xs
xsm
sm
md
lg

ไม่หวั่นบาทแข็ง “ชาวอังกฤษ” ยังนิยมเที่ยวไทย คาดปีนี้แตะ 9.5 แสนคน โต 1.6% ททท.ลุยโปรโมตงาน WTM 2019 ดันเมืองรอง-เน้นท่องเที่ยวรักษ์สิ่งแวดล้อม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทยจำนวน 42 ราย เข้าร่วมงาน World Travel Market (WTM) 2019 ครั้งที่ 39 ที่กรุงลอนดอน ยังตอกย้ำจุดขายท่องเที่ยวตลาดเมืองรอง วิถีชีวิตชุมชน และการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เผยตัวเลขปีนี้ 8 เดือน คนอังกฤษมาเยือนแล้วมากกว่า 6.6 แสนคน คาดทั้งปีนี้ทะลุ 9.5 แสนคน โต 1.6% โกยรายได้เข้าประเทศกว่า 73,000 ล้าน

วันนี้ (4 พ.ย.) มีพิธีเปิดงาน World Travel Market (WTM) 2019 ครั้งที่ 39 นิทรรศการการท่องเที่ยวใหญ่อันดับสองของโลก ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 พฤศจิกายน 2562 โดยในงานนี้ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. นำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว จำนวน 42 ราย เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 1 ราย เดินทางเพื่อเข้าร่วมงานงานส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยวที่มีความสำคัญที่สุดในสหราชอาณาจักร ซึ่งจัดติดต่อกันมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1980 นับเป็นครั้งที่ 39 ที่ประเทศไทยเข้าร่วมงานดังกล่าว โดยมีผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทย เข้าร่วมจำนวน 42 ราย ประกอบด้วย ผู้ประกอบการประเภท โรงแรมและรีสอร์ต 31 ราย บริษัทนำเที่ยว 5 ราย ธุรกิจสปา 1 ราย และประเภทอื่นๆ 5 ราย ได้แก่ Chao Phraya Tourist Boat Co., LTD,เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี, Hop-On Hop-Off Bus By Elephant Go, LJR Consultancy, Thai Elephant Alliance Association (TEAA) จากจำนวนข้างต้น เป็นเอกชนไทยที่เข้าร่วมงาน WTM รายใหม่ จำนวน 27 ราย

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ  รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา (กลาง) และนายทศพร ศิริสัมพันธ์ ประธานบอร์ด ททท. (ซ้าย) และ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าฯ ททท.
ในพิธีเปิด นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมนายทศพร ศิริสัมพันธ์ ประธานบอร์ด ททท. ให้เกียรติเป็นประธานเปิดคูหาประเทศไทย โดย gimmick เป็นดอกไม้รูปรอยยิ้มที่สื่อถึงรอยยิ้มของคนไทยติดใต้โลโก้ Amazing Thailand ตอกย้ำแบรนด์ประเทศไทย พร้อมนำเสนอความพร้อมของไทยต่อผู้ประกอบการท่องเที่ยวและสื่อมวลชนต่างประเทศกว่า 100 ราย ในงาน Networking lunch และมอบรางวัล Responsible Thailand Awards 2019 ให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทย จำนวน 6 ราย ที่ดำเนินธุรกิจโดยให้ความสำคัญต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน รางวัลดังกล่าวจะช่วยสร้างการรับรู้ภาพลักษณ์ประเทศไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมในอนาคต

นอกจากนี้ ททท. ยังได้รับพระกรุณาธิคุณจากทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเข้าร่วมงาน เพื่อเยี่ยมชมคูหาประเทศไทยและพระราชทานสัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนไทยและต่างประเทศ งาน WTM เป็นงานส่งเสริมการขายที่เปิดโอกาสให้หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจากทั่วโลก เช่น องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติจากประเทศต่าง ๆ ธุรกิจโรงแรม บริษัทนำเที่ยว สายการบิน บริษัทรถเช่า และธุรกิจบริการท่องเที่ยวอื่น ๆ ได้นำเสนอขายสินค้าทางการท่องเที่ยวในฐานะผู้ขาย (Exhibitor หรือ Seller) โดยจัดพื้นที่เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ตลอดจนพบปะเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการนำเที่ยว (Tour Operator) ที่มาร่วมงานในฐานะผู้ซื้อ (Buyer/ Trade Visitor) และสื่อมวลชน


