xs
xsm
sm
md
lg

ก.ล.ต.นับหนึ่งไฟลิ่ง "CO3" ขายไอพีโอ 370 ล้านหุ้น เข้า SET

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่งบริษัท ไทย โคโคนัท จำกัด (มหาชน) ชื่อย่อหุ้น "COCOCO" เสนอขายหุ้นไอพีโอ 370 ล้านหุ้น ผู้บริหาร "ดร.วรวัฒน์ ชิ้นปิ่นเกลียว" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เดินหน้าแผนระดมทุน นำเงินขยายกำลังการผลิตน้ำมะพร้าว รุกธุรกิจอาหารที่ทำจากพืช มองโอกาสเติบโตสู่ธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง หวังสร้างการเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน

ด้าน "เสกสรรค์ ธโนปจัย" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฟิน พลัส แอดไวเซอรี่ ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน ชูจุดเด่นผู้นำผลิต-จำหน่ายและส่งออกผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าว ฐานแกร่งครองสัดส่วนลูกค้าต่างประเทศ 90 ประเทศ ครอบคลุมทุกทวีปทั่วโลก ทิ้งท้ายด้วยฐานะการเงินแข็งแกร่ง คาดนำหุ้นเข้าจดทะเบียนใน SET ภายในปี 2566

นายเสกสรรค์ ธโนปจัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟิน พลัส แอดไวเซอรี่ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน บริษัท ไทย โคโคนัท จำกัด (มหาชน) หรือ COCOCO ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าวและผลไม้รายใหญ่ของไทย เปิดเผยว่า คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ได้นับหนึ่งไฟลิ่ง COCOCO ขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนครั้งแรก (IPO) จำนวน 370 ล้านหุ้น เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2566 โดยหุ้นสามัญเพิ่มทุน COCOCO จำนวน 370 ล้านหุ้นดังกล่าว มีมูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท คิดเป็น 25.17% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้ และคาดว่าจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ SET ในหมวดธุรกิจ (Sector) อาหารและเครื่องดื่ม ภายในปี 2566

นอกจากนี้ COCOCO มีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง โดยผลการดำเนินงานย้อนหลัง 3 ปีที่ผ่านมาในช่วงปี 2563-2565 บริษัทฯ มีรายได้รวม 3,036.33 ล้านบาท 3,481.71 ล้านบาท และ 3,381.16 ล้านบาท ตามลำดับ และมีกำไรสุทธิ 69.46 ล้านบาท 241.88 ล้านบาท และ 302.22 ล้านบาท ตามลำดับ และมีอัตรากำไรสุทธิ 2.29%, 6.95% และ 8.94% ตามลำดับ และในช่วงไตรมาส 1/2566 (ม.ค.-มี.ค.2566) บริษัทฯ มีรายได้รวมอยู่ที่ 859.20 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.36% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/2565 มีรายได้อยู่ที่ 839.42 ล้านบาท และมีกำไรอยู่ที่ 66.90 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.55% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/2565 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 61.63 ล้านบาท

สะท้อนถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่องรวมถึง COCOCO มีจุดโดดเด่น คือ ฐานลูกค้าในต่างประเทศ 90 ประเทศทั่วโลก ซึ่งครอบคลุมทุกทวีปทั่วโลก ทั้งในกลุ่มประเทศอเมริกาเหนือและใต้ กลุ่มประเทศยุโรป กลุ่มประเทศเอเชียแปซิฟิก กลุ่มประเทศเอเชียใต้ กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง กลุ่มประเทศโอเชียเนีย กลุ่มประเทศแอฟริกา และยังมีฐานลูกค้าในประเทศที่ดำเนินธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหารและเป็นตัวแทนการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ รวมถึง COCOCO มีแผนการตลาดเพื่อนำผลิตภัณฑ์ไปจำหน่ายในกลุ่มประเทศใหม่ๆ เพื่อเพิ่มยอดขาย รวมทั้งการขยายสินค้าใหม่เพิ่มเติมในแต่ละประเทศมากขึ้น

