xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวสุขภาพดีที่“ระนอง”...แช่น้ำแร่สุดฟิน กินเที่ยวเพลินใจ ไหว้เทพสุขภาพสุดอันซีน/ปิ่น บุตรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

โดย : ปิ่น บุตรี (pinn109@hotmail.com)

Facebook Travel Unlimited / เที่ยวถึงไหนถึงกัน
ระนองเมืองท่องเที่ยวเชิงสุขภาพที่มีความโดดเด่นในเรื่องของน้ำแร่คุณภาพดีติดอันดับต้นๆของโลก(สถานที่-น้ำนอง ฮอต สปา)
ระนอง นอกจากจะได้รับฉายาว่าเป็น “เมืองฝนแปดแดดสี่”แล้ว ระนองยังเป็น “ประตูสู่อันดามัน” เพราะเป็นจังหวัดแรกของภาคใต้ในฝั่งทะเลอันดามัน(เมื่อเดินทางลงไป)

นอกจากนี้ระนองมีอีกหนึ่งบทบาทสำคัญในฐานะ“ประตูสู่ทะเลเมียนมา” เพราะจากทะเลระนองวันนี้ สามารถเดินทางข้ามประเทศไปเที่ยวท้องทะเลอันสวยงามใน“หมู่เกาะมะริด”ของประเทศเมียนมาได้อย่างสะดวกสบาย

ด้วยมนต์เสน่ห์และอัตลักษณ์ความโดดเด่นของจังหวัดระนอง ทาง “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย”(ททท.) จึงคัดสรรให้ระนองเป็น 1 ใน “เมืองต้องห้าม...พลาดPlus”(เมืองต้องห้าม...พลาดพลัส) เชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวกับจังหวัดชุมพรที่อยู่ติดกัน แต่อยู่กันคนละฟากฝั่งทะเล(ชุมพรอยู่ฝั่งอ่าวไทย)

ระนองออนเซ็น
ชาวระนองมีวิถีคุ้นชินกับการแช่น้ำแร่มาช้านาน(สถานที่-บ่อน้ำร้อนพรรั้ง)
นอกจากชัยภูมิที่ดีเยี่ยมของจังหวัดระนองในการเป็นประตูสู่อันดามันและประตูสู่ทะเลเมียนมาแล้ว จังหวัดระนองยังมีความโดดเด่นในเรื่องของ “การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ” โดยมี“น้ำแร่” ที่เป็นของดีขึ้นชื่อของจังหวัดระนองเป็นตัวชูโรง

น้ำแร่ระนองมีคุณสมบัติพิเศษคือปราศจากกลิ่นกำมะถัน และอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย จึงได้รับการยกย่องให้เป็นน้ำแร่คุณภาพดีในอันดับต้นๆของโลก

สำหรับประโยชน์ของการแช่น้ำแร่นั้นก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ช่วยขยายหลอดเลือด ช่วยผ่อนคลายอาการปวดเมื่อยต่างๆ ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยในเครื่องระบบเผาผลาญและการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย เป็นต้น
บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน(บ่อพ่อ)
ในบรรดาบ่อน้ำแร่ร้อนที่มีอยู่นับสิบแห่งในจังหวัดระนอง (ปัจจุบัน)มีบ่อน้ำแร่ที่ได้รับการพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งพักผ่อนหย่อนใจในระนองมีอยู่ 7 แห่งด้วยกัน นำโดย“บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน” และ “บ่อน้ำร้อนพรรั้ง” สองแหล่งน้ำแร่ขึ้นชื่อของจังหวัดระนอง

บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน(ตั้งอยู่ที่สวนสาธารณะรักษะวารินในตัวเมืองระนอง) มีอุณหภูมิเฉลี่ย 65 องศาเซลเซียส ประกอบด้วย บ่อพ่อ บ่อแม่ และบ่อลูก ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน โดยมีบ่อพ่อที่ใหญ่สุดมีน้ำร้อนที่สุดเป็นไฮไลท์
ส่วนที่บริการฟรี ที่บ่อรักษะ วาริน
ทุกๆวันจะมีชาวระนองและนักท่องเที่ยวเดินทางมาแช่ตัว แช่เท้า ที่สวนสาธารณะรักษะวารินกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งที่นี่มีทั้งบ่อน้ำแร่ที่เปิดให้บริการแช่ฟรี กับบ่อน้ำแร่ที่เก็บเงินค่าบริการในพื้นที่ที่สวยงามและค่อนข้างเป็นส่วนตัว

