xs
xsm
sm
md
lg

น่าทึ่ง 5 ไฮไลต์ “ที่สุดในโลก” ของญี่ปุ่น จากกินเนสส์บุ๊ก/ปิ่น บุตรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

รถไฟเหาะระยะทางยาวที่สุดในโลก 1 ใน 5 ไฮไลท์ที่สุดในโลกจากกินเนสบุ๊คของประเทศญี่ปุ่น
“องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่น”(Japan National Tourism Organization : JNTO) ภูมิใจนำเสนอ 5 ไฮไลต์สถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้รับการรับรองจาก “กินเนสส์บุ๊ก” ให้เป็นที่สุดในโลกของประเทศญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายหลายแห่งที่ได้รับการรับรองจาก “กินเนสส์บุ๊ก” ให้เป็นที่สุดในโลก

และจากสถานที่ต่างๆ ที่ได้รับการรับรองในความเป็น “ที่สุดในโลก” เหล่านี้ JNTO ได้คัดเลือกแหล่งท่องเที่ยว 5 แห่งที่จะสามารถเพลิดเพลินกับความงามของธรรมชาติ รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวที่ตื่นเต้นหวาดเสียวไปกับสุดยอดเครื่องเล่นอลังการมาแนะนำให้รู้จักกัน ดังต่อไปนี้

รถไฟโมโนเรลแบบแขวนระยะทางยาวที่สุดในโลก
รถไฟโมโนเรลเมืองชิบะ
รถไฟโมโนเรลเมืองชิบะ (Chiba Urban Monorail), ชิบะ (Chiba) คือรถไฟโมโนเรลแบบแขวนที่มีระยะทางเดินรถรวมทั้งสิ้น 15.2 กิโลเมตร

รถไฟโมโนเรลหรือรถไฟรางเดี่ยวนั้นแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ โมโนเรลแบบแขวน (Suspension Monorail) ที่ตัวรถจะถูกแขวนห้อยอยู่กับรางเดี่ยวที่สร้างสูงขึ้นไปจากพื้นดินหลายเมตร และ โมโนเรลแบบคร่อมราง (Straddle Monorail) ที่ตัวรถไฟจะวิ่งคร่อมบนรางเดี่ยว
รถไฟโมโนเรลแบบแขวนที่มีระยะทางยาวที่สุดในโลก
สำหรับรถไฟโมโนเรลเมืองชิบะนี้ได้รับการบันทึกสถิติไว้ในกินเนสส์บุ๊กในปี ค.ศ. 2001 ในฐานะที่เป็นรถไฟโมโนเรลแบบแขวนที่มีระยะทางยาวที่สุดในโลก

ขณะที่นั่งไปบนรถไฟโมโนเรลหน้าตาล้ำสมัยขบวนนี้ เมื่อมองลงมาก็จะเห็นภูมิทัศน์ด้านล่างได้เต็มที่โดยไม่มีอะไรเกะกะสายตา จนรู้สึกราวกับกำลังท่องไปบนท้องฟ้าเลยทีเดียว และเมื่อรถไฟทำการสลับรางก็จะเกิดอาการส่ายอย่างแรง สร้างความรู้สึกตื่นเต้นหวาดเสียวน่าสนุกได้เป็นอย่างดี

รถไฟเหาะระยะทางยาวที่สุดในโลก
สตีลดรากอน 2000 รถไฟเหาะระยะทางยาวที่สุดในโลก
จากสถานีรถไฟนาโกย่า (Nagoya Station) เดินทางโดยรถบัสไปประมาณ 1 ชั่วโมงก็จะถึงนะงะชิมะรีสอร์ท (Nagashima Resort) รีสอร์ตคอมเพล็กซ์ที่มีพร้อมทุกอย่างตั้งแต่โรงแรม ห้างสรรพสินค้า สวนสนุก สระว่ายน้ำ และออนเซ็น

โดยเฉพาะที่สวนสนุกนะงะชิมะสปาแลนด์ (Nagashima Spa Land) นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่วัยรุ่นด้วยเครื่องเล่นสุดหวาดเสียวมากมาย และที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ สตีลดรากอน 2000 (Steel Dragon 2000) รถไฟเหาะระดับแนวหน้าของโลกนั่นเองด้วยระยะทางยาวทั้งสิ้น 2,479 เมตร
สตีลดรากอน 2000 รถไฟเหาะที่มีความยาวถึง 2,479 เมตร
“สตีลดรากอน 2000” ได้รับการรับรองให้เป็นเส้นทางรถไฟเหาะที่ยาวที่สุดในโลกโดยกินเนสส์บุ๊ก เมื่อรถไฟเหาะนี้พาคุณไต่ขึ้นสู่ความสูงที่สุดระดับ 97 เมตร ซึ่งสูงยิ่งกว่าจุดสูงสุดของชิงช้าสวรรค์ และทิ้งดิ่งลงมา 68 องศา ก็จะต้องสร้างความรู้สึกหวาดเสียวตื่นเต้นสุดขีดให้แก่ทุกคนอย่างแน่นอน

