xs
xsm
sm
md
lg

“ภูเก็ต” เมืองแห่งชายหาดเล่นเซิร์ฟ โต้คลื่น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ทะเลภูเก็ตเป็นที่นิยมของนักเล่นเซิร์ฟต่างชาติ
จังหวัด“ภูเก็ต” เป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระบือโลก ได้รับฉายาว่าเป็นไข่มุกแห่งอันดามันที่มีหาดทรายชายทะเลสวยงามมากหลาย เหมาะแก่การมาเที่ยวทำกิจกรรมทางน้ำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น มาเล่นน้ำทะเลใสๆ มาเดินเล่นที่หาดทรายขาวนุ่ม มานอนอาบแดด เล่นเจ็ทสกี หรือเล่นเรือกล้วย ซึ่งนั่นล้วนแล้วแต่เป็นกิจกรรมทางน้ำที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่คุ้นเคยและชื่นชอบมาเที่ยวเล่นกัน

แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าทะเลภูเก็ตแห่งนี้ยังมีกิจกรรมทางน้ำที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่าง นั่นคือ “การเล่นเซิร์ฟบอร์ด” ซึ่งการเล่นเซิร์ฟที่ภูเก็ตสามารถเล่นได้หลายหาด อาทิ หาดป่าตอง หาดกะตะ และหาดกะหลิม รวมถึงหาดอื่นๆที่อยู่รอบเกาะภูเก็ต เพราะด้วยปัจจัยทางสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการเกิดคลื่น โดยมีหาดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คือ หาดป่าตอง เพราะเป็นหาดเปิดที่รับลมจากทะเลอันดามันเข้าฝั่งมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดคลื่นค่อนข้างสูงเหมาะสำหรับการเล่นเซิร์ฟเป็นอย่างมาก จึงทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมักนำกระดานบอร์ดคู่ใจมาเล่นเซิร์ฟโต้เกลียวคลื่นอันสวยงามและท้าทายความสามารถกันอย่างสนุกสนาน
ลีลาการเล่นเซิร์ฟของนักเล่นเซิร์ฟมืออาชีพ
ทุกวันนี้ภูเก็ตจัดว่าเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีชื่อเสียงในด้านกีฬาทางน้ำอย่างการเล่นเซิร์ฟ ซึ่งทุกปีแบรนด์กีฬาทางน้ำชื่อดังอย่าง Quiksilver ก็ได้มีการจัดงานเซิร์ฟนานาชาติ “Quiksilver Thailand Surf Competition” โดยทำการจัดขึ้นติดต่อกันมา 3 ปีแล้ว เพื่อแนะนำการเล่นเซิร์ฟให้แพร่หลายมากขึ้น รวมไปถึงส่งเสริมนักเซิร์ฟประเทศไทยให้มีโอกาสพัฒนาฝีมือการแข่งขัน และประชาสัมพันธ์ให้คนทั่วไปได้รู้ว่าภูเก็ตเป็นเมืองแห่งชายหาดที่สามารถเล่นเซิร์ฟได้ และยังเป็นการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับภูเก็ตในช่วงฤดูที่นักท่องเที่ยวน้อยอีกด้วย
พี่จุ๊บ : ชนินทร์ อัยรักษ์ ประธานสมาคมกีฬาโต้คลื่น
การเล่นเซิร์ฟที่ภูเก็ตได้รับความสนใจจากนักเล่นเซิร์ฟทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก และหนึ่งในนักเล่นเซิร์ฟชาวไทยที่รักและหลงใหลการเล่นเซิร์ฟเป็นชีวิตจิตใจนั่นคือ พี่จุ๊บ : ชนินทร์ อัยรักษ์ ที่เล่นเซิร์ฟมานานกว่า 15 ปีและเป็นประธาน "สมาคมกีฬาโต้คลื่น" ที่ได้รับการอนุมัติจากการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้เล่าถึงที่มาของกิจกรรมการเล่นเซิร์ฟว่า

