xs
xsm
sm
md
lg

ตามรอยจิตวิญญาณมังกร สู่ “ย่านไชน่าทาวน์” ชื่อดังทั่วโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี


ตรุษจีนเยาวราช จัดยิ่งใหญ่คึกคักเป็นประจำทุกปี
“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้”

เทศกาล “ตรุษจีน” หรือ “วันปีใหม่จีน” เวียนมาให้ชาวจีน คนไทยเชื้อสายจีน และผู้สนใจ ได้เฉลิมฉลองกันอีกครั้งในทั่วทุกมุมโลก

ในปีนี้ พ.ศ. 2563 ตามปฏิทินจีนถือเป็น “ปีชวด” หรือ “ปีหนู” (เช่นเดียวกับเมืองไทย) ซึ่งว่ากันว่าจะนำพาโชคลาภ ความรัก และโอกาสใหม่ ๆ มาให้

ทั้งนี้หากนับตามธรรมเนียมดั้งเดิมของจีน เทศกาลจะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 17 มกราคม และสิ้นสุดในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ โดยวันขึ้นปีใหม่จีนปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 ซึ่ง ในระหว่าง 3 สัปดาห์นี้การเฉลิมฉลองของจีนจะแบ่งออกเป็น 3 ช่วง ได้แก่ ตรุษจีนเล็ก (ช่วงเตรียมตัวรับปีใหม่) เทศกาลตรุษจีนหรือเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ (25 มกราคม - 4 กุมภาพันธ์) และเทศกาลโคมไฟอันโดดเด่น หรือที่รู้จักกันในชื่อเทศกาลหยวนเซียว หรือหง่วงเซียวโจ่ย (8 กุมภาพันธ์)

ตรุษจีน หรือ วันปีใหม่จีน เทศกาลสำคัญของชาวจีนทั่วโลก
และเพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ ทาง Booking.com ผู้นำด้านการเดินทางดิจิตอลซึ่งมีพันธกิจที่จะช่วยให้ทุกคนออกไปสำรวจโลกกว้างได้ง่ายดายยิ่งขึ้น ได้คัดสรรย่านไชน่าทาวน์เลื่องชื่อจากทั่วโลกที่น่าไปเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน มานำเสนอควบคู่ไปกับที่พักแนะนำ เพื่อเป็นทางเลือกแก่ผู้สนใจ

โดยย่านไชน่าทาวน์เหล่านี้ อ้างอิงจากการบอกต่อโดยลูกค้านานาชาติที่ใช้บริการ Booking.com ซึ่งเดินทางไปยังจุดหมายเหล่านี้ โดยจุดหมายจะต้องได้รับการบอกต่อ 200 ครั้งในหัวข้อ “ไชน่าทาวน์” จึงจะได้รับการพิจารณา และได้รับการคัดเลือกโดยอิงตามสัดส่วนของจำนวนการบอกต่อทั้งหมด

สำหรับย่านไชน่าทาวน์ทั่วโลกที่ควรค่าแก่การฉลองตรุษจีนมีดังนี้

1.ลิเวอร์พูล อังกฤษ

ย่านไชน่าทาวน์ เมืองลิเวอร์พูล
ลิเวอร์พูล เอ่ยชื่อนี้ ทั้งแฟนบอล แฟนเพลง ต่างร้องอ๋อ เพราะเมืองนี้มีชื่อเสียงโด่งดังสุด ๆ จากทีมฟุตบอลหงส์แดง “ลิเวอร์พูล” และสุดยอดวงดนตรี 4 เต่าทอง “เดอะ บีทเทิ้ล” (The Beatles)

อย่างไรก็ดีที่ลิเวอร์พูลนั้นก็มีย่านไชน่าทาวน์ที่มีชีวิตชีวาตั้งอยู่บริเวณทางตอนใต้ของใจกลางเมือง

สำหรับผู้มาเยือนย่านไชน่าทาวน์ลิเวอร์พูล จะได้เดินลอดซุ้มประตูจีนอันโดดเด่นเป็นสัญลักษณ์เพื่อเข้าไปยังย่านนี้ นับเป็นซุ้มประตูจีนที่สูงที่สุดในย่านไชน่าทาวน์นอกจีนแผ่นดินใหญ่2 และเป็นของขวัญที่ได้รับจากเซี่ยงไฮ้