นอกจากนี้ที่สวนสาธารณะรักษะวารินยังมี “ลานสุขภาพ” เป็นลานปูนกว้างขวาง(มีหลังคาคุม) ด้านใต้มีไอความร้อนจากธารน้ำแร่พวยพุ่งผุดขึ้นมา ให้เราได้ไปนอน นั่งเหยียดแข้งเหยียดขา ทำโยคะ บำบัดสุขภาพจากไอร้อนของน้ำแร่อีกด้วย
บ่อน้ำร้อนพรรั้ง
ส่วนบ่อน้ำร้อนพรรั้ง(ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว บ้านพรรั้ง ต.บางริ้น อ. เมือง ห่างจากตัวเมืองระนองประมาณ 10 กม.) เป็นบ่อน้ำร้อนที่ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติอันร่มรื่น แวดล้อมไปด้วยแมกไม้เขียวขจี

บ่อน้ำร้อนพรรั้ง มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 55 องศาเซลเซียส มีทั้งส่วนของบ่อน้ำแร่ร้อนที่สร้างขึ้นเพื่อให้แช่ตัวในแบบบ่อแช่รวมและบ่อส่วนตัว รวมถึงมีลำธารน้ำตามธรรมชาติให้ลงไปเล่นน้ำ และแช่ตัวในธารน้ำเย็นสลับกับการแช่ตัวในบ่อน้ำร้อน นอกจากนี้ก็ยังมี“สปาปลาบำบัด”ตามธรรมชาติ ในลำธารน้ำให้เราได้แช่เท้าให้เหล่าปลา(พลวง)ตัวน้อยๆมาตอดเท้าเพื่อสุขภาพกันอีกด้วย
กินอร่อย“ไข่ต้มน้ำแร่”หรือ“ไข่ออนเซ็น” บ่อน้ำร้อนพรรั้ง
ที่บ่อน้ำร้อนพรรั้งยังมีของดีอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ“ไข่ต้มน้ำแร่”หรือ“ไข่ออนเซ็น”ที่กว่าจะได้กินต้องผ่านการต้มนานถึง 18 ชั่วโมง เมื่อได้ที่แล้ว ไข่แดงจะเป็นก้อนแข็ง ส่วนไข่ขาวจะนิ่มเหลว เหยาะเกลือ พริกไทย ซอส กินร้อนๆแกล้มชากาแฟ อร่อยฟินดีแท้

นอกจากบ่อน้ำร้อนพรรั้งและบ่อน้ำร้อนรักษะวาริน ในระนองยังมีแหล่งน้ำแร่สำคัญๆ อาทิ “บ่อน้ำแร่ร้อนคลองบางริ้น”(ต.บางริ้น อ.เมือง) “แหล่งน้ำแร่ร้อนค่ายรัตนรังสรรค์”(ในค่ายรัตนรังสรรค์ (ร.25 พัน 2) ต.ราชกรูด อ. เมือง),“แหล่งน้ำแร่ร้อนบ้านหาดยาย”(ในเขตหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี ต.บางพระเหนือ อ.ละอุ่น) เป็นต้น
บรรยากาศร่มรื่นด้วยแมกไม้สายธารที่บ่อน้ำร้อนพรรั้ง
สำหรับใครที่มาเยือนระนองจึงไม่ควรพลาดการแช่น้ำแร่เพื่อผ่อนคลาย บำบัดสุขภาพ ในบรรยากาศ “ระนองออนเซ็น” อันสุดฟินที่ดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจไม่น้อย

สปา ธาราบำบัด

ความที่มีทรัพยากรน้ำแร่เป็นของดีขึ้นชื่อ ส่งผลให้ระนองเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีความโดดเด่นในเรื่องของ“สปา” โดยเฉพาะทางด้าน“ธาราบำบัด” หรือ "วารีบำบัด" ที่มีการนำศักยภาพของน้ำแร่คุณภาพดีมารังสรรค์ให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพในหลากหลายด้าน
ทางเข้าด้านหน้า เจ้าเรือนสปา
สำหรับแหล่งสปาน่าสนใจของระนองนั้นก็คือที่ “เจ้าเรือน สปา” ที่ดำเนินงานโดยโรงพยาบาลระนอง โดยรายได้ส่วนหนึ่งจะสมทบทุนของโรงพยาบาลเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ยากไร้

