xs
xsm
sm
md
lg

“ร้านอาหารซีฟู้ด” ร้องปัญหาประมงกระทบราคาอาหารทะเล

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ราคาอาหารทะเลเริ่มปรับสูงขึ้น
จากกรณีที่ คสช. เข้ามาแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ส่งผลให้เรือประมงในหลายจังหวัดประกาศหยุดออกเรือทำประมง เพื่อประท้วงภาครัฐที่ออกกฎหมายคุ้มเข้มในการทำประมง ทั้งนี้ จึงมีผลกระทบต่อธุรกิจแปรรูปสินค้าสัตว์น้ำ หรือแพปลา และมีผลกระทบต่อเนื่องมาถึงปริมาณและราคาอาหารทะเลที่วางขายตามท้องตลาด

ในส่วนของร้านอาหารซึ่งเป็นร้านอาหารซีฟู้ด ที่ต้องใช้วัตถุดิบหลักคืออาหารทะเล ก็เริ่มได้รับผลกระทบแล้วบ้างในบางส่วน เช่นที่ร้าน “ก้อย มหาชัย ซีฟู้ดส์” ที่ตั้งอยู่ในย่านมหาชัย จ.สมุทรสาคร ก็ได้รับผลกระทบแล้วเช่นกัน โดย อังคณา พัฒนโชติ เจ้าของร้านกล่าวว่า ปกติที่ร้านจะริบอาหารทะเลจากที่ตลาดมหาชัย แต่ช่วงนี้ที่ตลาดมหาชัยมีอาหารทะเลลดน้อยลงมาก จึงต้องเปลี่ยนไปรับสินค้าจากทางตลาดแม่กลองและตลาดอื่นๆ แทน
เมนูซีฟู้ดจากร้าน ก้อย มหาชัย ซีฟู้ดส์
แต่ทั้งนี้ เรื่องปัญหาอาหารทะเลขาดแคลนยังไม่ส่งผลกระทบกับที่ร้านมากนัก แม้ว่าราคาของอาหารทะเลจะปรับเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 30-50 บาท แต่ทางร้านก็ยังไม่ได้ปรับราคาขายเพิ่มขึ้น ส่วนเรื่องวัตถุดิบต่างๆ นั้นก็มีปัญหาเล็กน้อย อย่างเช่นไม่สามารถหาซื้อปลาเก๋าได้ ก็จะใช้ปลากะพงแทน หรือกุ้งแชบ๊วยไม่มี ก็จะใช้กุ้งกุลาแทน โดยช่วงนี้จะใช้วิธีสำรองอาหารทะเลเพิ่มมากขึ้น และใช้วิธีรับอาหารทะเลมาจากเรือเล็กเพิ่มมากขึ้นด้วย
กุ้งหอยปูปลาสดๆ ยังมีให้เลือกซื้อหา แม้จะปริมาณจะน้อยลง
ส่วนที่ร้าน “น้องเมย์” ร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ก็ให้ข้อมูลว่า ในช่วงนี้เรื่องอาหารทะเลยังไม่กระทบกับที่ร้านมากนัก ซึ่งแต่เดิมนั้นจะรับสินค้าจากตลาดหัวหินที่เป็นเจ้าประจำ แต่หลังจากสัปดาห์นี้แล้วอาจจะเริ่มมีผลกระทบมากขึ้น เพราะเรือเล็กเริ่มไม่ออกไปทำประมง สินค้าที่เป็นอาหารทะเลบางอย่างเริ่มหายากขึ้น อย่างเช่นหากไม่สามารถหาปลาทูสดจากตลาดได้ ก็จะเลือกซื้อปลากระชังมาใช้แทน หรือใช้วิธีรับซื้อจากเรือเล็ก

ด้านราคาอาหารทะเลในท้องตลากนั้น ทางร้านบอกว่ามีการปรับราคาสินค้าอาหารทะเลเพิ่มขึ้น เช่น ปลาเก๋า จากแต่เดิมราคา 280 บาท ก็ปรับเพิ่มเป็น 320 บาท หรือหมึกสด จากเดิมราคา 180 บาท ปรับเพิ่มเป็น 200 บาท ซึ่งทางร้านยังไม่มีการปรับราคาในเมนูอาหาร แต่หลังจากนี้หากราคาปรับสูงขึ้นมากกว่าเดิม อาจจะใช้วิธีปรับราคาเป็นวันต่อวัน แต่จะแจ้งลูกค้าล่วงหน้า
ที่ร้านครัวโสภา ยังยืนยังไม่ขึ้นราคาอาหาร
และที่ร้าน “ครัวโสภา” ร้านอาหารซีฟู้ดใกล้กับดอนหอยหลอด อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม โดย โสภา ปัญจานนท์ แม่ครัวและเจ้าของร้านกล่าวว่า ปกติทางร้านจะรับซื้อสินค้าอาหารทะเลจากตลาดแม่กลองและสะพานปลาสมุทรสงคราม ซึ่งในช่วงนี้ยังไม่มีผลกระทบกับทางร้านมากนัก เพราะสามารถรับสินค้าจากเรือเล็กและใช้วัตถุดิบจากประชังได้ ยังมีเรือโป๊ะและเรือเล็กวิ่งตามชายฝั่ง ทำให้ทางร้านมีสินค้าเข้าทุกวัน และโดยส่วนใหญ่แล้ว ร้านอาหารส่วนมากจะไม่กักตุนสินค้าเนื่องจากกลัวอาหารทะเลไม่สด ปรุงออกมาแล้วจะรสชาติไม่ดี

สำหรับราคาสินค้าอาหารทะเลในท้องตลาดนั้นก็ปรับสูงขึ้น ทางร้านอาจจะรับสินค้าเข้าร้านน้อยลง แต่ก็ยังยังคงรับอยู่ แต่จะไม่เพิ่มราคาในเมนูอาหาร เนื่องจากเห็นใจลูกค้าในช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี ตนอยากแนะนำให้ลูกค้าโทรมาสอบถามกับทางร้านก่อน ทั้งในเรื่องราคาอาหารและเมนูอาหารต่างๆ ซึ่งร้านอาหารบริเวณนี้ก็มีการพูดคุยกันตลอดเวลา และต้องเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกันเอง เพราะไม่ได้มีการแจ้งเตือนจากภาครัฐ
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...