ขณะที่ถนนหนทางย่านไชน่าทาวน์ลิเวอร์พูลในช่วงตรุษจีน จะประดับประดาอย่างสว่างไสว โดยเฉพาะที่ ถนน “Bold Street” และย่านช้อปปิ้ง “Liverpool ONE” ส่วนในยามค่ำคืนก็จะได้ตื่นตาตื่นใจกับโคมไฟจีนหลายพันดวงที่ตกแต่งอย่างเต็มที่เพื่อฉลองเทศกาลโคมไฟ

Chavasse Apartments
ที่พักแนะนำ: เดินจากย่านไชน่าทาวน์มา 10 นาทีก็จะถึง “Chavasse Apartments” ซึ่งให้บริการที่พักแสนสบายในทำเลดีเยี่ยมย่านใจกลางเมือง อพาร์ตเมนต์แห่งนี้มีลานระเบียงบนดาดฟ้าซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับชมดอกไม้ไฟและโคมไฟช่วงตรุษจีน

2.เยาวราช-กรุงเทพฯ ประเทศไทย

เยาวราช ไชน่าทาวน์เมืองไทย
เยาวราช เป็นย่านไชน่าทาวน์ของกรุงเทพฯ ประเทศไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก เยาวราชได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งของอร่อย แหล่งจับจ่ายใช้สอย รวมถึงศาลเจ้าและวัดจีนต่าง ๆ ให้ผู้มาเยือนเปิดประสาทสัมผัสรับมนต์เสน่ห์ของ รูป รส กลิ่น และเสียง ได้อย่างเต็มที่

สำหรับหนึ่งในจุดต้องห้ามที่เยาวราชก็คือการไปสักการะ “พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร” หรือ “หลวงพ่อทองคำ”พระพุทธรูปทองคำองค์ใหญ่ที่สุดในโลก แห่ง “วัดไตรมิตร” ซึ่งมีผู้คนเดินทางมาสักการะกันไม่ได้ขาด

หลวงพ่อทองคำ วัดไตรมิตร
นอกจากนี้ที่ไชน่าทาวน์เมืองไทย ยังมี “ตลาดสำเพ็ง” เป็นแหล่งช้อปปิ้งเลื่องชื่อ ที่แม้จะเต็มไปด้วยความคึกคักจอแจ แต่ว่าก็เปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์สีสัน

ในอดีตสำเพ็งเคยเป็นย่านการค้าหลักของไชน่าทาวน์ ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งยอดเยี่ยมสำหรับหาซื้อของกระจุกกระจิก สารพัด สารพัน ในราคาย่อมเยา

สตรีทฟู้ด เยาวราช แหล่งรวมของกินอร่อย ๆ มากมาย
ส่วนอีกหนึ่งสิ่งต้องห้ามพลาดสำหรับผู้มาเยาวราชก็คือ การลิ้มลอง “สตรีทฟู้ด” ที่ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่ ซึ่งมีร้านอาหารริมทางให้เลือกอิ่มอร่อยกันเป็นจำนวนมาก

ทุก ๆ ปีที่เยาวราชจะมีการจัด “งานตรุษจีนเยาวราช” อย่างยิ่งใหญ่ โดยปีนี้มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 25-26 ม.ค. 63

บรรยากาศตรุษจีนเยาวราชในปีที่ผ่าน ๆ มา
ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ อาทิ ร่วมรับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธาน, การแสดงทางวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน, การแจกเหรียญที่ระลึกในงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช จำนวน 9,999 เหรียญต่อวัน, การออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหารมงคล, ขบวนแห่มังกร การเชิดสิงโต อันยิ่งใหญ่ตระการตา และกิจกรรมความบันเทิงตลอดการจัดงาน

The Orientale
ที่พักแนะนำ: The Orientale เป็นโฮสเทลในทำเลยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่งบน้อยต้องใช้สอยอย่างประหยัด เพราะที่นี่ตั้งอยู่ห่างจากย่านไชน่าทาวน์ยอดนิยมไม่ถึง 1 กิโลเมตร นอกจากนี้ โฮสเทลยังมีลานระเบียงจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการชมเทศกาลตรุษจีนแต่ไม่อยากไปเบียดเสียดกับฝูงชน

