xs
xsm
sm
md
lg

ORN เทรดวันแรกต่ำจอง 27%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“อรสิริน โฮลดิ้ง” เข้าเทรดวันแรกปิดต่ำกว่าราคาจอง 0.40 บาท หรือ 26.85% ผู้บริหารเผยทิศทางครึ่งปีหลังผลงานดี ตุน Backlog 616.30 ล้านบาท คาดทยอยรับรู้รายได้ ไตรมาส 4 ปี 66-68 เตรียมเปิดโครงการแนวราบ อาคารพาณิชย์ มูลค่าโครงการรวม 674.98 ล้านบาท ในไตรมาส 4 ปี 66 พร้อมต่อยอดธุรกิจในภาคเหนือและภูมิภาคอื่น นำร่องจังหวัดภูเก็ต สร้างรายได้ประจำ ดันรายได้โตสม่ำเสมอไม่ต่ำกว่า 20%  


หุ้น ORN หรือบริษัท อรสิริน โฮลดิ้ง จํากัด (มหาชน) เข้าเทรดวันแรก เมื่อเปิดตลาดราคาหุ้นอยู่ที่ 1.29 บาท ลดลง 0.20 บาท หรือ 13.42% จากราคา IPO ที่กำหนดไว้หุ้นละ 1.49 บาท เมื่อปิดตลาดราคาหุ้นอยู่ที่ 1.09 บาท ลดลง 0.40 บาท หรือ 26.85% มูลค่าซื้อขาย 458.25 ล้านบาท ระหว่างวันราคาหุ้นปรับขึ้นไปสูงสุดที่ 1.33 บาท ต่ำสุดที่ 1.29 บาท

นายปรีดิกร บูรณุปกรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ORN กล่าวว่า การเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ SET ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยผลักดันและสร้างการเติบโตทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายหลังระดมทุนส่งผลให้บริษัทมีความพร้อมในด้านกระแสเงินสดสำหรับต่อยอดการเติบโตทางธุรกิจ พร้อมขยายธุรกิจในภาคเหนือและภูมิภาคอื่น เพื่อสร้างรายได้จากโครงการอสังหาริมทรัพย์หลากหลายรูปแบบ และผลประกอบการที่โดดเด่น ล่าสุด บริษัทลงนามความร่วมมือกับพันธมิตรใหม่ บมจ.ดุสิตธานี (DUSIT) เพื่อร่วมพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม Low Rise และโรงแรมในจังหวัดภูเก็ตต่อยอดการเติบโต อีกทั้งอยู่ระหว่างเจรจาพันธมิตรทางธุรกิจในภูมิภาคอื่นๆ ทั่วประเทศเข้ามาเพิ่มเติม

สำหรับทิศทางธุรกิจช่วงครึ่งปีหลัง 66 มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง โดยมียอดขายรอโอน (Backlog) มูลค่าประมาณ 616.30 ล้านบาท จากโครงการที่อยู่ระหว่างการขาย ซึ่งคาดว่าจะสามารถทยอยรับรู้รายได้เข้ามาในช่วงไตรมาส 4/66-68 และเตรียมเปิดตัวโครงการแนวราบจำนวน 2 โครงการ มูลค่าโครงการรวม 674.98 ล้านบาท ได้แก่ โครงการทาวน์โฮม อรสิริน วิลล์ โชตนา และโครงการบ้านเดี่ยว อรสิรินวิลล์ ท่ารั้ว

นอกจากนี้ ปี 67 บริษัทเตรียมเปิดโครงการแนวราบและอาคารพาณิชย์ 3 โครงการ มูลค่าโครงการรวม 1,700 ล้านบาท คาดจะเริ่มโอนกรรมสิทธิ์ได้ในช่วงกลางปี 2567-2568 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นที่ดินเดิมของ ORN บนทำเลศักยภาพ ติดถนนเส้นหลักที่มีต้นทุนต่ำซึ่งจะช่วยให้บริษัทรักษาอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ในระดับที่สูง อีกทั้งคาดว่าโครงการแนวราบ แนวสูงต่างๆ ของบริษัทที่อยู่ระหว่างการขายทุกโครงการจะได้รับการตอบรับที่ดี ผลักดันรายได้เติบโตสม่ำเสมอไม่ต่ำกว่า 20% ต่อปีตามเป้าหมายที่วางไว้

นายสมศักดิ์ ศิริชัยนฤมิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ APM ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน เปิดเผยว่า APM มีความยินดีที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของบริษัท อรสิริน โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) (ORN) โดยการเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ SET จะเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้บริษัทสามารถสร้างการเติบโตได้อย่างโดดเด่น จากความพร้อมทั้งในด้านเงินทุน และความเชี่ยวชาญในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

“ภายหลังการระดมทุน ORN จากที่ฐานะการเงินแข็งแกร่งอยู่แล้ว จะแข็งแกร่งขึ้นอีก โดยอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) คาดจะอยู่ที่ 0.7 เท่า อีกทั้งเงินระดมทุนที่บริษัทได้รับจะเพิ่มโอกาสการลงทุนในโครงการใหม่ทั้งในภาคเหนือ ภูมิภาคอื่นๆ ทำการตลาดกับกลุ่มลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถรักษาอัตรากำไรให้อยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง นอกจากนี้ บริษัทและบริษัทย่อยยังมีกำไรสะสม ณ ครึ่งแรกปีนี้อีกกว่า 600 ล้านบาท ซึ่งบริษัทมีนโยบายจ่ายปันผลให้ผู้ถือหุ้นไม่ต่ำกว่า 40% ของกำไรสุทธิ” นายสมศักดิ์ กล่าว

นายวิชา โตมานะ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ PST ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายร่วมของ ORN เปิดเผยว่า เชื่อว่า ORN จะได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั้งในการซื้อขายวันแรกและช่วงต่อจากนี้ โดยการเสนอขายหุ้นไอพีโอ ORN ในวันที่ 18-20 ต.ค.ที่ผ่านมา มีจำนวนผู้จองซื้อหุ้นหลากหลายกลุ่มทั้งนักลงทุน สถาบัน รายย่อย ตลอดจนคู่ค้า พันธมิตรของบริษัท ซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อ ORN

“มั่นใจว่า ORN จะเป็นหุ้นน้องใหม่ที่สร้างผลตอบแทนที่ดีให้นักลงทุน ทั้งในแง่ของการเติบโตและการปันผลให้ผู้ถือหุ้น จากความเชี่ยวชาญในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และแผนการขยายงานในช่วงต่อจากนี้ จะทำให้ ORN สามารถเติบโตได้อย่างโดดเด่นยิ่งขึ้น” นายวิชา กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น