xs
xsm
sm
md
lg

เปิดประตูย้อนเวลาที่ “นิทรรศน์รัตนโกสินทร์" ตื่นตา ตื่นใจ สัมผัสวิถีไทยสมัยอดีต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
นิทรรศน์รัตนโกสินทร์
ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาหลายคนอาจจะได้ไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ มากมายมาแล้ว ดังนั้นในครั้งนี้เราจะขอพาเปลี่ยนบรรยากาศจากการเที่ยวชมเมืองกรุงเทพฯ ในยุคปัจจุบัน เปลี่ยนเป็นพาไปย้อนยุคเปิดประตูสู่กรุงรัตนโกสินทร์กันที่ “นิทรรศน์รัตนโกสินทร์" สถานที่รวบรวมความรู้ด้านประวัติศาสตร์ ศิลปะ วัฒนธรรม และวิถีความเป็นอยู่ ตั้งแต่เริ่มกรุงรัตนโกสินทร์เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันกันบ้าง
จอแอลอีดีบริเวณโถงต้อนรับ
“นิทรรศน์รัตนโกสินทร์” ใช้อาคารบริเวณถนนราชดำเนินกลาง ข้างลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ซึ่งถือเป็นงานสถาปัตยกรรมส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์กรุงเทพฯ เป็นสถานที่จัดแสดง ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมตะวันตกผสม ใช้รูปทรงเรขาคณิตเป็นพื้นฐาน คือ สี่เหลี่ยมและวงกลมประกอบกันอย่างกลมกลืน วางอาคารด้านยาวขนานตามแนวถนน สมมาตรกันตลอดแนวถนนราชดำเนินกลาง

