xs
xsm
sm
md
lg

คาดคริปโตผนึกAIเพิ่มมูลค่าจีดีพีโลก$20ล้านล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บิตไวส์ชี้อุตสาหกรรมคริปโตและปัญญาประดิษฐ์อาจเพิ่มมูลค่าให้จีดีพีโลกถึง 20 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2030 พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า เหมืองขุดบิตคอยน์มีทรัพยากรทั้งหมดที่บริษัทเอไอต้องการ นอกจากนั้นสองอุตสาหกรรมนี้ยังสามารถคอลแลปกันในด้านอื่นๆ เช่น การตรวจสอบยืนยันข้อมูล และผู้ช่วยเสมือน

ฆวน ลีโอน นักวิเคราะห์อาวุโสด้านคริปโตของบิตไวส์ ระบุในรายงานที่เผยแพร่เมื่อวันอังคาร (11 มิ.ย.) ว่า การบรรจบกันของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) และคริปโตจะยิ่งใหญ่กว่าที่ผู้คนจินตนาการ โดยอุตสาหกรรมสองแขนงนี้อาจเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของโลกถึง 20 ล้านล้านดอลลาร์ในอีก 6 ปีข้างหน้า

หนึ่งในโอกาสทองที่ทั้งสองอุตสาหกรรมนี้จะผนึกกำลังกันคือ การเป็นหุ้นส่วนระหว่างเหมืองขุดบิตคอยน์กับเอไอ

นักวิเคราะห์ของบิตไวส์ ซึ่งเป็นบริษัทจัดการสินทรัพย์ เสริมว่า การบูมของเอไอส่งให้ผู้ผลิตชิป เอ็นวิเดีย เป็นข่าวพาดหัวเมื่อเร็วๆ นี้จากการที่มูลค่าตลาดทะยานลิ่วอยู่ที่ 3 ล้านล้านดอลลาร์ และกลายเป็นบริษัทใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของโลก รองจากไมโครซอฟท์และแอปเปิล

ในทางกลับกัน ผลกระทบจากการบูมของเอไอที่มีต่อศูนย์ข้อมูลกลับไม่ค่อยเป็นที่รับรู้

ลีโอนแจงว่า การแข่งขันเพื่อชิงความยิ่งใหญ่ด้านเอไอทำให้เกิดการขาดแคลนศูนย์ข้อมูล ชิปเอไอ และการเข้าถึงพลังงานไฟฟ้าอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยมีการคาดการณ์ว่า เฉพาะปีหน้าเพียงปีเดียวบริษัทผู้ให้บริการระบบคลาวด์ใหญ่ที่สุด 4 แห่งของโลก ได้แก่ อะเมซอน กูเกิล เมตา และไมโครซอฟท์ จะทุ่มทุนเกือบ 200,000 ล้านดอลลาร์สำหรับศูนย์ข้อมูลใหม่ เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นของบริษัทเอไอเป็นหลัก

นอกจากนั้นจากข้อมูลของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ซีบีอาร์อี กรุ๊ป ที่ระบุว่า พื้นที่กว่า 80% ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างถูกเช่าล่วงหน้าไปแล้ว ยังตอกย้ำว่า ศูนย์ข้อมูลกำลังพยายามอย่างหนักเพื่อตอบสนองดีมานด์

รายงานของบิตไวส์ระบุว่า เหมืองขุดบิตคอยน์มีทรัพยากรทั้งหมดที่บริษัทเอไอต้องการ อาทิ ชิปทรงพลัง ระบบระบายความร้อนไฮเทค และโครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพ นอกจากนั้นยังสามารถเข้าถึงพลังงานราคาถูก

ตัวอย่างที่ชัดเจนของกรณีนี้คือการที่คอร์วีฟ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการระบบคลาวด์เอไอ เสนอซื้อเหมืองขุดบิตคอยน์ คอร์ ไซเอ็นทิฟิก ด้วยวงเงิน 1,600 ล้านดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หรือสูงกว่าราคาตลาดถึง 55% หลังจากที่ทั้งสองบริษัททำข้อตกลงระยะเวลา 12 ปี มูลค่า 3,500 ล้านดอลลาร์ที่เปิดทางให้คอร์วีฟโฮสต์บริการเอไอในศูนย์ข้อมูลของคอร์ ไซเอนทิฟิก

รายงานสำทับว่า อุตสาหกรรมคริปโตและเอไอยังสามารถคอลแลปกันในด้านอื่นๆ นอกเหนือจากการขุดเหมืองบิตคอยน์ เช่น การตรวจสอบยืนยันข้อมูลและผู้ช่วยเสมือน

การคอลแลปกันระหว่างอุตสาหกรรมคริปโตกับเอไอถูกคาดหมายว่า จะเพิ่มมูลค่าให้จีดีพีโลกถึง 20 ล้านล้านดอลลาร์ภายใน 6 ปีข้างหน้า
กำลังโหลดความคิดเห็น