เจ้าเรือนสปา มีจุดเด่นคือ เป็นสปาทางการแพทย์ที่เน้นด้านการบำบัดรักษาและสร้างเสริมสุขภาพ ผ่านบริการสปาและการนวดที่หลากหลาย และเหมาะสมต่อบุคคล โดยจะมีการตรวจสุขภาพพื้นฐาน ตรวจโครงสร้างร่างกาย และตรวจลักษณะของธาตุเจ้าเรือน ก่อนจะเลือกใช้บริการเมนูสปาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สปาหน้า สปาเท้า นวดเพื่อสุขภาพ นวดฝ่าเท้า นวดประคบสมุนไพร นวดรักษาเฉพาะที่ และ“นวดเจ้าเรือน” ที่เป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่
บริการนวดเท้าที่เจ้าเรือนสปา
นอกจากนี้ที่เจ้าเรือนสปายังมีบริการแช่เท้า(ก่อนนวดและสปา)ด้วยน้ำผสมสมุนไพรสูตรเฉพาะ บริการวารีบำบัดในบรรยากาศส่วนตัว ซึ่งเป็นการนำน้ำแร่ต่อตรงมาจากบ่อน้ำร้อนรักษะ วาริน เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่

ขณะที่ “น้ำนอง ฮอท สปา” ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามบ่อน้ำร้อนรักษะวารินนั้นก็เป็นอีกหนึ่งสปาอันโดดเด่นของเมืองระนอง
ด้านหน้า น้ำนอง ฮอท สปา
“น้ำนอง ฮอท สปา” หรือ“สยามฮอต สปา”เดิม เป็นสปาเอกชนที่ตั้งอยู่ในบรรยากาศอันร่มรื่นเป็นส่วนตัว ที่นี่จะเด่นในเรื่องของสปาและนวดเพื่อการผ่อนคลาย โดยมีไฮไลท์คือการแช่น้ำแร่ที่ต่อตรงมาจากบ่อน้ำร้อนรักษะ วาริน ซึ่งทำเป็นระบบอย่างดี รวมถึงยังมี บริการซาวน่า สปาน้ำแร่ สปาน้ำนม ขัดตัว ขัดหน้า นวดน้ำมัน นวดอโรมา นวดแผนไทย เป็นต้น
แช่น้ำแร่สุดฟินที่ น้ำนอง ฮอท สปา
นอกจากสปาทั้ง 2 แห่งแล้ว ในระนองยังมีที่พักที่นำน้ำแร่มาให้บริการถึงในห้องพัก ได้แก่ “โรงแรมทินิดี ระนอง” และ “น้ำใสเขาสวยรีสอร์ต” ที่นับเป็นที่พักทางเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

อาหารสุขภาพ
ร้านรัชชา ฟาร์ม
สำหรับสายกิน ระนองเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีของอร่อยให้เลือกอร่อยมากมาย แต่หากใครอยากจะหาเมนูเพื่อสุขภาพ ทาง ททท.ชุมพร(ดูแลชุมพร ระนอง) เขาก็มีร้านแนะนำน่าสนใจ อย่างเช่น

-“ร้านรัชชา ฟาร์ม” ที่มีโรงเรือนปลูกผักปลอดสารเอง ร้านนี้เด่นในเรื่องของอาหารออร์แกนิคและอาหารฟิวชั่น และพวกผักต่างๆ และตัวร้านที่อยู่ติดกับภูเขามีบรรยากาศดีร่มรื่น
เมนูสุขภาพ ร้านปรุง
-“ร้านปรุง”(อยู่ตรงข้ามแขวงการทางระนอง) ที่ชูสโลแกน ร้านอาหารเพื่อสุขภาพของคนระนอง มีอาหารไทย อาหารเวียดนาม คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพสดใหม่ อร่อยแบบไม่ต้องปรุง โดยมีเมนูสุขภาพแนะนำ อย่างเช่น แหนมเนือง กุ้งฝอยยำมะม่วง ปากหม้อญวน ปอเปี๊ยะสดไส้กุ้ง สลัด ไข่ม้วน ส้มตำ เป็นต้น
เมนูน้ำพริกกะปิ ผักแกล้ม ร้านครัวดอกไม้
-“ร้านครัวดอกไม้”(อยู่ซอย 15 ต.บางริ้น อ.เมือง) ที่เน้นอาหารเพื่อสุขภาพ ไม่ใส่ผงชูรส เน้นเรื่องอาหารพื้นเมือง และอาหารเวียดนาม และพวกปลาต่างๆ ให้รสชาติอร่อยกลมกล่อม ร้านนี้มีเมนูสุขภาพชวนกิน อาทิ แกงเลียง น้ำพริกกะปิ ยำปลากะพง ปอเปี๊ยะสด สลัดเวียดนาม ขาเห็ดคั่วกลิ้ง เป็นต้น

