xs
xsm
sm
md
lg

“ซูตองเป้” มองมุมใหม่ ผ่านหนังสั้น “ซูตองเป้ มิตรภาพ อธิษฐาน กาลเวลา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สะพานซูตองเป้ยามเช้าที่พระ-เณรกลับจากบิณฑบาต(ภาพช่วงที่สะพานยังคงสภาพดีก่อนถูกน้ำป่าซัดเสียหาย)
เปิดตัวหนังสั้น “ซูตองเป้...มิตรภาพ อธิษฐาน กาลเวลา” ที่ผลิตขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน กำกับโดย “บัณฑิต ทองดี” นำแสดงโดย “ป๊อป-ฐากูร การทิพย์”, ใบเตย-สุวพิชญ์ ไตรพรวรกิจ” โดยสามารถชมได้ผ่านทาง youtube ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย.58 ขณะที่เพจ “ซูตองเป้ สวนธรรมภูสมะ พุทธศาสนสถาน” ชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินเพื่อบูรณะซ่อมแซมสะพานซูตองเป้ หลังได้รับความเสียหายหนักจากน้ำป่าเมื่อช่วงกลางเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ที่ประกอบด้วย 4 จังหวัด คือ เชียงใหม่, แม่ฮ่องสอน, ลำพูน และลำปาง เปิดตัวโครงการถ่ายทำภาพยนตร์สั้น เรื่อง “ซูตองเป้...มิตรภาพ อธิษฐาน กาลเวลา” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน

สำหรับหนังสั้นเรื่อง “ซูตองเป้...มิตรภาพ อธิษฐาน กาลเวลา” อำนวยการผลิตโดย : จังหวัดแม่ฮ่องสอน, กำกับการแสดงโดย : “บัณฑิต ทองดี” นำแสดงโดย “ป๊อป-ฐากูร การทิพย์”, ใบเตย-สุวพิชญ์ ไตรพรวรกิจ” และ “ปอนด์-อรรถกร สุขอนันต์”, “เมย์-อัยรินทร์ กองคำ” ร่วมด้วยนักแสดงชาวจีน “Liu Xinyun” และนักแสดงชาวญี่ปุ่น “Miyauchi Yasuhiko”
หน้าหนัง  “ซูตองเป้ มิตรภาพ อธิษฐาน กาลเวลา”
หนังสั้นเรื่องนี้นอกจากจะนำเสนอเรื่องราวการเดินทางสู่จุดหมายของคำว่ามิตรภาพแล้ว ยังมุ่งนำเสนอภาพสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ งามๆ ของกลุ่ม 4 จังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ตามที่กล่าวมาข้างต้น อาทิ วัดพระธาตุลำปางหลวง วัดพระธาตุหริภุญชัย บ้านแม่กำปอง ปางอุ๋ง บ้านรักไทย บ้านห้วยเสือเฒ่า พระธาตุดอยกองมู

ที่สำคัญคือ สะพานไม้ซูตองเป้ แห่งสวนธรรมภูสมะ ใน อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ที่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังมาแรงแห่งยุค ซึ่งผู้สนใจสามารถชมหนังสั้นเรื่องนี้ได้ผ่านทาง youtube ตั้งแต่วันที่ 27 กันยายนนี้

สะพานซูตองเป้ ตั้งอยู่ที่บ้านกุงไม้สัก ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ห่างจากตัวเมืองไปประมาณ 8 กิโลเมตร