3.โยโกฮาม่า ญี่ปุ่น

ย่านไชน่าทาวน์ในโยโกฮาม่า
ย่านไชน่าทาวน์ในโยโกฮาม่ามีประวัตินับย้อนกลับไปกว่า 160 ปี อีกทั้งยังเป็นย่านไชน่าทาวน์ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

สำหรับใครที่มาเที่ยวโยโกฮาม่าก็สามารถลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอยแคบ ๆ ที่มีสีสันของย่านนี้ พร้อมลิ้มชิมรสอาหารจานเด็ดที่สายกินจะต้องชอบ ไม่ว่าจะเป็นซาลาเปานึ่งหรือราเม็ง

หลังอิ่มอร่อยกับอาหารจีนเลิศรสแล้ว ก็ได้เวลามุ่งหน้าไปวัดคันเตเบียวที่ตั้งอยู่ใจกลางย่านไชน่าทาวน์ วัดแห่งนี้มีสีสันน่าประทับใจ

ย่านไชน่าทาวน์ โยโกฮาม่าไม่เพียงฉลองวันตรุษจีนในเดือนมกราคมเท่านั้น แต่ยังมีการจัดเทศกาลฤดูใบไม้ผลิเป็นเวลา 15 วัน ซึ่งทั้งชาวเมืองและนักท่องเที่ยวจะมีโอกาสได้เฉลิมฉลองด้วยการดูการเชิดสิงโตและขบวนแห่อันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์

Hare-Tabi Travelers Inn Yokohama
ที่พักแนะนำ: Hare-Tabi Traveler's Inn Yokohama เป็นโฮสเทลที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีงบจำกัด โฮสเทลแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางย่านไชน่าทาวน์ และเป็นสถานที่ยอดเยี่ยมสำหรับพบปะพูดคุยกับผู้เดินทางคนอื่น ๆ เพราะมีทั้งพื้นที่นั่งเล่นส่วนกลางและห้องพักรวม

4.ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา

ย่านไชน่าทาวน์อันคึกคักของซานฟรานซิสโก
ย่านไชน่าทาวน์อันคึกคักของซานฟรานซิสโกเป็นหนึ่งในย่านไชน่าทาวน์ที่เก่าแก่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ที่นี่มีร้านรวงหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านน้ำชา บาร์คาราโอเกะ หอศิลป์ ร้านขายสมุนไพร หรือตลาด 2 ชั้น รวมทั้งซุ้มประตู Dragon's Gate อันเป็นสัญลักษณ์

สำหรับใครถ้ามีโอกาสได้ไปเยือนย่านนี้ในวันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 นี้ ไม่ควรพลาดขบวนแห่ Grand Parade ซึ่งประกอบด้วยมังกรทองยาว 8.5 เมตร รถขบวนแห่ การแสดงร่ายรำ และดนตรี อย่างไรก็ดีควรไปถึงก่อนเวลาแต่เนิ่น ๆ เพื่อให้ได้จุด ได้มุมดี ๆ เพราะขบวนแห่นี้เป็นหนึ่งในขบวนแห่ตรุษจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

Stanford Court San Francisco
ที่พักแนะนำ: ผู้ที่ต้องการมาฉลองตรุษจีนในซานฟรานซิสโกจะต้องชื่นชอบการเข้าพักที่ Stanford Court San Francisco เพราะโรงแรมบูติคแห่งนี้อยู่ห่างจากย่านไชน่าทาวน์ที่มีชีวิตชีวาโดยใช้เวลาเดินเพียงสั้น ๆ

5.เมลเบิร์น ออสเตรเลีย

เมลเบิร์น เป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีย่านไชน่าทาวน์ที่เต็มไปด้วยสีสันชีวิตชีวา
เมลเบิร์นเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีย่านไชน่าทาวน์อันมีชีวิตชีวา นักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และมรดกทางวัฒนธรรมได้ที่ Chinese Museum ก่อนไปอิ่มอร่อยกับอาหารจีนเลิศรสที่ร้านอาหารต้นตำรับสักแห่งจากที่มีให้เลือกมากมาย

