xs
sm
md
lg

เที่ยวสนุก บุก 3 เมืองผลไม้ ชายฝั่งตะวันออก

เผยแพร่:

ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคมเป็นต้นมาดูเหมือนว่า"ตะลอนเที่ยว"จะมีชีวิตที่สมบูรณ์พูนสุขกับการกินผลไม้แบบไทยๆเป็นพิเศษ เพราะทั้ง ทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง ลางสาด สละ ระกำ สัปปะรด ล้วนแต่พร้อมใจกัน ออกลูกออกผลมาให้กินกันไม่หวาดไม่ไหว บางอย่างถูกเหลือเชื่อ บางอย่างแพงจนขยาด แต่ผลไม้แบบไทยๆเหล่านี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าเมืองไทยเราเป็นอู่ข้าว อู่น้ำแค่ไหน

และถ้าจะเอ่ยถึงดินแดนแห่งผลไม้ เชื่อแน่ว่าในใจของใครหลายๆคนจะต้องปรากฏชื่อของสามเมืองนี้แน่นอน คือ ระยอง จันทบุรี และตราด ดินแดนแห่งผลไม้ สีสันแห่งชายทะเลภาคตะวันออกของไทย ซึ่งในฤดูกาลของสีสันแห่งผลไม้นี้ ใครที่อยาก ชม ชิม ชอป ผลไม้สดๆจากไร่ ขอแนะนำให้มาที่เขตสามเมืองแห่งชายทะเลภาคตะวันออกกันเลย
ระยอง

ในช่วงเดือนพฤษภาคม - กรกฎาคมของทุกปี ที่จังหวัดระยองเป็นช่วงที่ผลไม้หลากหลายชนิดทยอยจากสวนออกสู่ตลาด ไม่ว่าจะเป็นราชาแห่งผลไม้อย่างทุเรียน หรือราชินีแห่งผลไม้อย่างมังคุด ก็มาอวดโฉมให้ได้ลิ้มลอง อีกทั้งยังมีเงาะ ลองกอง ลางสาด สละ ระกำ สับปะรด แก้วมังกร องุ่น ลำไย และอีกมากมาย ตลอดจนผลิตภัณฑ์แปรรูปผลไม้อีกหลากหลายรูปแบบ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อเลือกชิมกันอย่างจุใจ

ในเมืองระยองมีสวนผลไม้มากถึง 24 สวน ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถมาสัมผัสวิถีชีวิตแบบชาวสวน ทั้งสวนผลไม้แบบโบราณ สวนผลไม้แบบเกษตรอินทรีย์ ไปจนถึงสวนผลไม้เพื่อการส่งออก โดยมีกิจกรรมภายในสวน เช่น ชมสวนด้วยรถกอล์ฟ รถไฟ จักรยาน ชิมผลไม้สด ๆ จากต้น โฮมสเตย์ อาหารพื้นเมือง เรียนรู้การเกษตร

สำหรับ "ตะลอนเที่ยว"เองก็เช่นกัน เมื่อตั้งใจจะมากินผลไม้ที่ระยอง ก็ได้มีโอกาสไปเยือนที่สวนในตำบลตะพง หากสงสัยว่าตำบลตะพงอยู่ไหน หาไม่ยากเลย มาแถวบ้านเพก็ได้ เพราะตั้งอยู่ไม่ไกลกันเท่าไหร่นัก สอบถามจากคนบ้านเพก็รู้จักกันดี
การชมสวนที่เมืองระยองนี้ ถ้าหากใครมาแล้วกลัวหลงทางจังหวัดเขามีบริการรถรางให้ขึ้นฟรีเพื่อพาไปส่งให้ถึงสวนพร้อมทั้งรอรับกลับด้วย โดยสามารถขึ้นรถรางได้ที่บริเวณตลาดกลางเพื่อการเกษตรตะพง ใน อ.เมืองระยอง

