xs
xsm
sm
md
lg

"ไข่ต้ม" อาหารง่ายๆ มีดีกว่าที่คิด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ไข่ ถือว่าเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารยอดฮิตอย่างหนึ่ง สามารถปรุงอาหารได้อย่าง และหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นทั้งทอด ลวก แต่เมนูไข่ที่ง่ายที่สุดและได้ประโยชน์จากไข่เต็มๆ ฟอง นั่นคือ “ไข่ต้ม” อาหารที่ให้คุณประโยชน์สูง และสามารถเป็นอาหารลดน้ำหนักของเหล่าผู้รักสุขภาพทั้งหลายได้เป็นอย่างดีและที่สำคัญยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้ วันนี้ “108 เคล็ดกิน” จึงมาบอกเล่าประโยชน์ของไขต้มกัน

ในไข่ต้ม 1 ฟองนั้น จะมีน้ำหนักประมาณ 30 กรัม ซึ่งจะให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่ อุดมไปด้วยโปรตีนที่มีคุณภาพสูงจากไข่ขาวและกรดอะมิโนที่มีความจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก (Essential Amino Acid โดยโปรตีนเหล่านี้จะช่วยสกัดกั้นแป้งและน้ำตาลที่ถูกย่อยและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายในปริมาณน้อยๆ ส่งผลให้อินซูลินออกมาไม่มาก เมื่อเป็นเช่นนี้ร่ายกายก็จะสร้างคอเลสเตอรอลลดลง ในขณะที่ไข่แดงมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างโปรตีน ไขมัน วิตามินเอ ดี อี เกลือแร่และแร่ธาตุต่างๆได้แก่ฟอสฟอรัส เหล็ก แคลเซียม และมีสังกะสี ไอโอดีน และ ซีลีเนียม สารต้านอนุมูลอิสระ โคลีน วิตามินบีโฟเลต ซึ่งมีคุณค่าเช่นเดียวกับไขมันในปลาแซลมอล หรือ ปลาทะเลนั่นเอง นอกจากนี้ไข่ต้มยังมีไขมันชนิดไม่อิ่มตัวหรือเอชดีแอล (HDL Cholesterol) ซึ่งเป็นไขมันชนิดดี ไม่มีผลต่อการเพิ่มคลอเลสเตอรอลและยังส่งผลดีต่อร่างกายอีกหลายอย่าง

ประกอบกับผลการวิจัยต่างๆ พบว่า การรับประทานไข่มื้อเช้าวันละ 2 ฟอง จะช่วยลดน้ำหนักได้จริง โดยคนที่กินไข่จะรู้สึกอิ่มท้องนานกว่าคนที่กินขนมปัง เนื่องจากโปรตีนในไข่จะช่วยให้แป้งและน้ำตาล ถูกย่อยและดูดซึมอย่างช้าๆ ร่างกายจะค่อย ๆ ย่อยเป็นพลังงาน ทำให้ร่างกายทยอยใช้พลังงานจนหมดไม่เหลือไขมันสะสม ไม่เหมือนกับการกินคาร์โบไฮเดรตหรือไขมันที่ถูกย่อยเร็วและง่ายกว่า ทำให้รู้สึกหิวเร็วและอยากกินซ้ำมากกว่านั่นเอง

การกินอาหารเพื่อสุขภาพอาจมีหลายวิธี แต่อย่างไร หลักการง่ายๆ เพื่อสุขภาพนั้น ต้องควรกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละมื้อ รวมไปถึงการ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้มีสุขภาพที่ดีได้
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...