สำหรับรถไฟเหาะรุ่นล่าสุดในปัจจุบันจะเป็นแบบนั่งติดกับตัวรถโดยไม่มีอะไรมาหุ้มไว้ จึงสามารถยืดแขนยืดขาเพื่อสัมผัสกับความรู้สึกอิสระและหวาดเสียวกับความเร็วระดับสุดยอดของรถไฟเหาะได้แบบสุดๆ เลยทีเดียว

ท้องฟ้าจำลองที่ใหญ่ที่สุดในโลก
บราเธอร์เอิร์ท ท้องฟ้าจำลองที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์เมืองนาโกย่า (Nagoya City Science Musesum) ซึ่งตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะชิระคะวะ (Shirakawa Park) ในเมืองนาโกย่า (Nagoya City) เคยมีท้องฟ้าจำลองที่เปิดมาพร้อมๆ กันกับเมื่อครั้งเปิดพิพิธภัณฑ์ในปี ค.ศ. 1962

แต่ต่อมาก็ได้มีการปรับโฉมและเปิดตัวขึ้นใหม่อีกครั้งในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2011 พร้อมกับการสร้าง “บราเธอร์เอิร์ท (Brother Earth)” ท้องฟ้าจำลองทรงโดมขึ้นในพิพิธภัณฑ์ที่ เส้นผ่านศูนย์กลางด้านในของโดมนี้มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และได้รับการรับรองจากกินเนสบุ๊คให้เป็น “ท้องฟ้าจำลองที่ใหญ่ที่สุดในโลก”
บรรยากาศภายในโดมท้องฟ้าจำลองใหญ่ที่สุดในโลก
ภายในโดมรูปแบบใหม่ขนาดใหญ่มหึมานี้มีการจัดแสดงท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวระยิบระยับงดงามเหมือนจริง และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นอกจากท้องฟ้าและดวงดาวแล้วก็ยังมีการนำเทคนิคด้านเสียงมาใช้ ทำให้ขณะเดินไปภายในโดมจะได้ยินเสียงบินว่อนไปมา และยังได้ยินเสียงเหล่าแมลงต่างๆ ดังกังวานขึ้นมาจากพื้นอีกด้วย

นาฬิกาดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
นาฬิกาดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่สวนสาธารณะมัตสึบาระ
ที่สวนสาธารณะมัตสึบาระ (Matsubara Park) ใกล้กันกับโทะอิอนเซ็น (Toi Onsen) ในอิซุ (Izu) มีนาฬิกาดอกไม้ขนาดมโหฬารสีสันสวยสดจากดอกไม้นานาชนิดรวมกว่า 5,000 ดอก ด้วยขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 31 เมตร ความยาวของเข็มยาว 12.5 เมตร และความยาวของเข็มสั้น 8.8 เมตร ทำให้นาฬิกาดอกไม้ชิ้นนี้ได้รับการรับรองโดยกินเนสส์บุ๊กให้เป็น “นาฬิกาดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก” ในปี ค.ศ. 1992
โอกงโนะยุ แห่งสวนสาธารณะมัตสึบาระ
นอกจากนาฬิกาดอกไม้แล้ว ภายในสวนสาธารณะก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึง “โอกงโนะยุ (Ogon no Yu)” ออนเซ็นสำหรับแช่เท้าด้วย ซึ่งสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเดินเล่นชมความงามของสวนแห่งนี้ได้จำนวนมาก

ถนนอุโมงค์ต้นสนที่ยาวที่สุดในโลก
ถนนอุโมงค์ต้นสนแห่งนิกโก เป็นถนนอุโมงค์ต้นสนที่ยาวที่สุดในโลก
ถนนอุโมงค์ต้นสนแห่งนิกโก (Nikko Cedar Avenue), โทชิงิ (Tochigi) คือถนนที่มีต้นสนซีดาร์ (Cedar) เรียงรายอยู่สองข้างทางจำนวนประมาณ 12,350 ต้น ตลอดระยะทางยาวราว 37 กิโลเมตร ในปี ค.ศ. 1991 ได้รับการรับรองจากกินเนสส์บุ๊กให้เป็น “ถนนอุโมงค์ต้นสนที่ยาวที่สุดในโลก”

ต้นสนซีดาร์เหล่านี้เป็นต้นสนที่ปลูกไว้ตั้งแต่เมื่อ 400 ปีก่อน และได้รับการกำหนดให้เป็นอนุสรณ์ทางธรรมชาติระดับพิเศษและเป็นโบราณสถานพิเศษโดยรัฐบาลญี่ปุ่นเช่นกัน
ต้นสนซีดาร์ ถนนอุโมงค์ต้นสนแห่งนิกโก ปลูกไว้ตั้งแต่เมื่อ 400 ปีก่อน
การได้เดินไปตามเส้นทางที่รายล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่สูงเสียดฟ้าเช่นนี้ ชวนให้เกิดความรู้สึกลึกลับพิศวงอยู่ไม่น้อย และหากขับรถไปตามทางหลวงสายนิกโก (Nikko Highway) มุ่งหน้าสู่อุทสึโนะมิยะ (Utsunomiya) ก็จะได้เห็นภาพอันงดงามแปลกตาของซากุระซุงิ (Sakurasugi) หรือซากุระที่งอกออกมาจากต้นสนซีดาร์นั่นเอง
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...