xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยววันเดียวครบ!! สักการะ "พระพิฆเนศ 3 ปาง" สิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองแปดริ้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข ที่วัดสมานรัตนาราม แลนด์มาร์คสำคัญของจังหวัดฉะเฉิงเทรา
ในศาสนาพราหมณ์-ฮินดูนั้น เชื่อกันว่าไม่ว่าจะทำการสิ่งไหนหรือทำพิธีบูชาใดที่ต้องการความสำเร็จ ให้บูชาพระพิฆเนศก่อน ด้วยความที่พระพิฆเนศเป็นเทพแห่งปราชญ์ ภูมิปัญญาความรู้ มีความเฉลียวฉลาด มีคุณธรรม คอยช่วยเหลือ  และยอดกตัญญู  รวมทั้งเป็นเทพแห่งการขจัดอุปสรรคความขัดข้อง คติการบูชาก็เพื่อปรารถนาในการประสบความสำเร็จต่อกิจการทั้งปวง นับเป็นมหาเทพที่ดีพร้อมครบถ้วน จึงกลายที่นิยมบูชาอย่างมากในประเทศอินเดีย รวมถึงประเทศไทยอีกด้วย
และในต้นปีนี้เองฉันได้มีจุดมุ่งหมายที่ใฝ่ฝันถึงอยากที่จะทำให้สำเร็จในปีนี้ วันนี้ฉันจึงขอเดินทางไปยัง "จังหวัดฉะเฉิงเทรา" จังหวัดที่ถือว่าไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก เพื่อไปกราบสักการะขอพร "องค์พระพิฆเนศ" ถึง 3 ปาง ที่มีความสวยงาม เอกลักษณ์ และความหมายที่แตกต่างกัน 
พระพิฆเนศปางนั่งประทานพร ที่วัดโพรงอากาศ
พระพิฆเนศปางแรกที่ฉันจะพาไปสักการะนั้นก็คือ "พระพิฆเนศปางนั่งประทานพร"  ตั้งอยู่ที่ วัดโพรงอากาศ อ.บางน้ำเปรี้ยว สร้างด้วยปูนปั้น ผิวกายมีสีชมพู โดยมีความสูงถึง 49 เมตร กว้าง 19 เมตร และมีพระหัตถ์ 4 กร มีงูใหญ่สีดำอยู่ข้างบริเวณเอว ส่วนบนศรีษะนั้นจะสวมพระมาลา (หมวก) ถ้าหากใครสังเกตดีๆ ละก็ จะเห็นว่าบนหน้าพระมาลานั้น จะมีพระพุทธรูปหลวงพ่อโสธรองค์จำลองประดิษฐาน ถือว่ามีความสวยงามอย่างยิ่ง
เดินย้อนขึ้นมาจะเห็นองค์พระพิฆเนศปางนั่งประทานพรตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ข้างพระอุโบสถมหาเจดีย์ขนาดใหญ่สีทอง
โดยพระพิฆเนศปางนั่งประทานพร จะตั้งอยู่ข้าง"พระอุโบสถมหาเจดีย์" ที่มีขนาดใหญ่สีทอง มีความสวยงามไม่แพ้กันพระพิฆเนศปางนั่งประทานพรเลยทีเดียว และนอกจากนั้นยังสามารถมองเห็นได้แต่ไกลอีกด้วย พระอุโบสถมหาเจดีย์แห่งนี้เกิดจากชาวบ้านที่เลื่อมใสในตัวพระอาจารย์สมชาย พุทฺธสโร ระหว่างออกธุดงด์ จึงได้ร่วมกันบริจาคที่ดินบริเวณนี้ รวมเนื้อที่ทั้งหมด 48 ไร่ ให้กับพระอาจารย์สมชาย พุทฺธสโร และได้เริ่มก่อสร้างอุโบสถนี้ขึ้นในปี พ.ศ. 2539 ตัวอุโบสถนั้นสร้างเป็นทรงมหาเจดีย์ ใช้เสาทั้งหมดถึง 196 ต้น และยังได้เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศอินเดียอีกด้วย
พระอุโบสถมหาเจดีย์ ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศอินเดีย
วันที่ฉันไปโชคดีหน่อยที่อากาศในตอนเช้านั้นยังเย็นสบาย หลังจากเดินเล่นชมสถานที่รอบๆ เสร็จแล้ว ฉันจึงกลับมาสักการะขอพรจากพระพิฆเนศปางนั่งประทานพร เชื่อกันว่าหากใครมาขอพรที่นี่ จะสมหวังดั่งปรารถนาตามดั่งคำอธิษฐาน และถ้าหากอยากให้สมหวังเร็วทันใจ หลังจากขอพรจากองค์พระพิฆเนศแล้ว ให้กระซิบขอพรที่หูหนูและใช้มือปิดหูอีกข้างหนึ่งของหนูไว้ หนูบริวารนี้จะนำความไปบอกท่าน แล้วท่านจะประทานสิ่งที่ขอกลับมา
พระพิฆเนศปางยืนองค์สำริด ที่เทวสถานอุทยานพระพิฆเนศ
ไหว้เสร็จจากที่แรกแล้วฉันจึงนั่งรถเดินทางไปต่อกันที่ "เทวสถานอุทยานพระพิฆเนศ" เป็นที่ประดิษฐานของ "พระพิฆเนศปางยืนองค์สำริด" ตั่งอยู่ที่ริมแม่น้ำบางประกง อ.คลองเขื่อน ซึ่งถือว่าเป็นพระพิฆเนศองค์สำริดที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความสูงถึง 39 เมตร กว้าง 9 เมตร เนื้อองค์นั้นทำจากสำริด พระหัตถ์ทั้ง 4 ถือ มะม่วง, กล้วย, อ้อย และขนุน และที่พระบาทนั้นมีหนูกอดลูกมะพร้าว ซึ่งมีความหมายว่า ความอุดมสมบูรณ์ของแผ่นดิน นั่นเอง