สะพานซูตองเป้ เป็นสะพานไม้ (โครงสร้าง เสา-คาน) ส่วนพื้นปูด้วยไม้ไผ่ที่ทำในลักษณะพื้นสับฟาก พื้นขัดแตะ (เหมือนฝาบ้าน) และพื้นไม้ไผ่สาน มีความกว้างประมาณ 2 เมตร แต่ยาวถึง 500 เมตร ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นสะพานไม้ไผ่ที่ยาวที่สุดในเมืองไทย
สะพานยังคงสภาพดีก่อนถูกน้ำป่าซัดเสียหาย
สะพานแห่งนี้เกิดจากแรงกายแรงใจของทั้งพระภิกษุสามเณร ชาวบ้านกุงไม้สัก และคณะศรัทธาต่างๆ (โดยการนำของพระปลัดจิตตพัฒน์ อคคฺปัญโญ ประธานสงฆ์สวนธรรมภูสมะ) ที่ได้ร่วมกันสร้างขึ้นทอดข้ามแม่น้ำสะงาข้ามทุ่งนาของชาวบ้าน เชื่อมระหว่าง “สวนธรรมภูสมะ” สถานปฏิบัติธรรมอันปลีกวิเวกสงบ กับ “หมู่บ้านกุงไม้สัก” เพื่อให้พระภิกษุสามเณรจากสวนธรรมภูสมะเดินบิณฑบาต รวมถึงชาวบ้าน เกษตรกรที่อยู่ในบริเวณนั้นได้เดินข้ามสัญจรไป-มา

ซูตองเป้ เป็นภาษาไทใหญ่ แปลว่า อธิษฐานสำเร็จสัมฤทธิผล ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สร้างจากแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชน โดยเจ้าของที่นาได้ถวายผืนนาที่สะพานสร้างทอดผ่าน ส่วนคณะศรัทธาอื่นๆ ก็ได้บริจาคเสาไม้ บริจาคไม้ไผ่ แรงงาน และปัจจัยอื่นๆ ในการสร้างสะพานแห่งนี้
พระ-เณรออกบิณฑบาตยามเช้า เดินผ่านสะพานซูตองเป้ (ภาพช่วงที่สะพานยังคงสภาพดีก่อนถูกน้ำป่าซัดเสียหาย)
หลังสะพานแห่งนี้สร้างแล้วเสร็จนอกจากประโยชน์ด้านการสัญจรแล้ว ด้วยความสวยงามคลาสสิกเป็นเอกลักษณ์ของสะพาน กับทำเลที่ตั้งที่มีทิวทัศน์สวยงาม รวมถึงวิถีปฏิบัติของพระ-เณรแห่งสวนธรรมภูสมะนั้นก็เปี่ยมศรัทธาน่าเลื่อมใส ส่งผลให้สะพานซูตองเป้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นมาในเวลาไม่นาน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อภาพของสะพานซูตองเป้ได้ถูกนำไปเผยแพร่บนโลกออนไลน์ มีการโพสต์ การแชร์กันอย่างกว้างขวาง นั่นจึงทำให้สะพานแห่งนี้มีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมาอย่างรวดเร็ว กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มาแรง และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮอตในอันดับต้นๆ ของเมืองสามหมอก จังหวัดแม่ฮ่องสอน
เพจ “ซูตองเป้ สวนธรรมภูสมะ พุทธศาสนสถาน” ชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินเพื่อบูรณะซ่อมแซมสะพานซูตองเป้
อย่างไรก็ดีในช่วงนี้สะพานซูตองเป้กำลังอยู่ในช่วงบูรณะซ่อมแซม เนื่องจากได้รับความเสียหายหนักจากน้ำป่าเมื่อช่วงกลางเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา โดยทางเพจ “ซูตองเป้ สวนธรรมภูสมะ พุทธศาสนสถาน” ได้เชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินเพื่อบูรณะซ่อมแซมสะพานซูตองเป้ โดยสามารถบริจาคได้ที่

-ธนาคารกสิกรไทย หมายเลขบัญชี 002-2-95546-2 ชื่อบัญชี กองทุนบูรณะซ่อมแซมสะพานซูตองเป้

-ธนาคารออมสิน หมายเลขบัญชี 020-1-4971432-9 ชื่อบัญชี กองทุนบูรณะซ่อมแซมสะพานซูตองเป้
*****************************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...