D.I.Y. ดีต่อกายใจ
เวิร์คชอป D.I.Y. เมนูสุขภาพที่ รร.เดอะ กาลล่า
มาดูในด้านกิจกรรม D.I.Y.(Do It Yourself) ที่เป็นการทำสิ่งต่างด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นเทรนด์ท่องเที่ยวกำลังมาแรงของยุคนี้

สำหรับผู้ที่มาเยือนระนอง หากสนใจทำกิจกรรม D.I.Y. ที่โรงแรม“เดอะ กาลล่า” (The Galla Hotel) โรงแรมในสไตล์บูติกกลางเมืองระนอง เขามีบริการจัดกิจกรรมเวิร์คชอป ทำอาหารเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะสลัดแบบเกาหลีและสลัดสูตรเฉพาะของที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น กาลล่าสลัด เอซิมสลัด มัซซัลสลัด สลัดมิกซ์เบอรี่ (หรือจะทำเมนูสุขภาพอื่นๆก็สามารถแจ้งทางโรงแรมเพื่อให้จัดเตรียมวัตถุดิบได้)
เวิร์คชอป D.I.Y. ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่โตนเพชร กรีนเนอรี่
ส่วนที่“โตนเพชร กรีนเนอรี” ที่เป็นที่พักเปิดใหม่มาแรงของระนอง ตั้งอยู่ริมธารน้ำ มีบรรยากาศร่มรื่น นักท่องเที่ยวสามารถมาพักผ่อน เล่นน้ำ กินอาหารอร่อยๆของที่นี่ได้ หรือมาใช้บริการนวดท่ามกลางธรรมชาติแมกไม้สายธารที่นี่ก็มีบริการ(ควรแจ้งล้วงหน้า)

นอกจากนี้ที่โตนเพชร กรีนเนอรียังมีบริการจัดกิจกรรมเวิร์คชอป D.I.Y. (สำหรับนักท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ) ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำเมนูเด็ดของที่นี่ คือ “ไส้กรอกไข่เค็ม” “คุกกี้ผักเหลียง” หรือทำลูกประคบสมุนไพรเพื่อสุขภาพ หรือทำผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอย่าง โลชั่นน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น น้ำหอมแห้ง เป็นต้น
ไหว้เทพเจ้าต่ายเต๊เอี๋ย ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการขอเรื่องสุขภาพ
ทั้งนี้ในส่วนของผู้ที่มาทดลองกิจกรรม D.I.Y. ในระหว่างที่ทดลองทำนอกจากจะได้เปิดประสบการณ์แปลกใหม่แล้ว ยังเป็นการฝึกสมาธิชั้นดี เพราะใจของเราได้จดจ่อยู่กับสิ่งที่ทำ นับเป็นกิจกรรมที่ดีต่อกาย -ใจไม่น้อย

ไหว้เทพสุขภาพ ไม่เหมือนใคร

เรื่องราวของสุขภาพที่ระนอง ไม่ได้มีเฉพาะด้านสุขภาพกาย ใจ เท่านั้น หากแต่ยังมีในด้านความเชื่อ ซึ่งถือเป็นอันซีนระนองที่หลายคนอาจจะไม่รู้ นั่นก็คือการไหว้เทพแห่งสุขภาพที่ “ศาลเจ้าต่ายเต๊เอี๋ย” ศาลเจ้าที่คนระนองให้ความเคารพนับถือ และมีความเลื่องชื่อในเรื่องของการขอด้านสุขภาพ(เป็นความเชื่อส่วนบุคคล)
องค์เทพเจ้าต่ายเต๊เอี๋ย(เสื้อชมพู)
เทพเจ้าต่ายเต๊เอี๋ย มีนามอย่างเป็นทางการว่า “โปเซ่งต่ายเต่” และมีนามเดิมว่า“หงอปุ้น” โดยจากเอกสารของทางศาลเจ้าต่ายเต๊เอี๋ย สรุปความว่า

