xs
xsm
sm
md
lg

“เที่ยวเมืองนอกแบบออนไลน์” ตัวอยู่บ้านแต่ใจอยากเที่ยวก็คลิกเลย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่เปิดให้เที่ยวแบบออนไลน์
อยู่บ้านกักตัวเองมาหลายวัน มีโอกาสออกไปข้างนอกบ้านบ้างก็เป็นการซื้อหาของกินของใช้เพื่อการดำรงชีพ บางคนอาจจะยังต้องออกไปทำงานข้างนอกบ้านอยู่ แต่การจะออกไปเที่ยวข้างนอก โดยเฉพาะการไปเที่ยวต่างประเทศอย่างในช่วงปกตินั้นเป็นไปไม่ได้เลย เนื่องจากสถานการณ์ของโรคระบาด และการที่ประเทศไทยและหลายๆ ประเทศมีการปิดน่านฟ้าไปแล้ว จะบินเข้าหรือออกจากประเทศไทยก็ไม่ได้

แต่ถ้าใจยังกระวนกระวายอยากจะไปเที่ยวต้องทำยังไง

ในยุคที่อะไรๆ ก็ออนไลน์แบบนี้ เราก็สามารถ “เที่ยวเมืองนอกแบบออนไลน์” ได้ด้วย เรียกว่าถึงตัวอยู่บ้าน แต่เพียงแค่ยกนิ้วคลิกเดียวก็สามารถไปเที่ยวเมืองนอกแบบเสมือนจริงได้แล้ว โดยในต่างประเทศ มีบางสถานที่ที่สามารถเที่ยวแบบออนไลน์ได้ เหมือนกับเราได้ไปเดินอยู่ในสถานที่จริงเลยทีเดียว

ด้านล่างนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวบางส่วนที่สามารถเที่ยวแบบออนไลน์ได้อย่างเต็มอิ่ม

พระราชวังต้องห้าม กรุงปักกิ่ง ในยามปกติ (ภาพ : ซินหัว)

เที่ยวพระราชวังต้องห้ามแบบออนไลน์
เริ่มกันที่ “จีน” ประเทศแรกที่มีการระบาดของโควิด-10 จนถึงทุกวันนี้ก็เริ่มคลี่คลายลงแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ในประเทศที่เคยปิดก็เริ่มทะยอยเปิดให้นักท่เงที่ยวเข้าไปเที่ยวบ้างแล้ว แต่สำหรับพวกเราที่ยังไม่สามารถไปเยือนได้ด้วยตัวเอง ก็สามารถท่องเที่ยวสถานที่ยอดฮินในประเทศจีนได้จากหลายๆ เว็บไซต์ อย่างเช่นที่ www.youvisit.com/tour/chinatour ก็เปิดให้ท่องเที่ยวแบบเสมือนจริงในหลายๆ จุด เช่น “พระราชวังต้องห้าม” แห่งกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นพระราชวังหลวงมาตั้งแต่สมัยกลางราชวงศ์หมิงจนถึงราชวงศ์ชิง ภายในมีพระตำหนัก พระที่นั่ง สวน ลนกว้าง และทางเดินเชื่อมกันมากมาย ในยามปกติก็จะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเข้าไปชมความงดงาม

คลิกเข้าไปเที่ยวกำแพงเมืองจีน
ในเว็บไซต์นี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในจีนอีก เช่น “The Bund Shanghai” เป็นจุดชมวิวและทางเดินเลียบแม่น้ำหวงฝู ซึ่งเป็นแม่น้ำสายสำคัญของเซี่ยงไฮ้ และเป็นจุดชมหอไข่มุกซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามด้วย “กำแพงเมืองจีนที่หวงฮวาเฉิง” เป็นกำแพงเมืองจีนที่อยู่ติดกับทะเลสาบหวงฮวาเฉิง ทางตอนเหนือของกรุงปักกิ่ง

British Museum แบบออนไลน์

มีข้อมูลของวัตถุโบราณแต่ละชิ้นให้ศึกษา
จากนั้นพาไปที่ “British Museum” กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่นี่ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของมนุษย์ที่สำคัญที่สุด และใหญ่ที่สุดในโลก เก็บรวบรวมวัตถุโบราณต่างๆ จากทุกทวีปทั่วโลก จำนวนกว่า 7 ล้านชิ้น แต่ละชิ้นล้วนเป็นการบันทึกเรื่องราวของวัฒนธรรมมนุษยชาติ โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 10 โซน ไฮไลต์สำคัญ อาทิ หินโรเซตตา วิหารพาเธนอน โลงและมัมมี่จากอียิปต์ รูปสลักหน้าวิหารของเปอร์เซีย เป็นต้น ทั้งหมดนี้สามารถชมแบบออนไลน์ได้ที่ https://britishmuseum.withgoogle.com

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ในยามปกติที่มีนักท่องเที่ยวมากมาย

