xs
xsm
sm
md
lg

กระดูกหมูเปื่อยนุ่ม น้ำซุปกลมกล่อม "ก๋วยเตี๋ยวป้าหอม" เมืองแม่ฮ่องสอน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าหอม
"แม่ฮ่องสอน" จังหวัดที่กว่าจะไปถึงได้ก็ต้องฝ่าฟันโค้งนับพันโค้ง ต้องข้ามเขาตั้งไม่รู้กี่ลูก เมา(รถ)แล้วเมาอีกกว่าจะมาถึง แต่เมื่อได้มาเยือนแล้วกลับติดใจ อยากอยู่นานๆ ไม่อยากกลับซะงั้น!?!

หนาวนี้คงมีหลายๆ คนเดินทางขึ้นเหนือไปเยือนเมืองแม่ฮ่องสอน เราจึงขอนำร้านอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวรสชาติดีถูกปากมาแนะนำให้ไปชิมกัน รับรองว่าจะต้องประทับใจทั้งที่เที่ยวและที่กิน
บรรยากาศในร้าน
ร้าน "ก๋วยเตี๋ยวป้าหอม" เป็นร้านที่เราจะนำมาแนะนำกันในวันนี้ ร้านตั้งอยู่ในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ใกล้กับปั๊มน้ำมัน ปตท. ซึ่งเป็นปั๊มใหญ่ปั๊มเดียวในตัวเมือง ก่อนหน้านี้ก๋วยเตี๋ยวป้าหอมตั้งอยู่ข้างๆ ปั๊มบนถนนขุนลุมประพาส แต่ตอนนี้ย้ายร้านมาไม่ไกล อยู่ในซอยขุนลุมประพาส 5 จากปั๊ม ปตท. มุ่งหน้ามาทางโรงแรมเม้าเท่น อินน์ จะเห็นซอยใหญ่ๆ ทางซ้ายมือ มีจุดสังเกตคือแม่ฮ่องสอน พลาซ่าตั้งอยู่ที่ปากซอย ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยมานิดเดียวจะเห็นตึกแถวอยู่ทางขวามือ มีร้านก๋วยเตี๋ยวป้าหอมอยู่ที่ห้องแรกเลย

ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าหอม มีลุงประยงค์ และป้าจันทร์หอม วงศ์ตาผา เป็นเจ้าของร้าน ช่วยกันทำช่วยกันขายมาตั้งแต่ปี 2531 จนถึงวันนี้ก็ 26 ปีแล้ว
บะหมี่น้ำใสกระดูกหมู
ทีนี้มาดูเมนูน่ากินของป้าหอมกันบ้าง ก๋วยเตี๋ยวที่นี่มีให้เลือกกินทั้งหมูและเนื้อ ซึ่งใครอยากสั่งอะไรทางร้านเขามีเมนูเขียนไว้พร้อม ทั้งเส้นเล็ก -ใหญ่ เส้นหมี่ บะหมี่ แบ่งเป็นแห้ง-น้ำใส-น้ำตก-ต้มยำ เกาเหลา โดยสำหรับคนชอบเนื้อก็มีให้เลือกทั้งเนื้อเปื่อย ลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นเอ็นเนื้อ ในขณะที่ฟากหมูก็มี ลูกชิ้นหมู หมูหมัก (หมูสด) ซุปกระดูก และซี่โครงหมูตุ๋น

วันนี้เราขอเน้นแต่หมู เพราะได้ยินมาว่ากระดูกหมูร้านป้าหอมนั้นเด็ดจริง เพราะต้มจนเปื่อยนุ่ม กลายเป็นกระดูกอ่อนเคี้ยวได้ทั้งอัน เริ่มแรกเราสั่งแบบเบาๆ มาชิมก่อน เริ่มด้วย "บะหมี่น้ำใสกระดูกหมู" ที่เสิร์ฟมาร้อนๆ น้ำซุปส่งกลิ่นหอมเตะจมูก ซดร้อนๆกลมกล่อมชื่นใจดีใจ ด้านซี่โครงหมูนั้นต้มจนเปื่อยนุ่ม ส่วนที่โดนใจมากก็คือกระดูกอ่อนที่เคี้ยวกร้วมๆเพลินปากนัก
เส้นหมี่น้ำใสหมูตุ๋น-หมูหมัก
เสร็จแล้วตามด้วย "เส้นหมี่น้ำใสหมูตุ๋น-หมูหมัก" น้ำซุปยังคงหอมกรุ่นชวนกินเหมือนเดิม ส่วนเนื้อหมูหมักเป็นหมูสดหมักเนื้อนุ่มแน่นแต่ไม่เละยุ่ย ส่วนหมูตุ๋นก็เปื่อยกำลังดีทีเดียว

กินไปกินมายังติดใจกระดูกอ่อนที่เคี้ยวเพลิน เลยขอสั่ง "เกาเหลากระดูกหมู" มาชิมอีกถ้วย คราวนี้ได้เคี้ยวกระดูกอ่อนเต็มๆ เนื้อเปื่อยนุ่มเข้ากันดีกับน้ำซุปหอมๆ และกระดูกอ่อนแสนอร่อย ขอแนะนำว่าไม่ควรพลาด
เกาเหลากระดูกหมู
และขอปิดท้ายด้วยเมนูข้าวกันบ้าง "ข้าวหมูตุ๋นน้ำจิ้มลุยสวน" ข้าวสวยร้อนๆ เคียงคู่มากับหมูตุ๋นเปื่อยนุ่มในน้ำซอสคล้ายสตูว์ กินคู่กับน้ำจิ้มลุยสวนรสเผ็ดเปรี้ยวตัดเลี่ยน เป็นการปิดท้ายที่สวยงามและอิ่มพอดิบพอดี นอกจากนั้น ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าหอมก็ยังมีเมนูอื่นๆ ให้เลือกกินอีก อาทิ ข้าวซอย ข้าวคลุกกะปิ ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น หมูสะเต๊ะ และเครื่องดื่มสดชื่นต่างๆ

ใครจะมาเที่ยวแม่ฮ่องสอนหนาวนี้ ขอแนะนำร้านก๋วยเตี๋ยวป้าหอมไว้เป็นข้อมูลให้ตามไปชิมตามไปอร่อยกันได้ในราคาเบาๆ ไม่เกิน 50 บาทเลยสักเมนูเดียว
ข้าวหมูตุ๋นน้ำจิ้มลุยสวน
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *"ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าหอม" ตั้งอยู่ใกล้กับแม่ฮ่องสอน พลาซ่า ซอยขุนลุมประพาส 5 ถนนขุนลุมประพาส อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน จากปั๊ม ปตท. มุ่งหน้ามาทางโรงแรมเม้าเท่น อินน์ จะเห็นซอยใหญ่ๆ ทางซ้ายมือ มีจุดสังเกตคือแม่ฮ่องสอน พลาซ่าตั้งอยู่ที่ปากซอย ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยมานิดเดียวจะเห็นตึกแถวอยู่ทางขวามือ มีร้านก๋วยเตี๋ยวป้าหอมอยู่ที่ห้องแรก

ร้านเปิดเวลา 07.00-21.00 น. สอบถามโทร. 0 5362 0165, 08 1022 0076

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

หลงรัก “ซูตองเป้”-หลงเสน่ห์สวนสนสวย “บ่อแก้ว”...บนเส้นทาง 1,864 โค้ง “ฮอด-แม่ฮ่องสอน”
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น