พราหมณ์เริ่มทำพิธีอารตีบูชาไฟ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ผู้มาสักการะพระพิฆเนศปางยืนองค์สำริด
พระพิฆเนศองค์นี้มีชื่อเรียกว่า "สำริด" ฉันฟังแค่ชื่อก็รู้แล้วว่าพรที่ขอนั้นจะต้องสัมฤทธิ์ สำเร็จ สมปรารถนา และในช่วงทุกวันหยุดนั้น ที่เทวสถานอุทยานพระพิฆเนศก็จะมีพิธี "อารตีบูชาไฟ" โดยในประเทศไทยถือว่าหาชมได้ยาก และนั่นเป็นความโชคดีของฉันที่ฉันไปนั้นเป็นวันหยุดพอดี จึงนับว่าเป็นความโชคดีของฉันที่ได้เข้าร่วมทำพิธีอารตีบูชาไฟ ซึ่งเป็นพิธีที่ไว้ทำความเคารพและบูชาองค์เทพเพื่อขอพร โดยมีพราหมณ์นั้ันเป็นผู้นำพิธี
เจิม ติกะ แบบไทย สัญลักษณ์ความเป็นมงคลสีแดงที่หน้าผากแบบชาวอินเดีย
หลังจากพราหมณ์ทำพิธีเสร็จ ก็จะให้ผู้เข้าร่วมพิธีเดินเข้าไปที่ถาดไฟทีละคน และปัดควันเข้าหาตัวเพื่อความเป็นสิริมงคล และนอกจากนั้นแต่ละคนจะได้รับดอกดาวเรืองและผ้ายันต์ติดตัวกลับบ้านไป  ส่วนถ้าหากใครมีเวลาก็สามารถให้พราหมณ์ผูกข้อมือและเจิม "ติกะ" สัญลักษณ์ความเป็นมงคลสีแดงบนหน้าผากคล้ายแบบชาวอินเดีย แต่ที่นี่พราหมณ์ได้บอกว่ากับฉันว่า เราเป็นคนไทย ก็จะเจิมในรูปแบบของไทย ซึ่งสวยงามและมีความเป็นสิริมงคลไม่แพ้กัน
พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข ที่วัดสมานรัตนาราม
เมื่อสักการะที่นี่เสร็จ เวลาก็ล่วงเลยมาถึงบ่ายพอดี ฉันจึงเดินทางต่อเพื่อไปสักการะพระพิฆเนศปางสุดท้ายของวันนี้ นั้นก็คือ "พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข" ที่ วัดสมานรัตนาราม อ.เมือง ที่นี่มีองค์พระพิฆเนศผิวกายสีชมพู กว้าง 24 เมตร สูง 16 เมตร และมีความเชื่อกันว่า ไหว้พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุขนั้นจะมีแต่ความสุขสบาย มั่งคั่งครบทุกด้าน ไร้ทุกข์ นำความสุขกายมาให้แก่คนที่บูชาอย่างยิ่ง
พระพิฆเนศปางปาฏิหาริย์ 108 กร
หลังจากสักการะพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุขเสร็จแล้ว เดินต่อมาอีกนิดก็เจอกับ "พระพิฆเนศปางปาฏิหาริย์ 108 กร" มีความเชื่อว่าขอสิ่งใดจะสำเร็จรวดเร็วทันใจดังปาฎิหาริย์ นอกจากจะสักการะพระพิฆเนศแล้ว ไหนๆ ก็มาที่วัดสมานรัตนารามทั้งที ฉันจึงถือโอกาสนี้สักการะ "องค์พระโพธิสัตว์กวนอิมปางประทานบุตรและโชคลาภ" ที่เป็นองค์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และ "องค์ท้าวมหาพรหม" องค์ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย
องค์พระโพธิสัตว์กวนอิมปางประทานบุตรและโชคลาภ องค์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
องค์ท้าวมหาพรหมองค์ใหญ่ที่สุดในโลก
และในที่สุด ฉันก็สามารถสักการะพระพิฆเนศทั้ง 3 ปางได้ครบสำเร็จภายในหนึ่งวันพอดี ซึ่งมีความเชื่ออยู่อย่างหนึ่งกันว่า หากใครได้สักการะพระพิฆเนศครบทุกอริยาบท ไม่ว่าจะเป็นปาง นั่ง นอน หรือยืน ชีวิตนี้ก็จะประสบผลสำเร็จ พบแต่ความสุขสมปรารถนา เพราะไม่ว่าเราจะทำอะไรอยู่ในท่าทางใด ก็จะมีแต่ความสุข เหมือนกับทุกอริยาบทที่ได้บูชาไปนั่นเอง แต่นั่นก็เป็นเพียงความเชื่อเท่านั้น ถ้าหากเราจะพึ่งแต่ขอพรโดยที่เราไม่ได้ลงมือทำไรเลย ก็จะไม่มีวันสำเร็จได้ เพราะฉะนั้นเมื่อขอพอให้เกิดพลังกายพลังใจแล้ว ต้องลงมือทำด้วย แล้วความสำเร็จจะเกิดผลอย่างแน่นอน
*****************************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...