สำหรับสวนแรกที่รถรางพาได้เข้าไปชมและชิม คือ สวนที่มีชื่อว่า "สวนปาหนัน" ภายในสวนจะเห็นผลหมากรากไม้ ขึ้นดกเต็มไปหมด ไกด์นำเที่ยวประจำสวนนี้ก็ไม่ใช่ใครอื่น คือ หญิงวัยผมสีดอกเลา ที่ชื่อปาหนัน หรือที่ใครๆก็ต่างเรียกว่า ป้าปาหนัน เจ้าของสวนปาหนันนั่นเอง

ที่นี่ปลูกทั้งเงาะ มังคุด ลองกอง ทุเรียน แถมยังมีไฮไลต์ที่ป้าปาหนันภูมิใจนำเสนอ คือ ต้นมังคุดอายุเก่าแก่กว่า 99 ปี ปลูกกันมาตั้งแต่รุ่นแม่อยู่ยืนต้นมาจนปัจจุบัน

โดยค่าใช้จ่ายในการมาเที่ยวสวนปาหนันช่วงเดือน พ.ค. – มิ.ย. ซึ่งเป็นช่วงที่มีผลไม้เต็มสวนนั้นจะคิดค่าเข้าชมและชิมผลไม้ในสวนคนละ 99 บาท นอกจากนี้ที่นี่ยังมีบริการที่พักแบบโฮมสเตย์ในสวนผลไม้ด้วย คิดในอัตราคนละ 400 บาท ต่อคืนพร้อมอาหาร 2 มื้อ นับว่าคุ้มไม่เบาทีเดียว

กินไป ชิมไป แค่สวนแรกก็แสนจะอิ่มเอมเปรมปรีดิ์ แต่มาเที่ยวสวนผลไม้ต่างจังหวัดทั้งที จะมาแค่ที่เดียวเห็นทีว่าจะไม่คุ้มกับค่าน้ำมัน นั่งรถรางมาอีกไม่ไกลจะถึงอีกสวนหนึ่งคือ "สวนยายดา" แต่ว่าเจ้าของสวนชื่อ บุญชื่น โพธิ์แก้ว หรือ ป้าชื่น
สาเหตุที่ชื่อสวน สวนทางกับชื่อเจ้าของนั้นป้าชื่นเล่าให้ฟังว่า เนื่องจากเคยมีสื่อโทรทัศน์มาถ่ายทำขณะนั้นสวนยังไม่มีชื่อเป็นทางการและเนื่องจากพื้นที่ของสวนตั้งอยู่ในบริเวณที่ชาวบ้านเรียกกันว่าเขายายดาเลยเรียกว่า "สวนยายดา" ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ที่นี่เรียกได้ว่าเป็นการกินผลไม้กลางสวนเห็นจะไม่ผิด เพราะทันทีที่เดินเข้ามาจากบริเวณทางเข้าเราจะถูกดัดด้วยต้นผลไม้นานาชนิด ทั้งเงาะ มังคุด ทุเรียน เดินไป ชิมไป มองไปเพลินๆ จะเดินเข้าสู่ส่วนในของสวนที่มีศาลาหลังเล็กๆปลูกไว้ตามมุมต่างๆไว้ในนักท่องเที่ยวได้เข้ามานั่งพักกินผลไม้

และศูนย์กลางความสนใจของสวนยายดา ก็อยู่ที่ลานกว้างกลางสวนนั้นเอง เพราะบริเวณนี้จะเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวเข้ามารับ มาหยิบ ผลไม้ไปกินกัน ใส่กระจาดแล้วหม่ำผลไม้แบบบุฟเฟต์ ใครอยากกินกับต้นก็มีตะกร้าไว้ให้ใส่ผลไม้ แต่ต้องเลือกกินต้นที่เข้าอนุญาตเท่านั้น เพราะบางต้นเจ้าของสวนยังต้องการเก็บไว้ขาย ค่าเข้าชมสำหรับสวนนี้คนละ99บาท
จันทบุรี

