xs
xsm
sm
md
lg

ไทยช่วยไทย! ต่อชีวิต “หมอนวด” วันนักท่องเที่ยวหายเกลี้ยง เปิดนวดฟรีขอเพียงแค่ทิป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

จารวี นวดแผนไทย เปิดให้คนไทยนวดฟรี และช่วยทิปหมอนวดขั้นต่ำ 100 บาท

ก่อนหน้าที่โรคโควิด-19 จะระบาด ตอนที่นักท่องเที่ยวจีนยังคงมาท่องเที่ยวกันเต็มเมืองไทย กิจกรรมหนึ่งที่พวกเขาชื่นชอบก็คือการ “นวดไทย” โดยเฉพาะหากเดินทางมากับกรุ๊ปทัวร์ โปรแกรมท่องเที่ยวที่ต้องมีก็คือการนวดไทยผ่อนคลายหลังจากเดินทางท่องเที่ยวมาหลายๆ ที่


ในกรุงเทพฯ และจังหวัดท่องเที่ยวใหญ่ๆ จึงมีร้านนวดไทยหลายร้านที่เปิดขึ้นเพื่อรองรับความต้องการตรงนี้ และแน่นอนว่า เมื่อเกิดวิกฤตโรคโควิด-19 นักท่องเที่ยวจีนส่วนใหญ่ไม่เดินทางออกนอกประเทศ ผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยว รวมไปถึงร้านนวดไทยเหล่านี้จึงได้รับผลกระทบกันไปเต็มๆ


หนึ่งในวิธีแก้ปัญหาที่ “ร้านจารวี นวดแผนไทย” ร้านนวดไทยในย่านห้วยขวาง ที่มี “จารวี ติสันโต” เป็นเจ้าของ พยายามทำเพื่อฝ่าวิกฤตนี้ไปให้ได้ก็คือการเปิดให้คนไทยทั่วไปได้ “นวดฟรี” โดยมีเป้าหมายหลักคือ ช่วยให้หมอนวดยังคงมีรายได้พออยู่พอกินในสถานการณ์เช่นนี้

ด้านหน้าร้านจารวี นวดแผนไทย
จารวีเล่าให้ฟังว่า เปิดร้านจารวี นวดแผนไทยในย่านห้วยขวางใกล้แยกเหม่งจ๋ายมาได้ประมาณ 3 ปีแล้ว เปิดมาเพื่อรองรับทัวร์จีนโดยเฉพาะ ในแต่ละวันรับลูกค้า 30-40 รถบัส หรือ 500-700 คนต่อวัน และมีหมอนวดคอยให้บริการมากถึง 110 คน

“ในละแวกนี้มีร้านบริการนวดแผนไทยที่เปิดรับกรุ๊ปทัวร์ค่อนข้างเยอะ เพราะว่าแถวนี้จะเป็นโซนท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวจีนมาเยอะ ในโปรแกรมทัวร์เขาจะจัดมาช้อปปิ้งที่ตลาดรถไฟรัชดา มาชมคาบาเรต์โชว์ที่โกลเด้นโดมที่ซอยรัชดา 18 มาดูโชว์ที่สยามนิรมิต รวมถึงที่ศูนย์วัฒนธรรมก็จะมีการแสดงที่เปิดให้ชาวต่างชาติได้ชม คือโซนนี้เป็นย่านที่เขาต้องมาอยู่แล้ว มีนักท่องเที่ยวหลายชาติ แต่ก็เป็นนักท่องเที่ยวจีนมากที่สุด แถวนี้ก็เลยมีร้านนวดที่คล้ายๆ กันอยู่เยอะ แต่ส่วนใหญ่เจ้าของเป็นคนจีน ร้านเราน่าจะเป็นร้านเดียวที่เป็นเจ้าของคนไทย” จารวีกล่าว และเล่าถึงสถานการณ์ในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดว่า

“พอเริ่มมีข่าวเกี่ยวกับโรคระบาด นักท่องเที่ยวจีนก็เริ่มหาย และพอถึงช่วงกลางเดือนมกราคมก็หายวูบไปเลย แต่ก็ยังพอมีทัวร์จากมาเลเซีย ไต้หวัน เวียดนามที่ไปเปิดตลาดไว้มาใช้บริการอยู่บ้าง ตอนแรกคิดว่าโรคอาจจะอยู่เฉพาะที่จีน ไม่คิดว่าจะระบาดไปทั่วโลก แต่ต่อมากลายเป็นว่ามันไปทั่วเลย นักท่องเที่ยวก็หายไปหมด จากที่เคยจ่ายค่าน้ำค่าไฟเดือนละเป็นหมื่นๆ ก็ลดฮวบ จนการไฟฟ้าการประปาเขาโทรมาจะมาเช็คดูว่าเราไปทำอะไรกับน้ำกับไฟหรือเปล่าทำไมมันถึงลดเยอะขนาดนี้” จารวีกล่าวพร้อมกับหัวเราะ