ดร.วรวัฒน์ ชิ้นปิ่นเกลียว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย โคโคนัท จำกัด (มหาชน) หรือ COCOCO กล่าวว่า บริษัทฯ มีความพร้อมสำหรับการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ (SET) เพื่อสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจให้บริษัทฯ และสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน โดยแผนการระดมทุนของ ไทย โคโคนัท ในครั้งนี้เพื่อ 1.ใช้ขยายกำลังการผลิต ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว (COCOCO) โดยซื้อเครื่องจักรและอุปกรณ์เพื่อผลิตน้ำมะพร้าว เพื่อขยายกำลังผลิตน้ำมะพร้าวจากประมาณ 110,000 ตัน/ปี เป็น 218,000 ตัน/ปี รวมถึงขยายคลังสินค้าเพื่อรองรับการจัดเก็บผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าว 2.ซื้อเครื่องจักรและอุปกรณ์เพื่อขยายประเภทสินค้าในผลิตภัณฑ์ขนมกินเล่นของสุนัขและแมว 3.ซื้อเครื่องจักรและอุปกรณ์เพื่อขยายประเภทสินค้าในไอศกรีม 4.ชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงินของบริษัทฯ และบริษัทย่อย และ 5.ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ (Working Capital) สำหรับการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ และบริษัทย่อย

สำหรับจุดเด่นของบริษัท ไทย โคโคนัท จำกัด (มหาชน) หรือ COCOCO คือ เป็นผู้ประกอบธุรกิจผลิต-จำหน่ายและส่งออก ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่แปรรูปจากมะพร้าวและผลไม้รายใหญ่ของไทย เช่น กะทิบรรจุกระป๋อง กะทิบรรจุกล่องยูเอชที (UHT) กะทิพาสเจอไรส์ น้ำมะพร้าวบรรจุกระป๋อง น้ำมะพร้าวกล่องยูเอชที (UHT) น้ำมะพร้าวพาสเจอไรส์ ขนมมะพร้าว และอาหารสำเร็จรูป ภายใต้ตราสินค้า Thaicoco, Cocoburi รวมถึงการผลิตสินค้าเพื่อการอุตสาหกรรม

นอกจากนี้ ยังประกอบธุรกิจผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงแบบเปียกเพื่อสุขภาพสำหรับสุนัขและแมวภายใต้ตราสินค้า Moochie โดยสินค้าทั้ง 2 ประเภทมีทั้งแบบการจำหน่ายภายใต้ตราสินค้าของบริษัทเอง และการรับจ้างผลิตสินค้า (OEM) ซึ่งจัดจำหน่ายทั้งภายในประเทศและต่างประเทศกว่า 90 ประเทศทั่วโลก รวมถึงการเป็นผู้ผลิต จัดจำหน่ายสินค้าอาหารเพื่อสุขภาพจากโปรตีนพืช และผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ชีสและเนยประเภทต่างๆ ที่ทำจากพืช ปัจจุบันบริษัทมีรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าวและผลไม้ และการจำหน่ายอาหารสำเร็จรูปสัตว์เลี้ยงเป็นหลัก โดยจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยในปี 2563-2565 และงวด 3 เดือนแรกปี 2566

บริษัทมีสัดส่วนรายได้จากการจำหน่ายสินค้าต่างประเทศต่อในประเทศ คิดเป็นสัดส่วนประมาณร้อยละ 83:17 ร้อยละ 85:15 ร้อยละ 79:21 และร้อยละ 79:21 ของรายได้จากการขาย อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ มีนโยบายจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตราไม่น้อยกว่า 40% ของกำไรสุทธิจากงบการเงินเฉพาะกิจการของบริษัทฯ ภายหลังจากหักภาษีเงินได้นิติบุคคลและการจัดสรรทุนสำรองต่างๆ ทุกประเภทตามที่ได้กำหนดไว้ในกฎหมายและข้อบังคับของบริษัทฯ อนึ่ง บริษัท ไทย โคโคนัท จำกัด (มหาชน) ได้ปรับเปลี่ยนการใช้ชื่อย่อหุ้นเป็น "COCOCO" จากเดิมที่คาดว่าจะใช้ชื่อ TCOCO


กำลังโหลดความคิดเห็น