คูหาประเทศไทยในปีนี้ได้มีการออกแบบเป็นรูปทรงกลีบบัว ใช้วัสดุที่ไม่สร้างมลพิษ ใช้ไม้จากแหล่งที่มีการปลูกป่าทดแทนอย่างยั่งยืน นำเสนอแนวคิด Open to the New Shades of Thailand ซึ่งอยู่ภายใต้แคมเปญ Amazing Thailand ที่นำเสนอขายสินค้าการท่องเที่ยวใหม่ ๆ ของประเทศไทย เช่น การท่องเที่ยวเมืองรอง และการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมนำเสนอวิถีชุมชนเพื่อสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือน และนำเสนอ New Shade of Thailand ที่มุ่งเน้นเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนทางการท่องเที่ยวมากขึ้น และภายในคูหาประกอบไปด้วย เคาน์เตอร์ให้บริการข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวประเทศไทย ของ ททท. ประชาสัมพันธ์ข้อมูลสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวเมืองรอง ใช้แท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ในการให้ข้อมูลเพื่อลดปริมาณกระดาษ พื้นที่กิจกรรมสาธิตฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว ททท. จัดทำอาหารเมี่ยงคำ กลีบบัวหลวงแจกให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทดลองชิม ชงชาเกสรดอกบัว Workshop ปั้นดินเป็นรูปดอกบัวหลวง และตุ้มหู และนำเสนอเส้นทางท่องเที่ยวในเมืองรองที่มีแหล่งท่องเที่ยวเกี่ยวกับทุ่งดอกบัว ได้แก่จังหวัดนครปฐม อุดรธานี และพัทลุง พื้นที่บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ให้ข้อมูลในการบริการเส้นทางการบินของบริษัทแก่ผู้เข้าร่วมงาน พื้นที่สถาบันสิริกิติ์ จัดแสดงและสาธิตงานจักสานไม้ไผ่ลายขิด เอกสารประชาสัมพันธ์ของสถาบันสิริกิติ์ และของที่ระลึกแก่ผู้เข้าร่วมงาน พื้นที่บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารการให้บริการเส้นทางการบินของบริษัทแก่ผู้เข้าร่วมงาน

“เมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองดอกบัวของเมืองไทยทั้ง อุดรธานี พัทลุง นครปฐม ล้วนแล้วแต่เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องดอกบัว มีควายน้ำทะเลน้อย เราไม่ได้ขายดอกบัว แต่เราขายแหล่งท่องเที่ยวโดยใช้ดอกบัวเป็นตัวเชื่อม นอกจากนี้ดอกบัวยังมีประวัติศาสตร์อยู่คู่กับประเทศไทย เป็นสัญลักษณ์ของพุทธบูชา ขณะที่บัวเองก็สามารถนำมาใช้ในชีวิตได้หลากหลายทั้งอาหาร ข้าวของเครื่องใช้ อย่างก้านบัวนำไปย้อมผ้าได้สีหนึ่ง กลีบก็นำไปย้อมได้อีกสีหนึ่ง” ผู้บริหารระดับสูงของ ททท.ระบุบาริสต้าชงกาแฟจากเมล็ดที่ปลูกที่ จ.เชียงราย

ผู้ประกอบการเมี่ยงกลีบบัวนำเอกลักษณ์ไทยมาจัดแสดงในงาน
สำหรับสถานการณ์ภาพรวมของนักท่องเที่ยวจากสหราชอาณาจักรที่เดินทางเข้าประเทศไทย ในปี 2562 (มกราคม-สิงหาคม) มีจำนวนกว่า 661,793 คน สร้างรายได้ทางการท่องเที่ยว 51,405 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา คาดว่าแนวโน้มทั้งปี 2562 จะมีนักท่องเที่ยวเข้าไทยในระดับเดียวกับปีที่ผ่านมา ประมาณ 950,000 คน สร้างรายได้ทางการท่องเที่ยวประมาณ 73,620 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.6 ความนิยมในการเดินทางท่องเที่ยวส่วนมากเพื่อการพักผ่อนโดยมีความสนใจสินค้าทางการท่องเที่ยวประเภทการท่องเที่ยวกลุ่มเยาวชน (Gap Year) กลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ฮันนีมูนและแต่งงาน กลุ่มล่องเรือสำราญ ประมาณ 8% ของนักท่องเที่ยวอังกฤษชื่นชอบและสนใจเลือกที่พักแนว Sharing Economy เช่น Air BNB Housetrip Homeaway โดยจะวางแผนการเดินทางไว้ก่อนล่วงหน้านานและนิยมแพ็กเกจท่องเที่ยวแบบ All Inclusive Package มากขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...