จารวี ติสันโต เจ้าของร้านจารวี นวดแผนไทย
ขณะที่ร้านนวดใกล้เคียงต่างทยอยปิดให้บริการกันไปหมดตั้งแต่ราวเดือนมกราคม จารวีมองสถานการณ์ดูแล้วเมื่อเห็นว่านักท่องเที่ยวจากชาติอื่นก็ไม่มีมา ด้านลูกค้าชาวไทยเองก็ไม่เคยรู้จักและไม่ค่อยมีใครเคยมาใช้บริการที่ร้านมาก่อน จึงพยายามหาลู่ทางติดต่อกับหน่วยงานต่างๆ ที่อาจอยากใช้บริการนวดไทยนอกสถานที่เวลามีประชุมสัมมนาต่างๆ แต่ก็ไม่มีผลตอบรับเท่าไรนัก

สุดท้ายหลังจากที่เห็นว่าแม้จะไม่มีทัวร์มาลงก็ตาม แต่ก็ต้องเสียค่าเช่าร้าน ค่าน้ำ ค่าไฟอยู่ดี ดังนั้นเพื่อให้หมอนวดยังพอมีรายได้ จารวีจึงเปิดร้านให้ลูกค้าทั่วไปได้ “นวดฟรี” คือไม่คิดค่านวดรายชั่วโมง แต่ขอให้ลูกค้าให้ทิปกับหมอนวดแบบตามสมควร โดยหมอนวดกว่าครึ่งตัดสินใจกลับบ้านต่างจังหวัด และบางส่วนที่ยังมีภาระหน้าที่ครอบครัวอยู่ที่กรุงเทพฯ ก็สลับกันมาทำงานที่ร้านนวดเช่นเดิม แต่ที่ไม่เหมือนเดิมคือจำนวนลูกค้าที่เหลือเพียงหลักสิบต่อวัน

ห้องนวดที่ว่างเปล่า
“พอประกาศว่านวดฟรี สื่อต่างๆ มาช่วยลงข่าวก็มีคนมาเยอะ มีหลากหลายอาชีพ ช่วงแรกๆ วันหนึ่งก็ได้ 30-40 คน ก็ถือว่าพอดีกับหมอนวดที่มาแต่ละวัน ช่วงหลังลูกค้าก็มีมาเรื่อยๆ ไม่เยอะมาก และตอนแรกเราไม่ได้จำกัดว่าต้องให้ทิปหมอนวดขั้นต่ำเท่าไร แต่มีบางคนมานวดไป 3 ชั่วโมงแล้วให้ทิป 20 บาท ตอนหลังก็เลยบอกว่าทิปขั้นต่ำชั่วโมงละ 100 บาท ให้กับหมอนวดโดยตรงโดยที่เราไม่ได้หักเขาเลย ถ้าวันหนึ่งหมอนวดได้ 3 ชั่วโมง 300 บาท เขาก็พออยู่ได้แล้วกับค่ากินค่าใช้จ่ายประจำวันต่างๆ”


“หลักๆ เลยคืออยากให้หมอนวดอยู่ได้ เพราะเรายังพอมีธุรกิจอื่นๆ อยู่ แต่ก็อยากให้สถานการณ์ดีขึ้นเร็วๆ ยังคงรอดูกันต่อไป แต่ก็ภาวนาให้เดือนเมษาฯ นี้มีสถานการณ์ที่ดีขึ้นเพราะถือเป็นช่วงฤดูท่องเที่ยวของบ้านเรา”


“สำหรับใครที่อยากจะลองมานวดที่ร้านจารวี นวดแผนไทย ที่นี่เน้นนวดไทย นวดผ่อนคลาย หมอนวดเราฝีมือดีมีประสบการณ์เยอะ เพราะรับนวดกรุ๊ปทัวร์ในแต่ละวันจะต้องนวดเยอะมาก ดังนั้นแรงเขาจะดี มีน้ำหนัก มีเทคนิค ถ้าคนที่ชอบนวดหนักๆ จะชอบเลย” จารวีกล่าวเชิญชวน

