xs
xsm
sm
md
lg

น้อมรำลึกถึงสมเด็จย่า ณ นิวาสสถานเดิม ที่ อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ คลองสาน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี จัดงาน “น้อมรำลึกถึงสมเด็จย่า ณ นิวาสถานเดิม” ครั้งที่ 14 ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ อาทิ การจำลองบรรยากาศการท่องเที่ยวชุมชนดั้งเดิมใน กทม. นิทรรศการ เรื่อง “พุทธชยันตี” 2,600 ปี” เสวนาธรรม เรื่อง “สมเด็จย่าต้นแบบชีวิตของความพอเพียงและความเรียบง่าย” ชมหุ่นละครเล็กโจหลุยส์ ชมคณะหุ่นสายเสมา สนุกสนานกับดนตรีในอุทยานโดยคอนเสิร์ตวงดุริยางค์ BSO Light Orchestra และร่วมพิธีจุดเทียนถวายพระพรและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จย่า โดยพร้อมเพรียงกัน ในเวลา 19.09 น.

อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ณ สถานที่แห่งนี้ เปรียบเสมือนอนุสรณ์สถานที่รำลึกถึง “สมเด็จย่า” อันเป็นที่รักของปวงชนชาวไทย และยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความรัก ความผูกพันที่จัดสร้างขึ้น ตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่ทรงถวายแด่พระราชมารดา และเพื่อเป็นแหล่งการรวบรวมข้อมูลให้ผู้ที่สนใจศึกษาพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจที่ผ่านมาของสมเด็จย่า รวมถึงประวัติชุมชนที่เก่าแก่ พร้อมสวนสาธารณะพระราชทานให้แก่ประชาชน ที่อาศัยอยู่ใกล้เคียง และการจัดกิจกรรมในวันสำคัญต่างๆ

ในโอกาสสำคัญของเดือนตุลาคมที่กำลังจะเวียนมาถึงอีกครั้งหนึ่งคืองาน “น้อมรำลึกถึงสมเด็จย่า ณ นิวาสถานเดิม” ครั้งที่ 14 ซึ่งทางอุทยานเฉลิมพระเกียรติ ฯ ได้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชน ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ร่วมเทิดพระเกียรติ น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ทรงมีคุณูปการแก่บ้านเมือง และพสกนิกรไทยอย่างล้นพ้น

ในปีนี้กำหนดจัดขึ้นตรงกับวันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ.2555 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จย่า ครบรอบ 112 ปี

สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย ช่วงเช้าจะมีพิธีถวายพระราชกุศลโดยการทำบุญเลี้ยงพระสงฆ์จำนวน 113 รูป การเปิดให้บริการด้านสาธารณสุขจากหน่วยแพทย์ทันตกรรม บริการตัดผมและนวดแผนไทยเพื่อสุขภาพตามหลักโหราศาสตร์ จากชมรมอนุรักษ์การนวดแผนโบราณในมูลนิธิคอลฟิลด์เพื่อคนตาบอด การจำลองบรรยากาศการท่องเที่ยวชุมชนดั้งเดิมในกรุงเทพมหานครที่เกี่ยวเนื่องกับพระพุทธศาสนาพร้อมสาธิตและจำหน่าย อาทิ ชุมชนบ้านบาตร ชุมชนบ้านช่างหล่อ และชุมชนบ้านบุ น้อมนำธรรมะสมเด็จย่า ในแนวทางที่ทรงปฏิบัติธรรมพระกรรมฐานอย่างเรียบง่าย จากวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎ์ นิทรรศการ เรื่อง “พุทธชยันตี” 2,600 ปี” เสวนาธรรม เรื่อง “สมเด็จย่าต้นแบบชีวิตของความพอเพียงและความเรียบง่าย” พระราชญาณกวี (ปิยโสภณ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก ดำเนินรายการโดย “อ้อม” สุนิสา สุขบุญสังข์

การแสดงดนตรีจากกรมศิลปากร ตอน “ธรรมะในเสียงเพลง” อำนวยเพลงโดย อาจารย์สถาพร นิยมทอง และผู้ดำเนินรายการ โดยอาจารย์วัฒนะ บุญจับ ชมหุ่นละครเล็กโจหลุยส์ ชมคณะหุ่นสายเสมา สนุกสนานกับดนตรีในอุทยานโดยคอนเสิร์ตวงดุริยางค์ BSO Light Orchestra พบกับ ปกรณ์ พรพิสุทธิ์ และการะเกด อาร์สยาม พร้อมจับจ่ายสินค้า โดยยกตลาดพื้นบ้านโบราณ มาไว้ภายในงานนี้ด้วย ในช่วงเวลายามเย็นทุกท่านจะได้ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จย่า โดยครูประสาท ทองอร่าม หรือ ครูมืด ศิลปินด้านโขนและผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมไทย ขับเสภา เรื่อง “น้อมนำธรรมะสมเด็จย่า” และในช่วงเวลาที่สำคัญขอเรียนเชิญประชาชนทุกท่าน ร่วมพิธีจุดเทียนถวายพระพรและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี โดยพร้อมเพรียงกัน ในเวลา 19.09 น.

นอกจากอุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีเป็นสถานที่อนุรักษ์ไว้เป็นพิพิธภัณฑ์เทิดพระเกียรติ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีแล้ว ยังพัฒนาพื้นที่เป็นสวนสาธารณะระดับชุมชน สำหรับให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจ ฟื้นฟูสุขภาพ ร่วมชุมนุมประกอบพิธีหรือ กิจกรรมรื่นเริงตามเทศกาล และเป็นแหล่งศึกษาพันธุ์ไม้ รวมถึงเป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการ อบรมศิลปะ และงานฝีมือ โดยจัดให้ผสมกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติที่ร่มรื่นและสงบเงียบยิ่งนัก

ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี
ตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ท่านทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจอย่างมิได้ทรงเหน็ดเหนื่อยและย่อท้อ ที่สำคัญพระองค์ทรงเป็นพระราชมารดาของพระมหากษัตริย์ไทยถึงสองพระองค์

อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ซอยสมเด็จเจ้าพระยา ๓ (หลังวัดอนงคาราม) เขตคลองสาน กรุงเทพฯ เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. น. ผู้สนใจสามารถติดต่อเข้าเยี่ยมชม โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สามารถเดินทางด้วยรถประจำทางสายที่ผ่าน สาย 6,42,43 หรือทางเรือ (เฉพาะเรือท่องเที่ยว) ขึ้นที่ท่าเรือศาลาทรงจีน (ศาลเจ้าพ่อกวนอู) หากเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำบรรยายและนำชมสถานที่โดยสามารถติดต่อสอบถาม 0-2437-7799, และ 0-2437-0902 หรือดูที่ www.theprincessmothermemorialpark.org
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น