xs
xsm
sm
md
lg

PROEN ส่งซิกธุรกิจ Data Center สดใส ตั้งเป้ารายได้ปีนี้เติบโตกว่า 20%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"โปรเอ็น คอร์ป" ส่งซิกธุรกิจปีนี้สดใส มั่นใจรายได้โตกว่า 20% รับกระแสตื่นตัวลงทุนด้าน AI จากการประกาศลงทุนธุรกิจ Data Center ในประเทศไทยของ Microsoft แถมโครงการภาครัฐเริ่มเบิกจ่ายงบลงทุน เดินหน้าประกาศความพร้อมเปิดศูนย์ PROEN OTT DC ภายในไตรมาส 3  ขณะที่ผู้ถือหุ้นไฟเขียวเพิ่มทุน ติดปีกธุรกิจเติบโตแข็งแกร่ง
 
นายกิตติพันธ์ ศรีบัวเอี่ยม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โปรเอ็น คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ PROEN ผู้ให้บริการ Data Center ชั้นนำของประเทศไทย เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจ Data Center ในปี 2567 มีแนวโน้มสดใส ทำให้มั่นใจว่าผลการดำเนินงานของบริษัทจะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งคาดว่าจะมีรายได้เติบโตมากกว่า 20% จากปีก่อน
 
ภาพรวมธุรกิจ Data Center ที่มีแนวโน้มสดใส เป็นผลมาจากการตื่นตัวลงทุนด้าน AI และการประกาศการลงทุนของ Microsoft ที่มีแผนจะลงทุนด้าน Data center Cloud AI ในประเทศไทย ทำให้ธุรกิจ Data center ในประเทศไทยเป็นที่รู้จักของบริษัทต่างชาติที่สนใจจะมาลงทุนในด้านเทคโนโลยีมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลบวกต่อ PROEN
 
โดย PROEN เตรียมจะเปิดศูนย์ข้อมูล Internet Data Center ในชื่อ “PROEN OTT DC” บนถนนพระราม 9-ศรีนครินทร์ ไว้รองรับกลุ่มลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ ในไตรมาส 3 ที่จะถึงนี้ ซึ่งมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยสามารถรองรับ “AI Server” ได้ไม่น้อยกว่า 1,000 Rack
 
นอกจากนี้ ยังได้รับอานิสงส์จากรัฐบาลที่มีการเร่งเบิกจ่ายเงินงบประมาณโครงการลงทุนของภาครัฐ เพื่อกระตุ้นลงทุนตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่าน หลังจากมีความล่าช้าการผ่านร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ
 
ขณะที่ล่าสุดที่ประชุมผู้ถือหุ้นมีมติอนุมัติการเพิ่มทุนจำนวน 519.47 ล้านหุ้น จัดสรรให้ผู้ถือหุ้นเดิม (RO) ราคาหุ้นละ 1 บาท อัตราส่วน 1 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นเพิ่มทุน พร้อมแจกวอร์แรนต์ (PROEN-W2) ฟรี  อัตราส่วน 4 หุ้นเพิ่มทุนต่อ 1 วอร์แรนต์ ทำให้บริษัทมีความพร้อมด้านเงินทุน โดยเงินที่ได้จากการเพิ่มทุนนี้นำไปลงทุนก่อสร้างอาคารศูนย์ข้อมูล OTT DC และนำไปชำระคืนหนี้หุ้นกู้ เพื่อเพิ่มความเข้มแข็งด้านฐานะทางการเงิน มีอัตราส่วนทางการเงินที่เหมาะสม และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน เพื่อให้บริษัทมีเงินทุนไว้รองรับการดำเนินงานทั้งในปัจจุบันและอนาคต
 
สำหรับสัดส่วนรายได้ของ PROEN ในปีที่ผ่านมา มีรายได้จากธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำสม่ำเสมอ (Recurring Income) ประมาณ 30% รายได้ธุรกิจ ICT 30% โครงการภาครัฐ 30% อื่นๆ 10% และคาดว่าในปี 2568 รายได้ในส่วนธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำสม่ำเสมอจะเพิ่มเป็น 40-45% ซึ่งจะทำให้ภาพรวมของบริษัทมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง
กำลังโหลดความคิดเห็น