ใครชอบนวดไทยผ่อนคลาย เชิญมาได้ที่นี่

ด้านหมอนวดฝีมือดีที่ยังคงรอให้บริการที่ร้าน กฤษณา ไทยอ่อน และศิวากร เนตรประสพ กล่าวตรงกันว่า รู้สึกใจหายและท้อใจที่เกิดวิกฤตโรคโควิด-19 จนทำให้ลูกค้าที่เคยมีเป็นจำนวนมากหายเงียบไปหมด โดยเมื่อก่อนนี้เคยมีรายได้วันละ 500-700 บาทต่อวัน หรือช่วงเสาร์-อาทิตย์อาจได้มากถึง 800-900 บาทต่อวัน ลูกค้ามาเต็มร้านตลอด แต่ตอนนี้หมอนวดนั่งมองหน้ากันแบบเหงาๆ


“เมื่อก่อนนี้ลูกค้าคนจีนเยอะมาก หมอนวดออกห้องนี้ไปห้องนู้นสลับกันไม่ได้หยุดเลย ถ้านวดถูกใจบางคนก็ให้ทิป 50 หยวน 100 หยวน แต่ช่วงนี้เมื่อวานได้ 100 บาท (หัวเราะ) หรือหมอนวดบางคนมาตั้งแต่ 10 โมงกว่าจะได้ขึ้นงานก็ 6 โมงเย็น ซึ่งปกติได้กลับบ้านแล้ว แต่วันนี้ 6 โมงแล้วยังไม่ได้ตังค์เลย ก็ต้องยอมอยู่ต่อค่ำหน่อย ก็รู้สึกใจหาย ท้อเหมือนกัน แต่ก็ดีที่ทางเจ้าของร้านเขายังสู้กับเรา ยังเห็นใจเรา ได้เท่าไรก็ให้เราหมดไม่หัก” ศิวากร กล่าว

ภายในห้องนวดไทย

ทั้งสองคนช่วยกันเล่าต่อว่า หลังจากที่สื่อออกข่าวว่าทางร้านเปิดให้นวดฟรี ก็มีคนไทยมานวดกันมากขึ้น บางคนโทรมาสอบถาม บางคนเดินทางมาจากที่ไกลๆ ตั้งใจว่าอยากมาช่วยอุดหนุน ส่วนมากจะมานวดกันช่วงบ่ายๆ เย็นๆ หลังเลิกงาน นวดกัน 1.30-2 ชั่วโมง บางคนก็ให้นวดเพลิน 3-4 ชั่วโมงก็มี ก็รู้สึกขอบคุณและดีใจที่มากัน


“เวลาลูกค้ามากันเยอะๆ นี่ทำงานกันลืมเหนื่อยเลย แต่ตอนนี้มีลูกค้าคนเดียวก็ยังเหนื่อย เหนื่อยใจตรงที่ต้องมานั่งรอ แล้วยังเหนื่อยคิดว่าวันนี้จะมีเงินกลับบ้านไหม” ศิวากร กล่าวปิดท้าย


บริเวณโซนรับแขกที่เคยมีลูกค้าแน่น วันนี้เงียบเหงา
ในช่วงที่โรคโควิด-19 ส่งผลกระทบไปทั่วโลกทั้งด้านเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ ใครที่อยากช่วยสนับสนุนฟันเฟืองเล็กๆ ในสังคมให้เคลื่อนไปข้างหน้าได้ต่อไป สนใจอยากมาใช้บริการนวดไทยที่ร้านจารวี นวดแผนไทย ก็สามารถเดินทางมาได้โดยร้านตั้งอยู่ใกล้กับแยกเหม่งจ๋าย เยื้องกับไปรษณีย์ห้วยขวาง ถนนเทียมร่วมมิตร แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ โดยร้านจะเปิดให้นวดฟรี ไม่คิดค่าบริการรายชั่วโมง แต่ขอช่วยค่าทิปหมอนวดขั้นต่ำชั่วโมงละ 100 บาท ไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคมนี้ ผู้สนใจสามารถสอบถามได้ที่โทร.09 4479 2853, 0 2274 2896 หรือแฟนเพจ : จารวี นวดแผนไทย

ทั้งนี้ทางร้านได้เน้นเรื่องความสะอาดและสุขอนามัย โดยจะซักชุดที่ลูกค้าสวมใส่ และผ้าปูที่นอนรองนวดทุกวันด้วยน้ำร้อน ฉีดแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อในห้องนวดทุกวันหลังจากปิดบริการ มีเจลแอลกอฮอล์ให้บริการลูกค้าบริเวณโซนต้อนรับ และหมอนวดจะใส่หน้ากากอนามัยขณะนวด

นอกจากนั้น ผู้ที่สนใจยังสามารถช่วยอุดหนุน "หมึกหมอ จารวี" หมึกสดย่างน้ำจิ้มรสเด็ด รวมถึงกาแฟและเครื่องดื่มต่างๆ ที่ทางร้านและหมอนวดช่วยกันทำขายเพื่อหารายได้เสริมได้อีกด้วย

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...