xs
xsm
sm
md
lg

ดีเหลือเชื่อ!กูรูคาดBTCทำนิวไฮไวกว่าที่คาด มาร์เก็ตแคปคริปโตทะลุ10ล้านล้านดอลลาร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดอลลาร์ก่อนทะยานแรงขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วง
อดีตผู้บริหารโกลด์แมน แซคส์ทำนายมูลค่าตามราคาตลาดคริปโตจะทะยานแตะ 10 ล้านล้านดอลลาร์เร็วๆ นี้ เนื่องจากสถาบันการเงินขนเงินเข้าลงทุนตามรอยแฟมิลี่ออฟฟิศ ขณะที่ผู้ร่วมก่อตั้งกลาสส์โหนดเชื่อราคาบิตคอยน์อาจพุ่งทำสถิติตลอดกาลครั้งใหม่เร็วกว่าที่นักวิเคราะห์และเทรดเดอร์หลายคนคาดไว้

ในการให้สัมภาษณ์ครั้งล่าสุดกับมิเคลา ซิลเวสตรี ผู้จัดการฝ่ายขายของไบแนนซ์เมื่อเร็วๆ นี้ ราอูล พัล อดีตผู้บริหารโกลด์แมน แซคส์ ชี้ว่า มีแนวโน้มที่สถาบันการเงินจะเข้าลงทุนในตลาดคริปโตตามรอยสำนักงานครอบครัว (family office) ที่มักลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงกว่าปกติ

ราคาการซื้อขายบิทคอยน์ล่าสุดในรอบ 24 ชั่วโมงบนกระดานเทรดไบแนนซ์
ทั้งนี้ แฟมิลี่ออฟฟิศคือบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อบริหารจัดการ ดูแลกิจการ บริหารความมั่งคั่งหรือสินทรัพย์ของเจ้าของบริษัท

พัลมองว่า ในตลาดกระทิงรอบต่อไปหรือรอบธุรกิจถัดไป สถาบันการเงินมากมายที่ส่วนใหญ่ทำธุรกิจวาณิชธนกิจอยู่แล้ว จะเข้าลงทุนในตลาดคริปโตตามแฟมิลี่ออฟฟิศที่มีอิสระในการลงทุนมากกว่าเพราะใช้เงินของตัวเอง

เขาเชื่อว่า การลงทุนของนักลงทุนประเภทสถาบันในตลาดคริปโตจะมีมูลค่ามากพอที่จะดันมูลค่าตามราคาตลาด (market capitalization) ของสินทรัพย์ดิจิตอลทะลุ 10 ล้านล้านดอลลาร์ หรือกว่า 3 เท่าของสถิติสูงสุดที่ 3 ล้านล้านดอลลาร์เมื่อปี 2021

พัลแจงว่า ลำพังนักลงทุนรายย่อยคงไม่สามารถทำให้มาร์เก็ตแคปของคริปโตไปถึงแม้แต่สถิติสูงสุดก่อนหน้านี้ได้ แม้อัตราการยอมรับคริปโตยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องก็ตาม ดังนั้น ตลาดจึงต้องการเงินทุนจากสถาบันการเงินเพื่อช่วยดันกราฟให้พุ่งขึ้น เขาจึงเชื่อว่า ช่วงท้ายของรอบธุรกิจนี้มาร์เก็ตแคปของตลาดคริปโตจะทะยานเกิน 10 ล้านล้านดอลลาร์ จากการมีส่วนร่วมของสถาบันการเงินที่กระตือรือร้นนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้ลูกค้ามากขึ้น

ขณะเดียวกัน แจน แฮปเปล และแยนน์ อัลเลแมนน์ ผู้ร่วมก่อตั้งกลาสส์โหนด คาดว่า ราคาบิตคอยน์ (BTC) อาจพุ่งทำสถิติตลอดกาลครั้งใหม่เร็วกว่าที่นักวิเคราะห์และเทรดเดอร์หลายคนคาดไว้

ทั้งคู่ทำนายว่า ดัชนีดอลลาร์สหรัฐฯ (DXY) จะไต่สู่ระดับสูงสุดที่ 106

จากข้อมูลของมาร์เก็ตวอตช์ DXY ซึ่งเป็นดัชนีวัดความแข็งค่าของดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเทียบกับ 6 สกุลเงินหลัก ได้แก่ เยน ปอนด์ ดอลลาร์แคนาดา โครนาสวีเดน ฟรังก์สวิส และยูโรนั้น อยู่ที่ 103.51 เมื่อวันพุธ (23 ส.ค.)

แฮปเปลและอัลเลแมนน์เชื่อว่า เมื่อ DXY ขึ้นถึงจุดสูงสุดจะทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อบิตคอยน์ เนื่องจากบ่งชี้ว่า นักลงทุนกำลังเริ่มโยกเงินไปลงทุนกับสินทรัพย์เสี่ยงอย่างคริปโต

ทั้งคู่คาดว่า ราคาบิตคอยน์จะไต่ถึง 37,000 ดอลลาร์ก่อนทะยานแรงขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วง พร้อมโชว์กราฟราคาบิตคอยน์พุ่งแตะ 144,000 ดอลลาร์ต้นปีหน้า และตั้งข้อสังเกตว่า สัปดาห์นี้บิตคอยน์เริ่มส่งสัญญาณการฟื้นตัว

ทั้งนี้ บิตคอยน์เทรดอยู่ที่ 26,478 ดอลลาร์ในช่วงเที่ยงวันพฤหัสฯ (24 ส.ค.) โดยสินทรัพย์ดิจิตอลที่มีมาร์เก็ตแคปสูงสุดในโลกสกุลนี้มีราคาลดลงราว 62% จากสถิติสูงสุดตลอดกาลที่กว่า 69,000 ดอลลาร์ที่ทำไว้ในเดือนพฤศจิกายน 2021

ผู้ร่วมก่อตั้งกลาสส์โหนดเชื่อราคาบิตคอยน์จะไต่ถึง 37000 เหรียญ
กำลังโหลดความคิดเห็น