ท่านหงอปุ้น เกิดที่มณฑลฮกเกี้ยน ประเทศจีน ในสมัยราชวงศ์ซ่ง(พ.ศ. 1503 ถึง ปีพ.ศ. 1822) ท่านหงอปุ้นสนใจในด้านวิชาการแพทย์มาตั้งแต่วัยเยา เมื่อเติบใหญ่ได้ร่ำเรียนวิชาแพทย์จนแตกฉาน ท่านได้นำความรู้ออกมาช่วยเหลือผู้คน สังคม ประเทศชาติ โดยไม่สนใจในลาก ยศ สรรเสริญ

ชื่อเสียงด้านการรักษาโรคของหมอหงอปุ้นนั้นเป็นที่โจษจันเล่าขานว่ายอดเยี่ยมวิเศษนัก สามารถรักษาโรคภัยต่างๆได้สัมฤทธิ์ผลเป็นอย่างดี จนชาวบ้านเชื่อว่าท่านเป็นหมอฮูโต๋(ยุคสามก๊ก)กลับชาติมาเกิด
กระบอกเซียมซีที่มีให้เลือกเสี่ยงทายตามคุณสมบัติของแต่ละคน
ครั้นเมื่อหมอหงอปุ้นถึงแก่มรณกรรม ชาวบ้านได้ร่วมใจกันสร้างรูปเคารพและศาลเจ้าให้ท่านด้วนรำลึกในคุณงามความดี และยกย่องท่าเป็นเทพเจ้าองค์หนึ่ง ซึ่งมีคนนิยมมากราบไหว้บูชา โดยเฉพาะมาขอในเรื่องสุขภาพให้หายจากอาการเจ็บไข้ได้ป่วย

เมื่อคนจีนจากโพ้นทะเลเดินทางมาอยู่อาศัยในระนอง จึงนำความเชื่อนี้มาแล้วสร้างศาลเจ้าต่ายเต๊เอี๋ยขึ้นเมื่อ 100 กว่าปีที่แล้ว ถือเป็นศาลเจ้าเก่าแก่ยุคแรกสุดของจังหวัดระนอง

มาวันนี้ชาวระนองยังคงเคารพเลื่อมใสศรัทธาต่อศาลเจ้าต่ายเต๊เอี๋ยอย่างแนบแน่นไม่เสื่อมคลาย ซึ่งเชื่อกันว่าใครที่มาไหว้องค์เทพเจ้าต่ายเต๊เอี๋ย รวมถึงไหว้เทพอื่นๆที่ศาลเจ้าแห่งนี้ จะช่วยเสริมสิริมงคล มีความโชคดีในชีวิต หน้าที่การงาน โดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพ การรักษาโรคภัยไข้เจ็บ ที่นี่เลื่องชื่อยิ่งนัก
ผู้ดูแลศาลทำพิธีไหว้เทพต่ายเต๊เอี๋ย
สำหรับวิธีการไหว้เทพเจ้าต่ายเต๊เอี๋ยนั้น เป็นดังอันซีนระนองที่มีลักษณะพิเศษแตกต่างจากการไหว้เทพเจ้าตามศาลทั่วๆไป โดยผู้ที่มาขอพรในเรื่องการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ ขั้นแรกจะต้องทำการโยนไม้เสี่ยงทาย(ไม้โป้ย - ไม้ 2 อัน) เพื่อสอบถามว่างองค์เทพลงมาหรือยัง

เมื่อเสี่ยงทายแล้วองค์เทพลงมารับรู้ ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการเสี่ยงเซียมซีที่ไม่เหมือนใคร เพราะจะมีกระบอกเซียมซี แยกเป็น กระบอกผู้ชาย หญิง เด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคบริเวณศีรษะ

หลังตั้งจิตอธิษฐานเสี่ยงเซียมซีได้แล้ว ให้นำใบเซียมซีไปเทียบกับสรรคุณตัวยา(จีนโบราณ)ของทางศาลเจ้า ซึ่งจะออกสูตรยาจีนรักษาโรคให้ โดยสามารถไปหาซื้อยาได้ตามร้านยาจีนทั่วไป

