xs
xsm
sm
md
lg

“ปูขน” กินอย่างไรให้ยิ่งอร่อย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“ปูขน” ที่นึ่งจนกระดองเป็นสีส้มสุกพร้อมกิน
หากใครเป็นคอปูขนานแท้ และไม่อยากพลาดการได้ลิ้มรสชาติ “ปูขน” ที่นานทีปีละครั้งจะมีมาให้กิน ก็ต้องรีบหาโอกาสไปลองลิ้มกันให้ได้ ซึ่งในทุกๆ ปีจะมี “เทศกาลปูขน” ให้คอปูทั้งหลายได้ลิ้มรสความอร่อยกันในช่วงเดือนตุลาคมจนถึงเดือนธันวาคม และก่อนที่จะไปฟินกับความอร่อยของปูขนนั้น เรามาทำความรู้จักกับพระเอกในเทศกาลนี้กันก่อนดีกว่า
“ปูขน” สดๆ เป็นๆ ส่งตรงจากประเทศจีน
"ปูขน" เป็นปูน้ำจืดชนิดหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ตามทะเลสาบในประเทศจีน ยิ่งเป็นปูขนที่อยู่ใน “ทะเลสาบหยางเฉินอู๋” เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ที่มีสภาพอากาศหนาวและมีน้ำที่เย็นจัด ที่สำคัญน้ำในทะเลสาบนี้ยังได้รับการดูเลอย่างดีจากทางรัฐบาลทำให้ไม่มีมลพิษ ปูขนที่นี่จึงสะอาด ปลอดสารพิษ และคุณภาพดีมาก
 
ลักษณะพิเศษที่ทำให้ปูขนแตกต่างจากปูชนิดอื่นก็คือ จะมีขนตรงบริเวณก้ามปูและขาปู ยิ่งถ้าตรงบริเวณขาปูมีขนออกสีเหลืองทองอ่อน ถือว่าเป็นปูขนที่สมบูรณ์มากๆ ซึ่งในช่วง 3 เดือนที่จัดงานเทศกาลนี้ ถือว่าเป็นช่วงที่ปูขนมีความอุดมสมบูรณ์ และเหมาะแก่การลิ้มรสเป็นที่สุด
“ปูขน” มันเยิ้มๆ กินคู่กับน้ำจิ้มจิ๊กโฉ่วใส่ขิงและน้ำขิงร้อนๆ
ในการเลือกปูขนมาประกอบอาหารนั้น จะต้องเลือกปูขนที่ยังเป็นๆ สดๆ และเมนูที่นิยมทำจะเป็นเมนูประเภทนึ่ง เพราะหากนำไปทำเมนูอื่นจะไม่ได้รสชาติปูขนที่ดี โดยกรรมวิธีการนึ่งปูจะนึ่งพร้อมกับใบชาหรือใบหม่อน เพื่อเพิ่มความหอมและช่วยดับกลิ่นคาวปู จะนึ่งประมาณ 15-20 นาที จนปูสุกกระดองปูกลายเป็นสีส้มๆ ชวนกิน

การกินปูขนส่วนที่อร่อยที่สุดต้องกินตรงมันปู ยิ่งปูตัวผู้มีจะยิ่งมีมันเยอะ ส่วนเนื้อปูถึงจะมีไม่มาก แต่ก็รสชาติดีหวานหอม ไม่เหมือนกับปูบ้านเรา จิ้มกินกับน้ำจิ้มจิ๊กโฉ่วใส่ขิงและน้ำขิงร้อนๆ เพราะเชื่อว่าปูขนมีฤทธิ์เย็น ต้องแก้ด้วยฤทธิ์ร้อนจากขิง เพื่อช่วยสร้างสมดุลในร่างกาย
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น