“ย้อนหลังไปประมาณ 20 ปีที่แล้ว มีฝรั่งเล่นอยู่ พี่ก็เห็นเขาเล่นอยู่แต่ไม่เยอะ เจอที่หาดกะตะที่ภูเก็ต แล้วก็มีที่หาดป่าตอง จากนั้นเราก็เริ่มดูเขาว่าเอาอะไรมาเล่นกัน แล้วก็ขอบอร์ดเขามาเล่นเพราะยังไม่มีขาย ตอนนั้นพี่ไม่รู้จักเซิร์ฟเลย เราก็หัดเล่นตั้งแต่นั้นมา แล้วเมื่อปี 2002 เราก็รวมกลุ่มกันขึ้น เรียกว่าชมรมนักโต้คลื่นภูเก็ต และพี่ก็เป็นประธานชมรม เรามีกิจกรรมจัดการแข่งขันภายในกันเองที่หาดป่าตองเป็นที่แรก ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาก ชาวต่างชาติให้ความสนใจ และตอนนี้เรามีสมาชิกประมาณ 200 คน ได้จดทะเบียนเป็นสมาคมกีฬาโต้คลื่น”
บรรยากาศของหาดป่าตองสถานที่ที่เหมาะแก่การเล่นเซิร์ฟ
“การที่ได้เป็นสมาคมขั้นตอนต่อไปการกีฬาแห่งประเทศไทยจะดูผลงานของเราแล้วเขาจะใส่แห่งประเทศไทยให้ภายหลัง ซึ่งเราสามารถส่งนักกีฬาโต้คลื่นของเราเข้าแข่งขันในนามของทีมชาติได้ แล้วพี่ก็มองถึงอนาคต เพราะว่าภูเก็ตจะเป็นเจ้าภาพเอเชียนบีชเกมส์ ปี 2014 ซึ่งการเล่นกีฬาโต้คลื่นนี้เป็นบีชเกมส์ของแท้เลย” พี่จุ๊บเล่าถึงที่ไปที่มาของการเล่นเซิร์ฟที่ภูเก็ตให้ฟัง
ความสุขของนักท่องเที่ยวที่ได้มาเล่นเซิร์ฟที่หาดป่าตอง ภูเก็ต
เมื่อถามถึงว่าทะเลภูเก็ตของบ้านเรามีขีดความสามารถในการเล่นเซิร์ฟเพียงใด พี่จุ๊บให้คำตอบว่า คลื่นทะเลที่ภูเก็ต ถ้าวันที่มีคลื่นดีจริง คือเป็นคลื่นระดับโลกได้ ซึ่งลักษณะของคลื่นจะใหญ่และสวยมาก คลื่นมันจะต้องค่อยๆ แตกไล่กัน และต้องมีหน้าตัด มีคลื่นที่โค้งให้นักเซิร์ฟสามารถเล่นเซิร์ฟได้ แล้วก็ทะเลภูเก็ตมีศักยภาพในการจัดการแข่งขันเซิร์ฟระดับนานาชาติได้

“หาดที่ภูเก็ตที่เราเคยจัดมาแล้วมี 3 หาดหลักๆ คือ ที่หาดป่าตองและหาดกะหลิมนี่รวมกันเลย แล้วก็มีหาดกะตะ หาดกมลาที่เราเคยจัด แต่จริงๆ แล้วหาดทุกหาดในฝั่งตะวันตกของเกาะภูเก็ตนี้เล่นได้หมดเลย เพราะว่ามันรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ช่วงที่เราเล่นจะเป็นช่วงเดือนพ.ค. จนถึงเดือนต.ค. จะมีคลื่นมาเยอะ นักเซิร์ฟหลายชาติชอบที่จะมาเล่นเซิร์ฟที่ภูเก็ต เพราะว่าพวกเขารู้สึกสบาย รีแรกซ์ ไม่ซีเรียส เพราะว่าทุกอย่างมันพร้อม เรามีสนามบินที่ใกล้ มีโรงแรมดี อาหารดี อาหารการกินถูก คนใจดี พวกเขาชอบมาก” พี่จุ๊บอธิบาย
นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเล่นเซิร์ฟที่หาดป่าตองกันมาก
พี่จุ๊บยังบอกถึงความรู้สึกที่มีต่อการเล่นเซิร์ฟที่ภูเก็ตให้ฟังอีกว่า ตอนนี้การเล่นเซิร์ฟที่ภูเก็ตเป็นที่รู้จักระดับโลกแล้วว่าถ้ามาภูเก็ตมาเล่นเซิร์ฟได้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีในแง่ของการท่องเที่ยว และที่สำคัญช่วยในเรื่องของการสร้างงาน เพราะเมื่อก่อนพอถึงช่วงโลวซีซั่น คือฝนตกหน้าหาดไม่มีใครทำอะไร เด็กชายหาดก็ไม่มีงานทำ พอไม่มีงานทำก็ง่ายที่ไปหายาเสพติด ไปหาสิ่งไม่ดี แต่ว่าตอนนี้พวกเขามีงานทำ ได้สอนเซิร์ฟแก่นักท่องเที่ยว ให้เช่ากระดานเซิร์ฟ เรียกว่ามีงานทำตลอดทั้งปี
กิจกรรมการสอนนักท่องเที่ยวเล่นเซิร์ฟของทาง Quiksilver
“คนที่จะมาเล่นเซิร์ฟได้ต้องว่ายน้ำเป็น เด็กเล็กๆ ก็เริ่มเล่นได้เลยถ้าเขาว่ายน้ำได้ไม่กลัว และร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวที่อันตรายก็เล่นได้ ถ้าใครอยากเรียนแนะนำว่ามาเรียนกับที่สมาคมได้ ทางสมาคมจะมีกระดานซอฟบอร์ดที่ใช้หัด คอร์สของเราจะเริ่มตั้งแต่แนะนำนักเรียนในเรื่องความปลอดภัยในทะเล เรื่องการป้องกันตัวเองจากบอร์ดกระแทก และแนะนำอุปกรณ์ให้เรียกชื่อถูก และแนะนำการขึ้นยืนบนบอร์ดแล้วก็พาลงน้ำ หนึ่งคอร์สใช้วเลา 3 ชม. เป็นเลย เรียนได้ถ้าเป็นเด็กๆ เราสอนให้ฟรี ถ้าเป็นผู้ใหญ่จัดกรุ๊ปมา เราก็จะสอนให้ คิดเฉพาะค่าอุปกรณ์กับพวกค่าเครื่องดื่ม ค่าเต๊นท์ร่มนั่งที่หาดป่าตองแห่งนี้” พี่จุ๊บ บอก