นี่เป็นความเชื่อในการไหว้ขอพรเพื่อสุขภาพต่อองค์เทพต่ายเต๊เอี๋ย ที่วันนี้ยังมีผู้คนเลื่อมใสศรัทธาต่อวิธีการขอพรแบบนี้อยู่เป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ดีนักท่องเที่ยวทั่วไปนั้นก็สามารถกราบไหว้ขอพรแบบทั่วไปตามปกติได้

เที่ยวเพลินใจในระนอง
พระราชวังรัตนรังสรรค์(จำลอง)
นอกจากในเรื่องของน้ำแร่ ออนเซ็น สปา และกิจกรรมต่างๆในเรื่องของสุขภาพตามที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว ระยองยังเป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

-“พระราชวังรัตนรังสรรค์”(จำลอง) ที่สร้างด้วยไม้สักและไม้ตะเคียนทองอย่างสวยงาม ซึ่งวันนี้ยังคงรักษาบรรยากาศของพระราชวังเดิมเอาไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นห้องบรรทมของรัชกาลที่ 5 ห้องบรรทมของพระราชินีและพระราชโอรส พระราชธิดา ห้องทรงพระอักษร เป็นต้น เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้ชนรุ่นหลังได้ชื่นชมความงามและรับรู้ถึงความสำคัญของสถานที่แห่งนี้ซึ่งครั้งหนึ่ง เคยเป็นที่ประทับรับเสด็จพระมหากษัตริย์ไทยถึง 3 พระองค์ คือ ล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 และรัชกาลที่ 7
เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ป่าชายเลนหงาว
-“ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว” หรือ “ศูนย์วิจัยป่าชายเลนระนอง” ที่นิยมเรียกสั้นๆว่า “ป่าชายเลนหงาว” ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพเป็นอย่างมาก และมีอุดมสมบูรณ์มากที่สุดหางหนึ่งของเอเชีย จนองค์การยูเนสโกประกาศให้ป่าชายเลนหงาวเป็น “พื้นที่สงวนชีวมณฑล ระนอง” ใน พ.ศ. 2540 (เป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑลประเภทป่าชายเลนแห่งแรกของโลก)

-“น้ำตกหงาว”(ที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ต.หงาว อ.เมือง) เป็นน้ำตกที่ไหลแผ่สยายลงมาจากเขาสูงชัน สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล ตัวน้ำตกมีความสวยงามร่มรื่น โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนน้ำตกหงาวจะมีปริมาณน้ำมากที่สุดและดูสวยที่สุด
มุมหนึ่งบนเกาะพยาม
-“เกาะพยาม” ที่เป็นเพชรน้ำงามแห่งทะเลระนอง กับบรรยากาศของเกาะที่ยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่มาก จนได้ฉายาว่าเป็น “มัลดีฟส์เมืองไทย”

-“หมู่เกาะกำและเกาะค้างคาว” ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น “หมู่เกาะหลงยุค” เพราะยังคงสภาพธรรมชาติอัน พิสุทธ์ของเกาะต่างๆเอาไว้ได้เป็นอย่างดี กับ 3 เกาะท่องเที่ยวไฮไลท์ ได้แก่ “เกาะกำตก” หรือ “อ่าวเขาควาย” ที่เป็นแนวชายหาดรูปโค้งครึ่งวงกลม (คล้ายเขาควาย) “เกาะค้างคาว” ที่มีน้ำทะเลสวยใส หาดทรายขาวเนียนละเอียดยิบดุจแป้ง และ “เกาะญี่ปุ่น” ที่มีแนวชายหาดอันสวยงามและน้ำทะเลใสแจ๋วให้แหวกว่าย

และนี่ก็คือมนต์เสน่ห์ของจังหวัดระนอง 1 ใน เมืองต้องห้าม...พลาดพลัส กับกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และสถานที่ท่องเที่ยวอันหลากหลาย ซึ่งอย่าลืมว่า “สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องทำเอง”
อ่าวเขาควาย เกาะกำตก
**************************************************
ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดของสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร และการเดินทางในจังหวัดระนองได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานชุมพร(พื้นที่รับผิดชอบชุมพร ระนอง) โทร. 0-7750-2775-6, 0-7750-1831
******************************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...