xs
xsm
sm
md
lg

สายบุญห้ามพลาด กับงาน “เทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาท ประจำปี 63”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR


ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา และวัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร เชิญร่วมงาน “เทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาท ประจำปี 2563” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 ม.ค.- 8 ก.พ. 2563 ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี


วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทเบื้องซ้าย ขนาดกว้าง 21 นิ้ว ยาว 60 นิ้ว ลึก 11 นิ้ว เป็นศูนย์รวมความสัทธาของพี่น้อง ประชาชนชาวไทย และชาวต่างประเทศที่มีมาอย่างยาวนาน และต่อเนื่อง เชื่อกันว่าหากใครได้มานมัสการรอยพระพุทธบาทครบ 7 ครั้ง จะได้ขึ้นสวรรค์

จากหลักฐานเดิมเชื่อว่า รอยพระพุทธบาทนี้เป็นอุเทสิกเจดีย์ ซึ่งสร้างขึ้นมาแทนองค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ชาวลังกาเชื่อว่าพระพุทธเจ้าเสด็จไปประทับรอยพระพุทธบาทไว้ห้าแห่ง ซึ่งรอยพระพุทธบาทที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร จังหวัดสระบุรี นับเป็นหนึ่งในจำนวนห้าแห่งมีความสำคัญมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และกรุงรัตนโกสินทร์ โดยพระมหากษัตริย์เกือบทุกพระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินมานมัสการรอยพระพุทธบาทเป็นประจำทุกปีและถือเป็นราชประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อเนื่องกันมาเป็นเวลายาวนาน นอกจากนี้ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษายังมีงานประเพณีตักบาตรดอกไม้ และแห่เทียนพรรษาพระราชทานเป็นประจำทุกปี


ทั้งนี้ยังมีสิ่งหนึ่งที่บ่งบอกเด่นชัดถึงความเลื่อมใสศรัทธาต่อรอยพระพุทธบาทของชาวจีนที่มีอยู่ในประเทศไทยและต่างประเทศอย่างลึกซึ้ง ต่างถือเป็นประเพณีที่ต้องกราบไหว้บูชารอยพระพุทธบาททุกปี พร้อมทำบุญขอรับ เตี๊ยบ ซึ่งการทำบุญขอรับเตี๊ยบนั้น เหมือนการขอรับหนังสือเดินทางสู่สวรรค์ที่มีตราวัดพระพุทธบาทประทับ คล้ายประทับตราวีซ่า ให้กับตน และญาติมิตร โดยเตี๊ยบ เป็นหนังสือแสดงตนเป็นพุทธมามักกะฝ่ายมหายาน เป็นสื่อนำทางสู่สวรรค์ และต่อชะตาชีวิตให้ยื่นยาว โดยเฉพาะคนจีนเชื่อเรื่องหลังความตายมาแต่โบราณ ถ้าตายแล้วมีเตี๊ยบแสดงตนเป็นพุทธมามกะติดตัวไปด้วยชีวิตหลังความตายจะดำเนินไปในทางที่ดี

ถ้าทำบุญซื้อเตี๊ยบให้แก่บิดามารดา เขียนชื่อ แซ่ของท่านลงไปบนเตี๊ยบจะเป็นใบเบิกทางให้ทานไปสู่แดนสวรรค์ และได้อยู่เป็นสุขในภพใหม่ แม้เตียบและวีซ่าจะไม่มีวันหมดอายุ แต่ชาวจีนพากันเชื่อว่าไปไหว้รอยพระพุทธบาทต้องนำเตี๊ยบไปด้วยเพื่อนำออกมาประทับตราวัดพระพุทธบาทใหม่ เหมือนการต่อวีซ่า ทำให้ช่วงงานนมัสการรอยพระพุทธบาทและช่วงตรุษจีนมีคนจำนวนมากหลั่งไหลมาทำบุญที่วัดพระพุทธบาท เป็นประจำทุกปี


สำหรับงานนมัสการรอยพระพุทธบาท เริ่มตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 ถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 โดยปีนี้มีกำหนดจัดงาน 15 วัน ระหว่างวันที่ 25 ม.ค.- 8 ก.พ. 2563 ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี โดยขอเชิญพุทธสาสนิกชนทุกท่านร่วมประกอบพิธี ทางศาสนาโดยการทำบุญ ตักบาตร ฟักเทศน์ พร้อมนมัสการรอยพระพุทธบาท และทำบุญขอรับเตี๊ยบ ได้ในวันและเวลาดังกล่าว

***ภาพจากเพจ Tat Ayutthaya***
 
*******************************
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา (รับผิดชอบพื้นที่จังหวัดสระบุรี) โทร. 0-3524-6076
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGR


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...