เรียกได้ว่าการเล่นเซิร์ฟที่ภูเก็ตนั้นเป็นกีฬาทางน้ำที่ทุกคนสามารถมาเล่นได้ ถ้าได้มาเรียนรู้วิธีการเล่นอย่างถูกวิธีแล้ว สามารถเล่นได้อย่างปลอดภัย และสร้างความสนุกสนานได้ ซึ่งทางพี่จุ๊บได้บอกถึงสิ่งที่เขาคาดหวังอยากจะให้เกิดขึ้นกับการเล่นเซิร์ฟที่ภูเก็ตไว้ว่า อยากจะเห็นเด็กไทยแท้ๆ ที่ไม่ใช่ลูกครึ่งมาเล่นเซิร์ฟกันมากขึ้นขึ้น เพราะว่าคนไทยยังกลัวว่าเวลาไปเที่ยวทะเลกลัวดำ กลัวอันตราย แต่ถ้ามีการสอนเล่นเซิร์ฟที่ถูกต้อง มีอุปกรณ์ที่ถูกต้อง เด็กก็จะเล่นได้ และถ้าเกิดเด็กๆเล่นเซิร์ฟกันเป็นจำนวนมากก็จะส่งผลที่ดีต่อกีฬาชนิดนี้มาก
ครูฝึกสอนการเล่นเซิร์ฟก่อนลงทะเลจริง
“เราพยายามจะรวมกลุ่มกันให้ได้ แล้วพอได้สมาคมแล้วทีนี้หน้าที่ของสมาคมก็คือการเผยแพร่กีฬานี้อย่างถูกต้อง ต้องเริ่มสร้างตั้งแต่เด็กๆ ตั้งแต่พื้นฐาน เรามีอุปกรณ์ที่ถูกต้อง มีครูสอนที่ถูกต้อง แล้วเด็กๆ จะติดนิสัยการเล่นที่ดีไปในอนาคต มีน้ำใจนักกีฬา รู้จักให้และก็รับ แล้วก็หวังว่าจะได้พัฒนากีฬานี้ แล้วก็โปรโมทให้มีคนมาเที่ยวมาเล่นเซิร์ฟที่ภูเก็ตกันเยอะๆ” พี่จุ๊บ ทิ้งท้ายแบบเชิญชวน
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สำหรับผู้ที่สนใจไปเล่นเซิร์ฟที่ภูเก็ต สามารถไปซื้อหาอุปกรณ์สำหรับเล่นเซิร์ฟได้ที่ Quiksilver Surf Clinic ณ ศูนย์การค้าจังซีลอน และที่นี่ยังมีข้อมูลแนะนำที่เป็นประโยชน์กับผู้ที่รักในกีฬาทางน้ำประเภทนี้ หรืออยากเรียนการเล่นเซิร์ฟก็ติดต่อไปได้ที่พี่จุ๊บ : ชนินทร์ อัยรักษ์ ประธานสมาคมกีฬาโต้คลื่น โทร. 08-1956-5854
กำลังโหลดความคิดเห็น