xs
xsm
sm
md
lg

I2 รุกธุรกิจโยง ESG เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ดันรายได้ปีนี้แตะ 1.5 พันล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ไอ ทู เอ็นเตอร์ไพรซ์ เปิดแผนปี 67 ตั้งเป้ารายได้ทะยานแตะ 1.5 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 20% สร้างสถิติสูงสุดใหม่ โฟกัสงานเกี่ยวข้องด้าน ESG “การใช้พลังงานหมุนเวียน-ประหยัดพลังงาน-ลดก๊าซเรือนกระจก” และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ บิ๊กบอส “อธิพร ลิ่มเจริญ” พร้อมลุยประมูลงานใหม่มูลค่ากว่า 6.4 พันล้าน มั่นใจช่วยผลักดันผลงานโตก้าวกระโดด

นายอธิพร ลิ่มเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอ ทู เอ็นเตอร์ไพรซ์ จำกัด (มหาชน) (I2) เปิดเผยว่า แผนการดำเนินงานของในปี 2567 ยังคงดำเนินงานตาม Solution ของบริษัท โดยมุ่งเน้นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับด้าน ESG การใช้พลังงานหมุนเวียน การประหยัดพลังงาน การลดก๊าซเรือนกระจก รวมไปถึงการสรรหาลูกค้าใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้อง และบริษัทมีแผนในการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับด้าน ESG และด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI)

"ในปี 2567 บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้แตะระดับ 1,500 ล้านบาท เติบโต 20% สร้างสถิติสูงสุดใหม่ โดยการเติบโตมาจากธุรกิจด้านประหยัดพลังงาน (Energy) และมีแผนร่วมประมูลงานใหม่ในปีนี้ มูลค่าประมาณ 6,455 ล้านบาท ผลักดันผลการดำเนินงานในช่วง 1-2 ปีข้างหน้าเติบโตก้าวกระโดด"

สำหรับธุรกิจด้านไอทีและเทคโนโลยีไทย (IT&T) ในปี 2567 มีแนวโน้มเติบโตดีจาก Digital Transformation ส่งผลให้บริษัทต่างๆ และภาครัฐต่างหันมาใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมากขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ผลผลิต และประสบการณ์ลูกค้า

นอกจากนี้ รัฐบาลยังคงส่งเสริมพัฒนาภาค IT&T อย่างแข็งขันผ่าน Thailand 4.0 และแผนพัฒนา EEC ด้านดิจิทัล อินเทอร์เน็ตเข้าถึงประชาชน ทำให้อัตราการใช้งานอินเทอร์เน็ตในไทยพุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง มีการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมากขึ้น และการรับจ่ายเงินด้วยดิจิทัล สร้างตลาดใหญ่ขึ้นสำหรับสินค้าและบริการไอที

ขณะเดียวกัน ตลาดอีคอมเมิร์ซไทยเติบโตอย่างร้อนแรง จากแรงขับเคลื่อนจากความนิยมชอปปิ้งออนไลน์ ความสะดวกของแพลตฟอร์มออนไลน์ สร้างความต้องการโซลูชันไอที เช่น คลาวด์คอมพิวติ้ง วิเคราะห์ข้อมูล ระบบรักษาความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

โดยธุรกิจไอทีและเทคโนโลยียังเติบโตอย่างแข็งแกร่ง ผ่านการสนับสนุนของภาครัฐ และการขยายการลงทุนของภาคเอกชน ถือเป็นโอกาสของธุรกิจคลาวด์ ธุรกิจความปลอดภัยไซเบอร์ รวมไปถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์ข้อมูล และ AI ซึ่งปัจจุบันบริษัทเอกชน และภาครัฐหันมาใช้ข้อมูล AI เพื่อวิเคราะห์ธุรกิจ และลูกค้ามากขึ้น ซึ่งถือเป็นโอกาสของบริษัทในการเข้ารุกธุรกิจ และมีโอกาสการได้รับงานมากขึ้นจากความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ด้านไอทีมาเป็นเวลายาวนาน

ส่วนภาพรวมผลการดำเนินงานในปี 2566 ของบริษัทเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยในปีที่ผ่านมาได้รับงานโครงการซื้อขายพร้อมติดตั้งระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่ (Battery Energy Storage System : BESS) โดยโครงการดังกล่าวมีมูลค่ารวม 1,500 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น