xs
xsm
sm
md
lg

“5 อาหารไทย” กินสู้โควิด-19 มากมายด้วยสรรพคุณสมุนไพร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

ต้มยำ
ในสถานการณ์การระบาดแพร่เชื้อของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทุกคนต่างก็ต้องดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของตัวเองให้แข็งแรง เพื่อที่จะได้ต่อสู้กับเชื้อโควิด-19 กันอย่างเต็มที่ ซึ่งเรื่องของอาหารการกินก็เป็นอีกทางช่วยหนึ่ง ที่สามารถช่วยป้องกันและต้านเชื้อโควิด-19 ได้ โดยการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

“อาหารไทย” ถือได้ว่าเป็นอาหารที่ดีมีคุณค่า เพราะในอาหารไทยส่วนใหญ่มักจะมีส่วนประกอบของ พืช ผัก สมุนไพรไทยหลายชนิดที่กินแล้วมีคุณสมบัติในการช่วยต้านและเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายห่างไกลเชื้อไวรัสได้ โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ออกมาแนะนำให้กินผักผลไม้-สมุนไพร 3 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง เห็ดต่าง ๆ 2.กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ ดอกขี้เหล็ก ใบเหลียง ยอดสะเดา ฟักข้าว มะระขี้นก คะน้า มะรุม ผักแพว มะขามป้อม 3.กลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า หอมแดง หอมหัวใหญ่ กะเพรา ซึ่งมีการยืนยันจากผลวิจัยชัดเจนว่าสามารถช่วยได้

จากพืช ผักผลไม้ สมุนไพร ต่างๆ ที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่มักมีเป็นส่วนผสมอยู่ในเมนู “อาหารไทย” ที่กินกันอยู่แล้ว ดังนั้นจึงขอแนะนำ 5 อาหารไทยจานเด็ดที่ชวนให้ลิ้มลอง โดยมีเมนูที่อยากแนะนำดังนี้

“ต้มยำ” เมนูอาหารไทยคุ้นลิ้น ในต้มยำมีส่วนประกอบหลักคือ หอมใหญ่ หอมแดง ซึ่งมีสารสำคัญอย่าง สารเคอร์ซีทิน (quercetin) ที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ มีมะนาว ซึ่งมีสารเฮสเพอริดิน (hesperidin) รูติน (rutin) เคอร์ซีทิน เบต้ากลูแคน และวิตามินซีสูง ช่วยเสริมภูมิต้านทานเชื้อโควิด-19 อีกทั้งยังมีเห็ดที่มีสารเบต้ากลูแคน ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ทำให้ไม่ป่วยได้ง่าย

แกงเลียง
“แกงเลียง” เป็นเมนูที่กินดีต่อสุขภาพ เพราะว่ามีส่วนผสมของสมุนไพรของหอมแดง และเห็ดชนิดต่างๆ ซึ่งมีสารสำคัญ เช่น สารเคอร์ซีทิน (quercetin) ที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ มีสารเฮสเพอริดิน (hesperidin) และรูติน (rutin) สูง มีเบต้ากลูแคน ที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ไม่เจ็บป่วยง่าย และยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

ผัดกะเพรา
“ผัดกะเพรา” ที่หลายคนอาจจะมองว่าเป็นอาหารสิ้นคิด คือ คิดอะไรไม่ออกก็สั่งผัดกะเพรากินง่ายๆ แต่อยากจะบอกว่า ผัดกะเพรานั้นมีส่วนผสมหลักคือ ใบกะเพรา ซึ่งมีสารโอเรียนทิน (orientin) เป็นสารสำคัญที่มีศักยภาพ ในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อของเซลล์ จึงช่วยป้องกันไม่ให้ป่วยไข้จากเชื้อไวรัสได้

ยำเห็ด
“ยำเห็ด” เป็นเมนูยำรสจัดจ้าน ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะว่า เห็ดต่างๆ หลากหลายชนิดนั้น มีสารสำคัญคือเบต้ากลูแคนซึ่งเป็นกลุ่มพืช ผัก สมุนไพรในกลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน มีส่วนประกอบของมะนาว ซึ่งมีสารเฮสเพอริดิน (hesperidin) และรูติน (rutin) สูง และมีหอมแดงด้วย ซึ่งในหอมแดงมีสารเคอร์ซีติน (quercetin) สูง จัดว่าเป็นพืชผักสมุนไพรในกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

เมี่ยงคำ
“เมี่ยงคำ” เป็นอาหารไทยที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีส่วนผสมหลักคือ มะนาวหั่นพร้อมเปลือก และหอมแดงสด ซึ่งทั้งสองอย่างนี้จัดว่าเป็นสมุนไพรที่มีสารเฮสเพอริดิน (hesperidin) รูติน (rutin) และสารเคอร์ซีติน (quercetin) สูง อีกทั้งยังมีสารเบต้ากลูแคน และวิตามินซีด้วย กินแล้วช่วยป้องกันและเสริมภูมิต้านทานไม่ให้เชื้อไวรัสเข้าสู่เซลล์ของร่างกายได้

แต่ทั้งนี้นอกจากการกินอาหารที่มีพืช ผักผลไม้ สมุนไพร และอาหารไทยในบางเมนูที่แนะนำมาแล้วนั้น ก็ควรรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ด้วยการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ วันละ 6-8 ชั่วโมง และออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อป้องกันและเสริมภูมิให้กับร่างกายต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGR

 
กำลังโหลดความคิดเห็น