xs
xsm
sm
md
lg

“ข้าวแช่แม่ศิริ” ข้าวแช่ตำรับมอญ คลายร้อนชื่นใจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

Facebook :Travel @ Manager
ชวนชิมข้าวแช่คลายร้อน
ช่วงร้อนๆ แบบนี้ ใครๆ ก็พากันออกไปหาของหวานของเย็นกินเพื่อความเย็นฉ่ำชื่นใจ ใครจะชอบขนม ของหวาน หรือไอศกรีม ก็ตามแต่ใจชอบ แต่ของว่างดั้งเดิมที่นิยมกินกันในช่วงเมษาหน้าร้อนแบบนี้ก็เห็นจะเป็น “ข้าวแช่” ที่ทั้งหอมเย็นชื่นใจ “ผ่านมาแวะกิน” เลยไม่พลาดที่จะไปลองลิ้มให้อิ่มอร่อย

ร้านข้าวแช่ที่จะมาชิมในคราวนี้มีชื่อว่า “ข้าวแช่แม่ศิริ” ตั้งอยู่ในละแวกบางลำพู และถือได้ว่าเป็นร้านเก่าแก่ของจริง เพราะขายกันมาตั้งแต่ปลายสมัยรัชกาลที่ 5 จนมาถึงปัจจุบัน ซึ่งข้าวแช่ของร้านนี้เป็นข้าวแช่สูตรคนมอญแท้ๆ ที่มีความพิถีพิถันในการทำทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่กระบวนการทำข้าวแช่ที่ต้องเลือกข้าวเสาไห้มาขัดล้างให้ยางข้าวออกจนได้เมล็ดข้าวที่ขาวสวย จากนั้นจึงนำมานึ่งให้สุก แล้วนำออกมาผึ่งไว้จนแห้งและเย็นตัวลง
หมูฝอย ไชโป๊วหวาน ปลาหวาน ลูกกะปิทอด
ส่วนน้ำที่ใช้กับข้าวแช่ก็ใช้น้ำกรองสะอาด นำไปอบควันเทียนพร้อมลอยดอกมะลิที่ปลูกเองแบบไร้สาร อบน้ำไว้ข้ามคืนก็นำมาใช้ได้ เวลาเสิร์ฟก็ตักข้าวใส่ถ้วย ใส่น้ำลายดอกมะลิ และใส่น้ำแข็งลงไปเพิ่มความเย็นชุ่มฉ่ำ กินคู่กับเครื่องเคียงต่างๆ

เริ่มที่ ไชโป๊วหวาน ที่ใช้ไชโป๊วฝอยที่เป็นเส้นมาล้างทำความสะอาดหลายๆ น้ำจนหมดกลิ่น จากนั้นนำมาผัดกับน้ำตาลมะพร้าวจนเหนียวเข้ากันดี เคี้ยวแล้วหอมหวานน้ำตาลมะพร้าว ส่วน ลูกกะปิทอด ที่ไม่ได้ใช้กะปิล้วนๆ มาทอดเลย แต่ใช้กะปิเป็นส่วนประกอบ นำไปผสมกับเนื้อกุ้ง กระชาย มะพร้าว และถั่วลิสงคั่ว รวนจนเหนียวเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นค่อยนำมาปั้นเป็นก้อนแล้วชุบแป้งทอดอีกที ลองเคี้ยวแล้วได้รสหวานๆ หอมๆ มีรสกระชายเล็กน้อย
ชุดข้าวแช่
และยังมี หมูฝอย ที่ใช้เนื้อหมูนำมาฉีกแล้วผัดกับเครื่องปรุงรสจนแห้งได้ที่ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เคี้ยวกรอบๆ หวานๆ และ ปลาหวาน นี่ก็อร่อยไม่แพ้กัน โดยจะใช้ปลายี่สกต้มจนสุกแล้วเลาะเอาแต่เนื้อมาบดละเอียด นำไปคั่วกับมะพร้าวป่นปรุงรสเล็กน้อย คั่วไปประมาณ 4-5 ชั่วโมงจนเนื้อปลาเหนียว ชิมแล้วหอมมะพร้าว รสหวานนำเค็มเล็กน้อย
ชุดข้าวแช่แบบซื้อกลับบ้าน
หากว่ามานั่งกินที่ร้าน ทางร้านก็จัด ข้าวแช่เป็นชุด (ชุดละ 25 บาท) ที่ประกอบไปด้วยข้าวแช่ 1 ถ้วย พร้อมกับอีก 4 อย่าง แต่หากใครชอบไม่ชอบกับอย่างไหนก็เปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้ หรือถ้าจะซื้อข้าวแช่กลับบ้าน ก็มีข้าวแช่เป็นชุดขายในราคา 30 บาท และกับชนิดพิเศษที่มีให้ลองชิมเฉพาะช่วงหน้าร้อนนี้ก็คือ พริกหยวก (เม็ดละ 25 บาท) ที่เป็นพริกหยวกเนื้อบางนำมาแกะเอาไส้ในออก จากนั้นทำหมูทรงเครื่องปรุงรสยัดไส้เข้าไปแล้วนำไปนึ่งจนสุก จากนั้นทำแพไข่แล้วนำมาห่อพริกหยวกอีกที พอลองชิมจะได้กลิ่นหอมพริกไทย เนื้อหมูนุ่ม
พริกหยวก เมนูพิเศษช่วงหน้าร้อน
ร้าน “ข้าวแช่แม่ศิริ” เปิดขายข้าวแช่ทุกวัน และยังรับออกงานนอกสถานที่ด้วย ที่สำคัญ ข้าวแช่อร่อยๆ แบบนี้มีให้กินกันตลอด ไม่ว่าจะหน้าร้อน ร้อนมาก หรือร้อนที่สุด ก็มากินให้อิ่มฉ่ำใจได้ทั้งปี
ร้านข้าวแช่แม่ศิริ
* * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “ข้าวแช่แม่ศิริ” ตั้งอยู่ในซอยไกรสีห์ ถนนพระสุเมรุ เขตพระนคร กทม. การเดินทางหากมาจากถนนสามเสน ให้วิ่งตรงมาทางบางลำพู เมื่อถึงแยกบางลำพูให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนพระสุเมรุ สังเกตทางขวามือจะเห็นธนาคารกรุงไทย ข้างๆ ธนาคารจะเป็นซอยไกรสีห์ เดินเข้าซอยไปเล็กน้อยจะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ ทางร้านรับออกงานภายนอก ร้านเปิดทุกวัน เวลา 11.00-16.00 น. โทร. 08-1448-9924 Facebook : ข้าวแช่แม่ศิริ บางลำพู
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น