เวลาที่ "108 เคล็ดกิน" ได้ไปเดินเที่ยวแถวเยาวราชมาทีไร ก็เป็นต้องได้ "เกาลัด" เป็นของติดไม้ติดมือกลับมาทุกที มีให้เลือกซื้อหลากหลายเจ้าริมถนนเยาวราช ก็เกาลัดคั่วทรายร้อนๆ ที่ส่งกลิ่นหอมๆ นั้นมันช่างยั่วยวนใจให้ซื้อมาลิ้มลองเสียนี่กระไร เดินเที่ยวไปแทะลูกเกาลัดไป สุขใจเป็นที่สุด
"เกาลัด" หรือเชสนัท (Chestnut) นั้นเป็นพืชประเภทถั่วที่มีคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก ให้ไขมันต่ำ และอุดมด้วยวิตามินบี มีแร่ธาตุโพแทสเซียม และกรดโฟลิก อีกทั้งสรรพคุณของลูกเกาลัดนั้นก็คือสามารถช่วยบำรุงอวัยวะในร่างกาย ได้แก่ บำรุงไต เสริมสร้างกล้ามเนื้อกระเพาะอาหาร ช่วยฟอกเลือด ช่วยบรรเทาอาการช้ำใน และช่วยเพิ่มพลัง ทำให้กล้ามเนื้อมีเรี่ยวมีแรงมากขึ้น รวมทั้งช่วยลดการปวดปัสสาวะบ่อยๆ จึงถือว่าเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ
ส่วนในตำราจีนนั้น มีการพูดถึงคุณค่าของเกาลัดมาเป็นพันๆปีแล้วว่า เป็นอาหารธาตุอุ่น ช่วยบำรุงไต บำรุงเลือด และช่วยลดอาการปวดข้อได้ด้วย จึงถือเป็นของกินเล่นที่มีคุณค่ามากอีกอย่างหนึ่ง แม้ในเมืองไทยจะมีราคาสูงไปสักหน่อยก็ตาม