xs
xsm
sm
md
lg

CBRE มั่นใจนโยบาย "ฟรีวีซ่า" ดึงจีนหนุนเที่ยวไทย กระตุ้นท่องเที่ยว-อสังหาฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซีบีอาร์อี ที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลก คาดปริมาณการลงทุนอสังหาฯ เชิงพาณิชย์ในเอเชียแปซิฟิกปีนี้ลดลง 15% ยังมีความท้าทายจากอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น รอจีนฟื้นตัว ภาคธุรกิจโรงแรมดีขึ้นจากความเชื่อมั่นฟื้นตัว นักท่องเที่ยวเอเชียกลุ่มหลัก มั่นใจฟรีวีซ่าดึงคนจีนเที่ยวไทยเพิ่ม เทรนด์อาคาร สนง.สีเขียวเติบโต ในภาวะที่อัตราพื้นที่ว่างยังสูง ขณะที่บ้านเดี่ยวนักพัฒนาอสังหาฯ และผู้ซื้อให้ความสนใจ ตลาดคอนโดฯ ยังจับกลุ่มระดับกลางถึงล่าง เหตุรอกำลังซื้อฟื้นตัว จับตาผู้ผลิตจีนย้ายฐานผลิต หนุนโอกาสเติบโตโรงงานสำเร็จรูป แต่ซัปพลายยังขาดแคลน เผยสัญญาณความเชื่อมั่นภาคธุรกิจกลับมาหลังรัฐบาลใหม่บริหารประเทศ

ซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก ได้รายงานแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ในไทยและเอเชียแปซิฟิกช่วงกลางปี 2566 ว่า ตลาดการลงทุนด้านอสังหาฯ เชิงพาณิชย์ในเอเชียแปซิฟิกจะยังคงมีความท้าทาย อันเป็นผลมาจากการที่อัตราดอกเบี้ยปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง การปรับฐานราคาที่ยังไม่เพียงพอ และการที่ตลาดจีนแผ่นดินใหญ่ฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดไว้ คาดการณ์ปริมาณการลงทุนจะลดลง 15% ก่อนฟื้นตัวครึ่งแรกของปี 2567

ขณะที่ความเชื่อมั่นของตลาดและกิจกรรมการลงทุนแตกต่างกันออกไป ภาคธุรกิจโรงแรมยังคงมีแนวโน้มได้รับประโยชน์จากความเชื่อมั่นที่ดีขึ้นหลังการแพร่ระบาดของโควิด ตลาดโรงแรมในกรุงเทพฯ ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว จากข้อมูลของ Smith Travel Research (STR) รายได้เฉลี่ยต่อห้องพัก (RevPAR) และรายได้เฉลี่ยต่อวันจากห้องพักที่ขายได้ (ADR) ได้เพิ่มขึ้นสูงกว่าปี 2562 อย่างต่อเนื่องแต่ละไตรมาส และคาดว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือนประเทศไทยสูงถึง 25 ล้านคน ซึ่งกว่า 75% มาจากประเทศในเอเชีย เที่ยวบินระยะสั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการฟื้นตัวนี้ ในขณะที่นักท่องเที่ยวจากเที่ยวบินระยะไกลยังคงมีจำนวนน้อย ขณะที่จำนวนผู้เดินทางจากประเทศจีนมาไทยในไตรมาสนี้น้อยลง 37%

น.ส.โชติกา ทั้งศิริทรัพย์ หัวหน้าแผนกวิจัยและที่ปรึกษาการพัฒนาโครงการ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย กล่าวว่า "การกลับมาของนักท่องเที่ยวจีนในระดับเดียวกับที่เคยเห็นก่อนหน้านี้ดูเหมือนจะเป็นปัจจัยสำคัญซึ่งยังไม่เกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม การยกเว้นวีซ่าให้แก่นักท่องเที่ยวจีนเป็นการชั่วคราวที่กำลังจะมีผลบังคับใช้ เป็นมาตรการที่มีแนวโน้มว่าจะช่วยกระตุ้นจำนวนนักท่องเที่ยวจีนให้เพิ่มขึ้นได้"

อสังหาฯ เน้นทำตลาดบ้านเดี่ยว ผู้ซื้อสนใจ

น.ส.เอดา ชอย หัวหน้าแผนก Occupier Research ประจำซีบีอาร์อี เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า ความต้องการอาคารคุณภาพสูงและอาคารสีเขียวจะยังคงเป็นเทรนด์ที่โดดเด่น จากการที่อัตราพื้นที่ว่างเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 20 ปีในช่วงครึ่งแรกของปี 2566 และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกในช่วงที่เหลือของปี ตลาดจะยังคงเป็นตลาดของผู้เช่าต่อไป

"ในส่วนของตลาดที่อยู่อาศัยของประเทศไทย บ้านเดี่ยวยังคงเป็นตลาดที่ทั้งนักพัฒนาและผู้ซื้อในประเทศให้ความสนใจ ขณะที่ตลาดคอนโดมิเนียมมุ่งเน้นไปที่กลุ่มระดับกลางถึงล่างในทำเลใจกลางเมืองและชานเมืองกรุงเทพฯ การที่ตลาดคอนโดฯใจกลางเมืองยังมีการเปิดตัวใหม่น้อย เนื่องจากรายจ่ายสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพิ่มสูงขึ้น อำนาจการใช้จ่ายของผู้บริโภคในระยะสั้นถึงระยะกลางลดลง"

ผู้ผลิตจีนย้ายฐานมาไทยเช่าโรงงานสำเร็จรูปโต

ในภาคอุตสาหกรรมของไทย ความต้องการที่ดินอุตสาหกรรมกำลังเพิ่มมากขึ้น โดยได้รับแรงหนุนจากผู้ผลิตจีนและสาธารณรัฐจีนที่ขยายธุรกิจไปต่างประเทศ โรงงานสำเร็จรูป (Ready-built Factory - RBF) และการก่อสร้างเพื่อเก็งกำไรกำลังเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจ เนื่องจากยังขาดซัปพลายในตลาด ผู้พัฒนารายใหม่เข้าสู่ตลาดโลจิสติกส์ ทั้งผู้พัฒนาจากในประเทศและการร่วมมือกับพันธมิตรผู้ร่วมทุนจากต่างประเทศ ภาคธุรกิจนี้จึงมีการแข่งขันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการเช่าตามข้อผูกพันล่วงหน้าและการสร้างตามความต้องการของผู้เช่า (Built-to-Suit)

แม้ว่าค่าเช่าพื้นที่โลจิสติกส์ในภูมิภาคจะปรับตัวได้ในช่วงครึ่งแรกของปี 2566 แต่การเติบโตอาจชะลอตัวในตลาดที่คับแคบ เช่น สิงคโปร์และภูมิภาคแปซิฟิก

"โดยรวมแล้ว ไตรมาส 2 ปี 2566 สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นที่ดีขึ้นในภาคธุรกิจส่วนใหญ่ และการมีรัฐบาลใหม่คาดว่าจะส่งผลในด้านบวกต่อทุกภาคส่วนของสังคมและธุรกิจ" น.ส.โชติกา กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น