xs
xsm
sm
md
lg

“หลาดใต้เคี่ยม”ชุมพร ร่มรื่นสุดฟิน ของกินอร่อย...ตามรอยพ่อสู่ตลาดนัดใต้ต้นไม้ ไม่ธรรมดา/ปิ่น บุตรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

โดย : ปิ่น บุตรี (pinn109@hotmail.com)
หลาดใต้เคี่ยม ตลาดนัดใต้ต้นเคี่ยมอันร่มรื่น
สำหรับผม การเดินห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ครีเอทีฟสเปซ หรือแหล่งชอปปิ้งร่วมสมัยประเภท ชิค ชิลล์ คูล ฮิปเตอร์ ทั้งหลายแหล่นั้น เทียบไม่ได้เลยกับการ“เดินตลาด

โดยเฉพาะการเดินตลาดท้องถิ่น ตลาดชุมชน ตลาดพื้นบ้าน ที่แม้จะดูไม่เนี้ยบ เต็มไปด้วยความจ้อกแจ้กจอแจนั้น ผมชื่นชอบเป็นพิเศษ

เพราะนี่ถือเป็นเสน่ห์แห่งบรรยากาศของตลาด ตามธรรมชาติของความเป็นตลาดอย่างแท้จริง
ซุ้มประตูทางเข้าสู่หลาดใต้เคี่ยม
ด้วยเหตุนี้การล่องใต้ไปเยือนจังหวัดชุมพรหนล่าสุด เมื่อมีคนในพื้นที่แนะนำให้ผมลองไปเดิน“หลาดใต้เคี่ยม” ที่พี่ผู้แนะนำบอกว่าเป็นตลาดนัดแห่งใหม่“ไม่ธรรมดา”!!!

งานนี้ผมจึงไม่พลาดด้วยประการทั้งปวง

ตามรอยพ่อ ก่อกำเนิดหลาดใต้เคี่ยม

หลาดใต้เคี่ยม หรือ “ตลาดใต้เคี่ยม” เป็นตลาดนัดชุมชนในบรรยากาศวิถีพื้นบ้านไทยๆ ซึ่งหลายๆคนเรียกตลาดแบบนี้ว่าตลาดย้อนยุค แต่ผมว่าหลาดใต้เคี่ยมเป็นตลาดในยุคนี้นี่แหละ แต่ว่าปัจจุบันบรรยากาศตลาดแบบนี้ นับวันยิ่งมายิ่งลดน้อยถอยลงไปทุกที
แต่ละร้านที่หลาดใต้เคี่ยมจะติดภาพภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ไว้เหนือหัว ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ
สิ่งสำคัญที่ทำให้ตลาดแห่งนี้มีความโดดเด่นไม่ธรรมดาแตกต่างไปจากที่อื่น เพราะเป็นตลาดนัดที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของดง“ต้นเคี่ยม”ต้นสูงใหญ่ร่มรื่นเขียวครึ้มราว 10 ไร่ ถือเป็นแนวร่มกันแดดตามธรรมชาติให้เราไปเดินจับจ่ายซื้อของและนั่งพัก นั่งกินอะไรๆอร่อยๆได้อย่างเพลิดเพลิน

สำหรับต้นเคี่ยม ต้นไม้ที่มาของชื่อตลาดแห่งนี้ เป็นต้นไม้ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ ลำต้นตั้งต้นตรง เรือนยอดเป็นพุ่มทึบหนาแน่น มีความสูงประมาณ 20-40 เมตร พบทั่วไปในพื้นที่ภาคใต้ตั้งแต่ชุมพรลงไป

นอกจากบรรยากาศตลาดจะไม่ธรรมดาแล้ว ที่มาของตลาดแห่งนี้ก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน
หลาดใต้เคี่ยม แม้เป็นตลาดน้องใหม่ แต่ก็มีคนมาเยือนกันอย่างเนืองแน่นในทุกๆอาทิตย์
หลาดใต้เคี่ยมก่อกำเนิดขึ้นมาจากแนวคิดของคนกลุ่มหนึ่งที่เรียกตัวเองว่า “กลุ่มตามรอยพ่อเพื่อพอเพียง” ที่มีทั้งเกษตรกรและข้าราชการ(เกษียณอายุ) ที่มีการพบปะนัดหมายกันแบบสภากาแฟ จิบกาแฟ กินขนม พูดคุยกันในยามเช้าตรู่ตามวิถีคนใต้