ภายในจัดแสดงประวัติศาสตร์ในยุครัตนโกสินทร์ผ่านเทคโนโลยีที่ทันสมัยทั้งสื่อจัดแสดง หุ่นจำลอง การนำสื่อผสมเสมือนจริง 4 มิติ สื่อมัลติทัช มัลติมีเดีย แอนิเมชั่น ในลักษณะอินเตอร์เอกทีฟ เซลฟ์ เลิร์นนิ่ง ให้ผู้ชมตื่นตาตื่นใจและได้ร่วมสนุกไปกับการจัดแสดงที่ร้อยเรียงเรื่องราวทั้งหมด 9 ห้องด้วยกัน แต่แบ่งแยกเป็น 2 เส้นทาง ใช้เวลาเส้นทางละประมาณ 2 ชั่วโมง โดยผู้ชมสามารถเลือกได้ว่าจะรับชมเส้นทางไหน
อุโมงค์เวลา
ในครั้งนี้เราจะพาไปชมเส้นทางที่ 1 ซึ่งจะมีทั้งหมด 7 ห้องด้วยกัน เริ่มที่ “อุโมงค์เวลา” ในห้องนี้จะได้เรียนรู้เหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ทั้งในและต่างประเทศ ตั้งแต่ครั้งแรกสร้างกรุงรัตนโกสินทร์มาจนถึงปัจจุบัน
ภายในห้องรัตนโกสินทร์เรืองโรจน์
จากนั้นเดินขึ้นบันไดมาที่ชั้น 2 เพื่อเข้าสู่ “ห้องรัตนโกสินทร์เรืองโรจน์” ภายในห้องนี้จะเป็นห้องแสดงสื่อผสม 4 มิติ ที่จะพาทุกคนย้อนกลับไปสู่เมื่อครั้งแรกเริ่มสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ ระหว่างที่นั่งชมสื่อผสมอยู่นั้น เราจะไม่รู้ตัวว่าห้องฉายได้เลื่อนขึ้นสู่ชั้นที่ 3 โดยอัตโนมัติไปแล้ว
แบบจำลองพระบรมมหาราชวัง
เมื่อประตูห้องฉายเปิดออกก็จะเข้าสู่ “ห้องเกียรติยศแผ่นดินสยาม” ห้องนี้จะมีแบบจำลองพระบรมมหาราชวังที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย และพระแก้วมรกตในเครื่องทรงครบ 3 ฤดูให้ได้รับชมกัน รวมถึงมีวิถีชีวิตของชาววังในเขตพระราชฐานชั้นในให้ได้ศึกษาอีกด้วย
เจ้าหน้าที่กำลังให้ความรู้
โขลน ผู้รักษาการณ์ตามประตูเข้า-ออกของฝ่ายใน
ห้องเรืองนามมหรสพศิลป์
เดินต่อมาอีกจะถึงห้องที่ 4 นั่นก็คือ “ห้องเรืองนามมหรสพศิลป์” ในห้องนี้จะได้รับชมมหรสพสมโภช ได้แก่ ระเบง โมงครุ่ม กุลาตีไม้ กระอั้ว หนัง โขน ละคร ระบำ งิ้ว หุ่น มโหรี ในมุมมอง 360 องศา เหมือนได้นั่งอยู่ท่ามกลางงานฉลองเลยก็ว่าได้ และเมื่อรับชมเสร็จแล้วจะเข้าสู่ส่วนจัดแสดงให้ความรู้เกี่ยวกับมหรสพต่างๆ ได้แก่ โขน หนังใหญ่ ระบำ ละคร หุ่น ซึ่งอีกหนึ่งไฮไลต์ในจุดนี้ก็คือ เราสามารถลองฝึกเชิดหุ่นกระบอกได้ด้วย
ส่วนจัดแสดงโขน
ร้านฉายาราชดำเนิน
หลังจากได้ชมเรื่องราวต่างๆ ในช่วงรัตนโกสินทร์กันไปแล้ว เราจะขอพามาเที่ยวชมเกาะรัตนโกสินทร์ในปัจจุบันกันบ้าง โดยจะมีร้านรวงต่างๆ จำลองได้ อย่างเช่น ร้านฉายาราชดำเนิน ที่เราสามารถเข้าไปนั่งถ่ายรูปด้วยกล้องโบราณ โดยรูปที่ถ่ายไปนั้นจะถูกนำไปฉายเป็นตัวละครในแอนิเมชั่นท่องเที่ยวทั่วกรุงที่ฉายในห้องที่ 5 คือ “ห้องเยี่ยมยลถิ่นกรุง”
ห้องเยี่ยมยลถิ่นกรุง
ห้องลือระบิลพระราชพิธี
จากนั้นเดินลงสู่ชั้น 2 เพื่อเข้าชม “ห้องลือระบิลพระราชพิธี” โดยในห้องนี้จะได้รับชมและซาบซึ้งไปกับพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงฟื้นฟูพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญและอีกหลายพระราชพิธี รวมถึงได้ชม “ช้างเผือก” และศึกษาลักษณะของช้างที่ตรงตามตำราคชลักษณ์อีกด้วย
ลักษณะของช้างที่ตรงตามตำราคชลักษณ์
ห้องสง่าศรีสถาปัตยกรรม
ห้องสุดท้ายคือ “ห้องสง่าศรีสถาปัตยกรรม” ห้องนี้จะได้ชมเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรม วัง วัด และบ้านในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งมีวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงในแต่ละสมัยตามศิลปวัฒนธรรมที่รับเข้ามา รวมถึงมีเกมสร้างวัดระบบมัลติทัชและเกมเดินทางชมบ้านเมืองในกรุงให้ได้เล่นเพลิดเพลินกัน
วิวสวยๆ บนชั้น 4 ในห้องรัตนโกสินทร์สกายวิว
ก่อนจะกลับอย่าลืมขึ้นไปที่ชั้น 4 เพื่อชมวิวใน “ห้องรัตนโกสินทร์สกายวิว” ที่เป็นจุดที่มองเห็นทั้ง ภูเขาทอง ป้อมมหากาฬ ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ วัดราชนัดดารามวรวิหาร และโลหะปราสาท รวมถึงมีมุมนั่งพักผ่อนจิบเครื่องดื่มในบรรยากาศสบายๆ พร้อมวิวสวยๆ อีกด้วย ส่วนใครที่สนใจเส้นทางที่ 2 สามารถตามไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ท่องเวลาผ่านยุคสมัย สัมผัสได้ในหนึ่งวัน ที่ “นิทรรศน์รัตนโกสินทร์”

**************************************************
“นิทรรศน์รัตนโกสินทร์” 100 ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ 0-2621-0044 เปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. มีรอบเข้าชมทุกๆ 20 นาที โดยรอบสุดท้ายให้บริการในเวลา 17.00 น. สอบถามเพิ่มเติมโทร. 0-2621-0044
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...