xs
xsm
sm
md
lg

"10 พิพิธภัณฑ์-แหล่งเรียนรู้" ไม่ธรรมดา พาเด็กเที่ยวสนุกเพลิดเพลิน เสริมสร้างจินตนาการ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

เด็กๆ กำลังสนุกเพลินในพิพิธภัณฑ์พระราม ๙
ใกล้จะวนมาถึง “วันเด็กแห่งชาติ” อีกครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งในปี 2563 นี้จะตรงกับวันที่ 11 มกราคม หลากหลายองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนได้เตรียมจัดกิจกรรมสนุกๆ ไว้ให้เด็กได้เข้าร่วมมากมาย รวมทั้งพิพิธภัณฑ์และแหล่งความรู้หลายแห่งด้วยเช่นกัน

พิพิธภัณฑ์พระราม ๙
โดยในครั้งนี้ได้รวบรวม “10 พิพิธภัณฑ์และแหล่งความรู้” ที่น่าสนใจ ที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มาไว้เป็นตัวเลือกให้เด็กๆ ได้ออกหาความรู้คู่ความสนุกกัน เริ่มที่

1. พิพิธภัณฑ์พระราม ๙

เป็นพิพิธภัณฑ์ในเครือของ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ตั้งอยู่ในพื้นที่เทคโนธานี คลองห้า ปทุมธานี เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านความหลากหลายของระบบนิเวศทั่วโลกแห่งแรกของประเทศไทยและใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่นี่มีเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างโลกทั้งใบ มนุษย์ และสิ่งแวดล้อม เชื่อมโยงกับเรื่องของในหลวงรัชกาลที่ ๙ และศาสตร์พระราชา โดยแบ่งการจัดแสดงออกเป็นสามส่วน ได้แก่ Our Home, Our Life และ Our King ซึ่งในวันเด็กปีนี้เปิดให้เข้าชมฟรีอีกด้วย

สอบถามเพิ่มเติมโทร. 0-2577-9960

มิวเซียมสยาม
2. มิวเซียมสยาม

สำหรับพิพิธภัณฑ์คู่กับกรุงเทพฯ คงหนีไม่พ้น “มิวเซียมสยาม” ซึ่งในแต่ละปีของช่วงวันเด็กนั้นก็จะมีนิทรรศการและกิจกรรมดีๆ หมุนเวียนกันไป โดยในปีนี้ขอเชิญชวนเด็กๆ ทุกคนมาร่วมเป็นนักคิด นักประดิษฐ์ถอดรหัสความเป็นไทยในกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ 2563 ตอน “ไทยบรรเจิด เกิดไอเดีย” ในห้องนิทรรศการ “ไทย Only” ผ่านฐานกิจกรรมสนุกๆ กัน

สอบถามเพิ่มเติมโทร. 0-2225-2777

สยามเซอเพนมาเรียม
3. สยามเซอเพนมาเรียม

ตั้งอยู่แถวลาดกระบัง เป็นสถานที่ที่รวบรวมพันธุ์งูกว่า 70 สายพันธุ์จัดแสดงให้ชมกัน ที่นี่จัดแบ่งออกเป็น 3 โซนใหญ่ๆ ด้วยกัน โดยโซนแรกนั่นคือ “พิพิธภัณฑ์งู” ที่จะพูดถึงวงจรชีวิตของงู ต่อที่ส่วนไฮไลท์อย่าง “สเนค แพลนเน็ต” ที่จัดแสดงงูหลากหลายสายพันธุ์จากทั่วทุกมุมโลกกว่า 70 สายพันธุ์ สุดท้ายคือ โซน “นาคา เธียเตอร์” จะมีการแสดงงูเป็นรอบๆ ให้ได้ชมกัน

สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0-2326-5800

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติธรณีวิทยา เฉลิมพระเกียรติ
4. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติธรณีวิทยา เฉลิมพระเกียรติ

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ จ.ปทุมธานี ภายในจัดแสดงไดโนเสาร์ฝูงใหญ่หลายสกุล ที่ขุดค้นพบซากในประเทศไทย ที่นำมาจัดแสดง พร้อมแสงสีเสียง โดยมีไฮไลท์คือไดโนเสาร์จำลองเหล่านี้เคลื่อนไหวได้ราวกับมีชีวิต

สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0-2902-7661, 0-2902-7681

ท้องฟ้าจำลอง
6. พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบิน

ตั้งอยู่ที่ถนนพหลโยธิน กรุงเทพฯ ภายในเป็นที่เก็บสมบัติของชาติที่เป็นอากาศยานหายากหลายแบบและบางลำมีเหลืออยู่เครื่องเดียวของโลก รวมถึงบางลำยังเป็นฝีมือการออกแบบและสร้างโดยคนไทย โดยจะมีการบอกเล่าเรื่องราวการบินของไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ได้มีการยกระดับให้เป็นการบินแห่งชาติซึ่งกองทัพอากาศได้รวบรวมเอาไว้ ซึ่งในช่วงวันเด็กของทุกปีที่นี่จะมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายจัดเตรียมไว้ให้เด็กๆ ได้สนุกกัน

สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0-2534-1853

พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ (ภาพจาก สพร.)
7. พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานครแห่งที่ 1 (จตุจักร)

แน่นอนว่าวันเด็กทั้งที่ เด็กๆ ก็ต้องห้ามพลาดมาที่ “พิพิธภัณฑ์เด็ก” กัน ซึ่งในช่วงเทศกาลแบบนี้ที่นี่จะเปิดให้เข้าชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ภายในประกอบด้วย อาคาร จำนวน 4 หลัง ได้แก่ อาคารทอตะวัน อาคารสายรุ้ง อาคารจักรวาล และอาคารยูนิลิเวอร์ และยังมีนิทรรศการภายนอก ที่เปิดพื้นที่การเรียนรู้กลางแจ้งในสภาพแวดล้อมและอุปกรณ์ที่เหมาะสมและปลอดภัย ช่วยพัฒนาทักษะให้เด็กๆ อีกด้วย

สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0-2272-4500

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ (ภาพจาก อพวช.)
8. พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

“พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์” หรือที่หลายคนเรียกติดปากว่า “ตึกลูกเต๋า” ตามลักษณะอาคารคล้ายลูกเต๋าตะแคงข้าง 2 ลูกนั้น ตั้งอยู่ ณ เทคโนธานี จ.ปทุมธานี ภายในเป็นอาคาร 6 ชั้น แต่ละชั้นจะมีเรื่องราวจัดแสดงแตกต่างกันไป และยังมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ร่วมเล่นอีกมากมาย

สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0-2577-9999

เล่นบทบาทสมมติเป็นหมอ (ภาพจาก Kid Zania Bangkok)
9. คิดส์ซาเนีย

สำหรับแหล่งการเรียนรู้สำหรับเด็กๆ ที่มุ่งเน้นให้เด็กได้รับประสบการณ์การเรียนรู้ผ่านการเล่นที่สนุกสนาน ด้วยกิจกรรมเด็กในรูปแบบของการสวมบทบาทการทำงานในแต่ละอาชีพ ก็ต้องเป็นที่ Kid Zania (คิดส์ซาเนีย) ภายในศูนย์การค้าสยามพารากอน ชั้น 5 (ฝั่งเหนือ) เป็นอีกหนึ่งที่ที่ในช่วงวันเด็กไม่ควรพลาดไปเยือนกัน

สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0-2683-1888

โลกใต้ท้องทะเล (ภาพจาก ซีไลฟ์ แบงคอก)
10. ซีไลฟ์ แบงคอก

ปิดท้ายที่ “ซีไลฟ์ แบงคอก” เป็นอควาเรี่ยมมาตรฐานระดับโลก ตั้งอยู่ชั้น บี 1-2 สยามพารากอน ที่นี่จะได้ผจญภัยไปกับโลกใต้น้ำอย่างเต็มที่ พร้อมทำกิจกรรมเสริมการเรียนรู้คู่ความบันเทิงมากมาย แถมยังอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ เดินทางง่ายด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอสได้อีกด้วย

สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0-2687-2000

และนอกจาก 10 สถานที่ที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น ก็ยังมีอีกหลายแห่งที่ร่วมกันจัดงานวันเด็ก อย่าง การไปลองนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล หรือจะไปเที่ยวตามสวนสนุกอย่างดรีมเวิลด์ หรือท่องสวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์ ฯลฯ ก็นับเป็นทางเลือกที่ถูกใจเด็กๆ ทั้งนั้น
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGR


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...