อีกหนึ่งเมืองผลไม้ที่ไม่พูดถึงหลายๆคนอาจเกิดอาการเคืองเอาได้ คือ จ.จันทบุรี ที่เพิ่งจัดงานมหกรรมทุเรียนโลกผ่านไปเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา เพราะที่นี่ผลไม้ที่ปลูกมากที่สุดของจันทบุรีก็คือ ทุเรียน มีพื้นที่ปลูกกว่า 3 แสนไร่ ผลผลิตที่ได้ต่อปีมีมากถึงกว่า 4 แสนตัน

หากมาที่เมืองจันท์ "ตะลอนเที่ยว"ขอแนะนำให้ มาตั้งหลักกินผลไม้กันที่ "ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี" ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิทที่ ต.พลิ้ว อ.แหลมสิงห์ ภายในพื้นที่ 250 ไร่ของศูนย์ฯรวมไว้ซึ่งผลไม้มากมายหลายชนิด เช่น เงาะ ทุเรียน มังคุด ระกำ ลางสาด ลองกอง ฯลฯ รวมทั้งพืชสมุนไพรและเครื่องเทศอย่างพริกไทย พลู เร่ว กระวาน

นอกจากนี้ยังมีโรงเรือนรวบรวมกล้วยไม้และเฟินหายากที่น่าสนใจการมาเที่ยวที่นี่จึงเทียบได้กับการชมสวนผลไม้ทุกสวนในวันเดียว สามารถเลือกเดินหรือขี่จักรยานลัดเลาะผ่านไปตามแปลงผลไม้ ที่เรียงรายอยู่บนเนินเขาสูงๆต่ำๆ มีทัศนียภาพที่สวยงาม สามารถเก็บผลไม้ชิมกันสดๆใต้ต้น

ก่อนจากเมืองจันท์แวะอุดหนุนช่วยชาวสวนที่ ตลาดห้วยสะท้อน ตลาดเนินสูง จนถึงตลาดสามแยกปากแซง ซึ่งอยู่บริเวณริมทางหลวง ซึ่งจะคึกคักไปด้วยรถผลไม้ที่ชาวสวนบรรทุกออกมาขาย โดยจะเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของจังหวัดในช่วงหน้าผลไม้
ตราด

จากเมืองจันท์เข้าสู่เมืองตราด ที่ปีนี้ทางจังหวัดได้เล็งเห็นความสำคัญของผลไม้ โดยได้มีการจัด กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตรภายใต้โครงการ "เที่ยวสวนสุขสันต์ แดนสวรรค์ผลไม้" หรือ "Amazing Fruit Paradise" ขึ้น

โดย แก่นเพชร ช่วงรังสี ผู้ว่าราชการจังหวัดตราดได้เล่าให้ฟังว่า ตราดมีพื้นที่ปลูกผลไม้มากกว่า200,000ไร่ คนส่วนใหญ่รู้จักตราดในเรื่องของแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าชาวตราดมีวิถีชีวิตอีกอย่างหนึ่ง คือ เป็นชาวสวน

"นักท่องเที่ยวเป็นเสมือนมิตรทางวัฒนธรรม"พ่อเมืองตราดกล่าว ซึ่งในฐานะมิตรผู้มาเยือน “ตะลอนเที่ยว”เลยของตะลุยสวนผลไม้เมืองตราดดูเสียหน่อย ว่าจะแตกต่างจากเมืองอื่นอย่างไร

ซึ่งก็ได้มาแวะที่ "สวนผลอำไพ" ของ ชัยวัฒน์ ปริ่มผล ที่คุยให้ฟังว่าเส้นทางที่จะพาเดินในสวนแห่งนี้ไม่ธรรมดา เพราะว่าเคยมีอดีตนางงามจักรวาลของไทย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก มาย่างกราย
"เส้นทางการเดินชมสวนของผมเลยชื่อว่า... เส้นทางนางงาม" ชัยวัฒน์พูดอย่างขำขัน คนธรรมดาอย่างเราเลยมีโอกาสได้เดินเส้นทางนางงามกับเขาด้วย บนเส้นทางนี้มีทั้ง เงาะโรงเรียน ลองกองลูกโต มังคุดสีม่วงสวยสะดุดตา แอบชิมแล้วรสชาติเยี่ยมไม่ผิดหวังเลย แถมค่าเข้าชมก็แสนถูกเพียง 60 บาทต่อคนเท่านั้น

