพื้นที่ป่าโดยอาศัย เวลาเดียวกัน ที่มีการทำไร่ของราษฎร จะเป็นกลุ่มราษฎรที่บุกรุกพื้นที่เพื่อขายให้นายทุน และนายทุนที่เข้าบุกรุกพื้นที่เพื่อประโยชน์ส่วนตน คนกลุ่มนี้ จะตัดไม้ใหญ่ จะเผาลามเข้าป่า จะไม่มีขบวนการจัดการที่สามารถควบคุมการทำลายป่าและการเกิดไฟป่าได้ ซึ่งต้องถูกดำเนินคดีจับกุมและยึดพื้นที่ตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด
ผิดว่าไปตามผิด เราจำเป็นต้องให้เห็นภาพความเป็นจริงของการบุกรุกทำลายพื้นที่ ภาพต้นไม้ที่ถูกตัด ภาพพื้นที่ที่ถูกไฟที่ลามเข้าป่า เพื่อจะได้แก้ปัญหาร่วมกัน ยอมรับความจริงร่วมกันเพื่อหาแนวทางแก้ไข ไม่ใช่การซุกปัญหาไว้ใต้พรม
พลังประชาชนจะร่วมกันสร้างแนวทางการใช้พื้นที่ป่าได้อย่างถูกต้อง เป็นเวลาที่จะต้องหาข้อเสนอแนะมาพูดคุย ไม่ใช่การกล่าวโทษเพราะมันไม่ก่อประโยชน์ใดๆ
ให้กำลังใจพี่น้องประชาชนที่ทำกินโดยสุจริต
ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ต้องรักษากฎหมายอย่างเต็มที่ ไม่มีวันหยุดไม่มีวันพัก
ประณามคนทำลายป่า คนตัดต้นไม้ในป่า คนเผาป่าโดยไม่ควบคุมจนไหม้ลุกลามเข้าป่าจนเกิดฝุ่นพิษกระจายไปทั่ว
ความคิดเห็นที่สร้างสรรค์ของท่านจะก่อให้เกิดประโยชน์ในการช่วยกันดูแลพื้นที่ป่าของประเทศไทย..

ภาพเขาหัวโล้น กับผืนป่าที่ถูกเผาโค่นตัดทำลาย (ภาพ เพจ เหยี่ยวไฟ-25 เม.ย.63)
สำหรับ “เหยี่ยวไฟ” ชุดปฏิบัติการพิเศษเพื่อการดับไฟป่า สังกัดกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นมีมงานที่ต้องมีการฝึกทักษะและความรู้ เรื่องการดับไฟป่าอย่างหนัก มีเทคนิคและศักยภาพสูงกว่าทีมดับไฟป่าทั่วไป นับเป็นอีกหนึ่งผู้ที่มีภารกิจบนความเสี่ยงภยันอันตราย ลำบากลำบน เหน็ดเหนื่อยแสนสาหัส

เหยี่ยวไฟ จึงถือเป็นอีกหนึ่งฮีโร่ ผู้ปิดทองหลังพระที่น่ายกย่องไม่น้อย


ภารกิจเหยี่ยวไฟ ผู้ปิดทองหลังพระ (ภาพ เพจ : เหยี่ยวไฟ)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...