สภากาแฟของคนกลุ่มนี้นอกจากจะพูดคุยกันในเรื่องต่างๆที่หลากหลายแล้ว ยังมีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ภูมิปัญญา โดยแต่ละคนต่างได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาประยุกต์ใช้ตามความเข้าใจของตัวเอง
หลาดใต้เคี่ยม ตลาดนัดพื้นบ้านที่น่าเดิน
การพูดคุยแลกเปลี่ยนกันในสภากาแฟของชาวบ้านกลุ่มนี้ไม่ได้สูญเปล่า หากแต่ทางกลุ่มได้มีการนำเอาสิ่งที่เป็นประโยชน์จากการพูดคุยมาต่อยอดจัดให้มีโครงการ “ตามรอยพ่อ เพื่อพอเพียง”ขึ้น โดยมีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปเยี่ยมบ้านสมาชิก เพื่อไปดูผลผลิตจากการปฏิบัติจริงของแต่ละท้องที่ โดยมีเงื่อนไขว่าเจ้าของบ้านให้บริการเพียงน้ำกับสถานที่ ส่วนอาหารการกินสมาชิกแต่ละคนจะนำไปเอง ส่วนใครที่มีต้นไม้หรือของฝากเล็กๆน้อยๆก็จะนำติดมือไปฝากด้วย

กลุ่มตามรอยพ่อ เพื่อพอเพียง ได้ทำโครงการนี้จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติไป ก่อนที่ทางภาคส่วนราชการในอำเภอละแมจะได้เข้ามาร่วมสบทบเป็นสมาชิกกลุ่มอีกทางหนึ่ง โดยได้เข้ามาร่วมส่งเสริมและปลูกฝังให้ชาวบ้านน้อมนำศาสตร์พระราชา โดยเฉพาะในด้านปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิตจริง จึงจัดให้มีโครงการและมีกิจกรรมต่างๆขึ้น เพื่อเป็นส่วนในการขับเคลื่อน
โซนขายพืชผักผลไม้ปลอดสารพิษ
ผลจากโครงการดังกล่าวสามารถทำให้เกิดผลเป็นที่ประจักษ์ ทำให้มีสมาชิกเพิ่มมากขึ้น ขณะที่การเดินตามรอยพ่ออย่างพอเพียง นอกจากจะแก้ปัญหาความยากจนได้แล้ว ยังทำให้ผลผลิตของชาวบ้านของชุมชนนั้นเหลือเกินบริโภค ทางกลุ่มจึงหาวิธีจัดจำหน่ายผลผลิตของชาวบ้านชาวชุมชนเพื่อเป็นการสร้างรายได้เพิ่มให้กับสมาชิก นั่นจึงทำให้เกิดตลาดนัดชุมชนขอคนพอเพียงขึ้นในชื่อว่า“หลาดใต้เคี่ยม

หลาดใต้เคี่ยม เยี่ยมไปเลย
ร่มรื่นใต้ต้นเคี่ยมที่หลาดใต้เคี่ยม
หลาดใต้เคี่ยม ตั้งอยู่ที่ปากน้ำละแม(ตรงข้ามวัดปากน้ำละแม) หมู่ที่ 1 ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร เปิดขาย(มีนัด)ทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น. โดยตลาดแห่งนี้เพิ่งเปิดตัวได้ไม่ถึงปี(เริ่มเปิดขายเดือน ธ.ค.2559) แต่ว่าก็มาแรงมากๆ

เพราะเพียงแรกที่ผมไปถึงตลาดแห่งนี้ มีรถราจอดกันเพียบ ราวกับมีมหกรรมหรือมีคอนเสิร์ต ซึ่งมีทะเบียนรถมาจากหลากหลายโดยเฉพาะจากในพื้นที่ภาคใต้

นั่นจึงทำให้ผมรู้สึกได้ทันทีเลยว่าตลาดแห่งนี้ช่างไม่ธรรมดาเอาเสียเลย
ซุ้มขายอาหารเพิงไม้ หลังคามุงจาก
หลาดใต้เคี่ยม เป็นตลาดนัดใต้ต้นเคี่ยมในบรรยากาศบ้านๆ มีการแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนต่างๆ ซุ้มขายอาหารเป็นเพิงขายเสาไม้ โครงไม้ไผ่ หลังคามุงจาก