ทั้งนี้ตลอดช่วง 160 ปีที่ผ่านมาเทศกาลตรุษจีนในเมลเบิร์นนั้นจัดขึ้นในย่านไชน่าทาวน์แห่งนี้ ร่วมฉลองเทศกาลนี้ไปกับผู้ที่ชอบความรื่นเริงเหมือนกัน และมุ่งหน้าไปย่านไชน่าทาวน์ในวันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อร่วมเป็นหนึ่งในผู้คนนับพันที่ได้ชมขบวนแห่ Dai Loong Big Dragon Parade ที่น่าหลงใหล

โรงแรม Ovolo Laneways
ที่พักแนะนำ: โรงแรม Ovolo Laneways ตั้งอยู่บนถนน Little Bourke Street ใจกลางย่านร้านอาหารและโรงละครของเมลเบิร์น อีกทั้งยังสามารถเดินไปย่านไชน่าทาวน์ได้โดยใช้เวลาเพียง 5 นาที ผู้เข้าพักสามารถไปสำรวจสถานที่น่าสนใจต่าง ๆ ในเมลเบิร์นได้อย่างง่ายดาย ทั้งโรงละคร แหล่งช้อปปิ้ง สนามกีฬา หอศิลป์ ร้านอาหาร และบาร์ซึ่งล้วนอยู่ในระยะเดินได้

6.มอนทรีออล แคนาดา

ย่านไชน่าทาวน์ เมืองมอนทรีออล
ย่านไชน่าทาวน์ของมอนทรีออล ตั้งอยู่ถนน De la Gauchetière ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างย่าน Downtown Montreal และ Old Montreal

แม้ว่าย่านไชน่าทาวน์รูปตัว L แห่งนี้จะเป็นย่านไชน่าทาวน์เล็ก ๆ เมื่อเทียบกับแห่งอื่น ๆ ในโลก แต่ก็เป็นที่ชื่นชอบของชาวเมืองและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกซึ่งหวนกลับมาเยือนเมืองแห่งนี้

สำหรับผู้มาเยือนที่นี่อย่าลืมมองหาร้านขายขนมไหมฟ้า เพราะที่นี่เป็นสถานที่แห่งเดียวในทวีปอเมริกาเหนือที่คุณจะสามารถหาขนมชนิดนี้ทานได้

ส่วนใครหากต้องการฉลองตรุษจีนแต่ไม่อยากไปเบียดเสียดกับผู้คน ก็สามารถซื้อตั๋ว Chinese New Year Gala เพื่อเข้าร่วมงานในวันที่ 18 มกราคม 2563 ที่ Théâtre Maisonneuve และเตรียมเฉลิมฉลองไปกับการรับชมการแสดงร่ายรำ ร้องเพลง และกายกรรมได้เลย

Sonder — Quartier des Spectacles
ที่พักแนะนำ: Sonder — Quartier des Spectacles เป็นอพาร์ตเมนต์ทันสมัยในทำเลแสนสะดวก โดยสามารถเดินไปย่านไชน่าทาวน์ได้ในเวลาเพียง 5 นาที อพาร์ตเมนต์แต่ละยูนิตมีครัวพร้อมอุปกรณ์ครบครัน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการรังสรรค์อาหารจานเด็ดของตนเองด้วยการปรุงอาหารจีนสูตรต้นตำรับเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน

และนี่ก็คือย่านไชน่าทาวน์ชื่อดังทั่วโลก ซึ่งเต็มไปด้วยจิตวิญญาณมังกรของคนจีน ที่แม้จะอยู่อาศัยในต่างแดนแผ่นดินแม่ แต่ว่าก็ยังคงรักษาขนบ วัฒนธรรม วิถีแห่งความจีน ที่ผสานกับวิถีของเมืองนั้น ๆ ได้อย่างกลมกลืน โดยไม่ลืมเอกลักษณ์ของตัวเอง นับเป็นเสน่ห์อันโดดเด่นของย่านไชน่าทาวน์เหล่านั้น ที่น่าสนใจ และน่าไปเยือนไม่น้อยเลย
....................................................................................................


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...