มาที่นี่ยังโชคดีได้กิน "ทุเรียนพวงมณี" ทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดตราด ที่หากินยาก เพราะเป็นพันธุ์ที่ปลูกยากและใกล้จะสูญพันธุ์ อยากลิ้มรสผลไม้สดๆจากสวนในราคาย่อมเยา ทั้งยังได้บรรยากาศแบบชาวสวน ก็ลองมาสามเมืองผลไม้ ระยอง จันทบุรี และตราด ก่อนที่จะหมดฤดูผลไม้เสียก่อน.
***************
เคล็ดไม่ลับ การเลือกซื้อผลไม้

การเลือกซื้อทุเรียน ดูปากปลิง ทุเรียนแก่จัดปากปลิงจะพองโตเห็นรอยชัดเจน ดูหนาม ผลทุเรียนแก่ปลายหนามจะออกสีน้ำตาลเข้ม บีบปลายหนาม 2 หนามเข้าหากัน ทุเรียนแก่เมื่อบีบปลายหนามจะมีลักษณะยือหยุ่นเหมือนมีสปริง ดูขั้วผล ขั้วทุเรียนแก่จะเป็นสปริง ส่วนขั้วผลทุเรียนอ่อนจะไม่เป็นสปริง ดมกลิ่น ถ้าสุกจะมีกลิ่นหอม ถ้าแก่จะมีกลิ่นสาบของความหอม ไม่เหม็นเขียว เคาะที่โกรกหนาม ทุเรียนแก่มีเสียงโพรกดังหลวม ๆ ไม่ทึบ

การเลือกซื้อเงาะ ควรชิมก่อนว่าหวานหรือไม่ เวลาซื้อให้เลือกเองและเลือกผลใหญ่สม่ำเสมอเนื้อเงาะต้องล่อนดี ไม่ติดเมล็ด และไม่แฉะน้ำจนเกินไป การเลือกซื้อเงาะควรเลือกเปลือกและขนเงาะที่มีสีสดไม่แห้งดำ เงาะโรงเรียนปลายขนมีสีเขียวอ่อน เงาะสีชมพูปลายขนมีสีแดงอมชมพู

การเลือกซื้อมังคุด เลือกเปลือกไม่แข็ง เปลือกสีม่วงแดงเข้มเกือบดำ ขั้วดูสด เมื่อปอกเปลือกออกเนื้อจะเป็นพูขาวนวล รสหวานอมเปรี้ยว หากเป็นเนื้อใสและแข็ง เรียกว่า "มังคุดแก้ว"เกิดจากต้นมังคุดถูกฝนตกหนักก่อนเก็บ

การเลือกซื้อลองกอง ผลลองกองจะมีลักษณะใกล้คียงกับลางสาด ให้สังเกตผิวเปลือกลางสาดผิวจะมันและเรียบกว่าผลลองกอง ผลลางสาดจะเล็กกว่าลองกอง หากแกะเปลือกออกจะมียางสีขาว ๆ แต่ลองกองจะไม่มียาง
*    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    * 
ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ "สวนผลอำไพ" จ.ตราด โทร.0-3959-9110 ,081-6563841, "สวนปาหนัน" จ.ระยอง โทร. 08-1300-9518 ,08-1861-6927, "สวนยายดา" จ.ระยอง โทร.08-9099-1297 ,08-9043-1330, "ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี" จ.จันทบุรี โทร. 0-3939-7030,0-3939-7146 หรือที่ ททท.สำนักงานระยอง โทร. 0- 3865- 5420 – 1 และ ททท. สำนักงานตราด โทร.0-39 59-7259-60

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...