สำหรับสินค้าส่วนใหญ่เป็นสินค้าพื้นบ้านจากชาวบ้านในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น พืชผักผลไม้ปลอดสารพิษ อาหารทะเลสดๆ น้ำดื่มสมุนไพร ผลิตภัณฑ์ชุมชน งานแฮนด์เมด งานจักสาน และอาหารขนมของกินพื้นบ้าน
ข้าวเหนียว ขนุน
อาหารของกินสารพัดสารพันในหลายๆร้านของที่นี่นั้นจัดว่าอร่อยเด็ดไม่น้อย มีการทำขายปรุงกันสดๆใหม่ๆ ร้อนควันฉุย ส่งกลิ่นหอมเตะจมูกยั่วน้ำลายดีแท้ ชนิดที่เมื่อเดินผ่านไปเห็น ผมอดไม่ได้ที่จะต้องกิน กิน กิน และก็กิน ซึ่งของกินของกินหลายอย่างบอกเลยว่าหากินไม่ได้ง่ายๆ
ร้านขายน้ำ จะตักน้ำใส่กระบอกไม้ไผ่ให้ บางร้านเมื่อดื่มน้ำหมดสามารถนำกลับเป็นเติมน้ำฟรีได้
ที่สำคัญคือสินค้าต่างๆที่นี่ขายกันในราคาไม่แพง หลายร้านพูดได้เลยว่าถูกมาก อีกทั้งยังมีการเน้นการใช้วัสดุพื้นบ้าน จำพวกใบตอง ใบบัวมาห่ออาหาร ใช้ไม้ไผ่มาทำแก้วน้ำดื่ม บางร้านซื้อน้ำดื่มในกระบอกไม้ไผ่จ่ายแค่ครั้งเดียว เมื่อดื่มหมดครั้งต่อไปนำกระบอกไม้ไผ่มาเติมน้ำสมุนไพรได้ฟรี
ราดหน้าเปื้อนรอยยิ้ม
ขณะที่พ่อค้า แม่ค้าที่นี่ ต่างก็เปี่ยมไปด้วยอัธยาศัยไมตรี มากไปด้วยรอยยิ้ม หลายๆร้านนักท่องเที่ยวไม่ได้ไปซื้อสินค้า หากแต่ว่ามุ่งหน้าไปถ่ายรูปร้าน ถ่ายรูปสินค้าอาหารแปลกๆเป็นหลัก แต่ว่าพ่อค้า แม่ค้า ก็ยินดีให้ถ่าย แถมบางร้านเรียกให้ชิมฟรีอีกด้วย
สักการะรูปเคารพหลวงปู่จันทร์ จนฺทสโร
ที่หลาดใต้เคี่ยมยังมีเวทีวัฒนธรรม เป็นพื้นที่ของการแสดงในชุมชน พื้นที่ให้เยาวชนได้มาแสดงออก รวมถึงเป็นพื้นที่ร้องคาราโอเกะของทั้งคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานเพลิดเพลิน โดยมีร้านกาแฟบรรยากาศบ้านๆแต่เก๋ไก๋ตั้งอยู่ข้างๆ
เรือใบริมบาง
อีกทั้งยังมีห้องสมุดชุมชนให้เด็กๆได้ทำกิจกรรมต่างๆ มีเรือใบลำเล็กๆตั้งอยู่ริมคลองเล็กๆ(ที่ชาวบ้านเรียกว่าบางคือเล็กกว่าคลอง)ให้ได้ถ่ายรูปกัน มีบ่อน้ำทิพย์ และศาลาหลวงปู่จันทร์ จนฺทสโร ให้ผู้ที่มาเดินตลาดได้สักการบูชากัน
โซนนั่งกินอาหาร พร้อมเปลญวนให้พักผ่อนแบบสุดชิลล์
นอกจากนี้ที่หลาดใต้เคี่ยมยังมีอีกหนึ่งบรรยากาศเก๋ไก๋ไม่เหมือนใครก็คือ ที่นั่งกินอาหารโต๊ะเก้าอี้ไม้ที่ตั้งอยู่เรียงรายใต้ต้นเคี่ยม ให้ได้นั่งกินอาหาร จิบน้ำสมุนไพรเย็นๆ รวมถึงมีเปลญวนผูกไว้ในหลายจุดให้ได้เอนกายใต้ต้นเคี่ยมกันอย่างสุขอุรา
หม่ำเพลินใต้ต้นเคี่ยม
ด้วยองค์ประกอบต่างๆเหล่านี้ที่เกื้อหนุนส่งกันของหลาดใต้เคี่ยม นับเป็นแม่เหล็กสำคัญที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเดินเที่ยว ชม ชิม ช้อป ถ่ายรูป และเซลฟี่ที่ตลาดแห่งนี้กันอย่างเนืองแน่นในทุกวันอาทิตย์ที่มีการเปิดตลาดนัด
หลาดใต้เคี่ยม คึกคักทุกครั้งที่มีนัด
ยังไงๆผมก็ขอให้ตลาดแห่งนี้ได้รักษาคุณภาพ มาตรฐาน และแนวคิดตามรอยพ่อ เพื่อพอเพียง ไว้ให้ยั่งยืนยง อย่าให้เป็นเหมือนกับแหล่งท่องเที่ยวหลายๆที่ที่ถือกำเนิดขึ้นมาด้วยแนวคิดที่ดีเยี่ยมน่ายกย่อง แต่พอดังมีคนมาเที่ยวมากมาย แล้วเสียศูนย์ ทำชุมชนแตกแยก

ซึ่งผมหวังว่าไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้นที่หลาดใต้เคี่ยมแห่งนี้
พักกายใต้ต้นเคี่ยม
*****************************************
หลาดใต้เคี่ยม ตั้งอยู่ที่ปากน้ำละแม(ตรงข้ามวัดปากน้ำละแม) หมู่ที่ 1 ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร เปิดขาย(มีนัด)ทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น.

ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดของหลาดใต้เคี่ยม และสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร การเดินทางในจังหวัดชุมพร เพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานชุมพร(พื้นที่รับผิดชอบชุมพร ระนอง) โทร. 0-7750-2775-6, 0-7750-1831
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...