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์แบบออนไลน์อยู่ที่บ้าน
อีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ชื่อดังของโลก “พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์” แห่งกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส แม้ปัจจุบันจะปิดไม่ให้เข้าชม แต่เราก็ยังสามารถเที่ยวชมภายในพิพิธภัณฑ์แบบเสมือนจริง ผ่านทาง https://www.louvre.fr/en/visites-en-ligne?fbclid=IwAR08OIuBBL51Lp1zPFvnAkSIbtfCQ3atPBFCFqRfgyk9cVKeqKh7k84xMrE#tabs เป็นการทัวร์พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์แบบออนไลน์ ซึ่งในพื้นที่จริงนั้นจะแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 3 ปีก ได้แก่ Richelieu อยู่ทางทิศเหนือ Sully เป็นอาคารสี่เหลี่ยมทางทิศตะวันออก และ Denon อยู่ทิศใต้ขนานกับแม่น้ำแซน โดยทุกปีกจะมี 4 ชั้น และมีการจัดแสดงศิลปะแบ่งตามประเภทและยุคสมัย อาทิ ยุคกรีก ยุคอียิปต์โบราณ พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์เป็นพิพิธภัณฑ์ทางศิลปะที่มีชื่อเสียงที่สุด เก่าแก่ที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ด้วยขนาดพื้นที่กว้างขวาง มีการจัดแสดงผลงานมากมาย จึงว่ากันว่า หากต้องการชมผลงานทุกชิ้น อาจจะต้องใช้เวลาราว 1 สัปดาห์เลยทีเดียว

เที่ยวอุทยานแห่งชาติในสหรัฐอเมริกาแบบออนไลน์

เที่ยวแบบมีทั้งภาพเคลื่อนไหว เสียงจากธรรมชาติ และเสียงบรรยาย
เปลี่ยนอารมณ์มาเที่ยวแบบธรรมชาติกันบ้าง Google Arts&Culture เอาใจคนรักธรรมชาติ ร่วมมือกับ “5 อุทยานแห่งชาติในสหรัฐอเมริกา” เปิดให้ท่องเที่ยวแบบออนไลน์ ไปสัมผัสบรรยากาศ ฟังเสียงธรรมชาติ โดยมีเจ้าหน้าที่บรรยายข้อมูลสำคัญให้ได้ฟังกันด้วย ประกอบกับภาพสวยๆ เป็นชัดเต็มตา ซึ่ง 5 อุทยานแห่งชาติที่มีให้เที่ยวกัน ได้แก่ Kenai Fjords National Park, Hawai’i Volcanoes National Park, Carlsbad Caverns National Park, Bryce Canyon National Park และ Dry Tortugas National Park โดยสามารถเข้าชมได้ที่ https://artsandculture.withgoogle.com/en-us/national-parks-service

เที่ยวผ่าน Google Arts&Culture

เที่ยวผ่าน Google Arts&Culture
นอกจากนี้ ในเว็บไซต์ของ Google Arts&Culture ยังพาชมพิพิธภัณฑ์ นิทรรศการ แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วโลก โดยมีคำบรรยายสั้นๆ พร้อมภาพสวยๆ ให้ได้ชม โดยแบ่งออกเป็นหัวข้อต่างๆ ตามความสนใจ เรียกว่าตัวอยู่ที่บ้าน ก็สามารถท่องไปทั่วโลกได้เพียงแค่คลิกเดียว https://artsandculture.google.com

ออกไปเที่ยวนอกโลกกับนาซ่า
แต่ถ้าใครเบื่อการเที่ยวในโลกนี้แล้ว อยากจะออกไปเที่ยวนอกโลก ก็มียานอวกาศพาออกไป เพียงคลิกผ่านเว็บไซต์ของนาซ่า https://www.nasa.gov/multimedia/videogallery/index.html ก็มีวีดีโอสวยๆ จากนอกโลกมาให้ชม พร้อมคำบรรยายและข้อมูลต่างๆ บางคลิปเป็นการทำงานของนักบินอวกาศตอนอยู่นอกโลก บางคลิปก็เป็นการทำงานของนาซ่าที่เราอาจจะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

เที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์ในประเทศไทยแบบเสมือนจริง
นอกจากในเว็บไซต์ต่างๆ ด้านบนนี้แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง ในอีกหลายประเทศ ที่เปิดให้ท่องเที่ยวออนไลน์แบบเสมือนจริง ส่วนของในประเทศไทย ก็มีหลายๆ แห่งที่เปิดให้ท่องเที่ยวเสมือนจริงด้วยเช่นกัน อย่างเช่น กรมศิลปากร จัดทำเว็บไซต์ “อุทยานประวัติศาสตร์เสมือนจริง” http://virtualhistoricalpark.finearts.go.th/index.php/th ที่รวบรวมอุทยานประวัติศาสตร์ 12 แห่งของประเทศไทย มาให้เที่ยวผ่านทางออนไลน์ได้เสมือนจริง

นับว่าเป็นความสะดวกในยุคนี้ ที่แม้ว่าจะไม่สามารถเดินทางออกไปข้างนอกได้ แต่ก็สามารถเที่ยวแบบออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...