xs
xsm
sm
md
lg

4 ไอเดียการวางกระเบื้องลายไม้ ที่จะทำให้พื้นไม้ไม่เหมือนเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำหรับใครที่หลงใหลพื้นไม้ นวัตกรรมกระเบื้องปูพื้นในปัจจุบันสามารทำให้สัมผัสถึงลวดลายไม้ธรรมชาติได้แบบสะกดจิตกันจนบางครั้งต้องดูใหม่เลยว่าไม้จริง หรือกระเบื้องปูพื้น ความนิยมของกระเบื้องลายไม้ยังคงฮิตติดเทรนด์มาอย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สรรค์สร้างให้ลวดลายของไม้บนพื้นผิวกระเบื้องสัมผัสถึงธรรมชาติเพิ่มมากขึ้นอย่างที่ว่าแล้ว คุณสมบัติสำคัญหลายประการของกระเบื้องจากนวัตกรรมนำสมัย ส่งผลให้กระเบื้องกลายเป็นวัสดุปูพื้นที่ตอบรับกับวิถีชีวิตของผู้คนในยุคสมัยใหม่ทดแทนการใช้ไม้ อีกทั้งหันมาให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตในวิถีที่เชื่อมต่อกับธรรมชาติ เพิ่มความสุขทางใจ งานออกแบบต่างๆ จึงถูกดีไซน์ให้เชื่อมโยงกับธรรมชาติมากขึ้น

การจัดวางกระเบื้องนับเป็นไอเดียสร้างสรรค์ที่นักดีไซน์ หรือคนที่ชอบตกแต่งบ้านกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะช่วยให้เห็นความสวยงามของกระเบื้องปูพื้น โดยเฉพาะกระเบื้องลายไม้ในมิติใหม่ๆ ที่ไม่จำเจแล้ว ยังช่วยให้สัมผัสถึงธรรมชาติได้อย่างลุ่มลึกเพิ่มมากขึ้น กระเบื้องปูพื้นลายไม้ COTTO ภายใต้ SCG Decor ที่นอกจากจะเต็มไปด้วยคุณสมบัติที่ตอบสนองต่อวิถีชีวิตแนวใหม่ พร้อมลวดลายที่หลากหลายของลายไม้ที่ออกแบบมาให้เลือกใช้ตามเทรนด์ที่ชอบกันแล้ว วันนี้ยังอยากจะชวนสาวกคนรักพื้นลายไม้มาลองจัดวางกระเบื้องให้อินแอนด์ชิคกันแบบง่ายกับ 4 เทคนิคการปู ที่อาจทำให้พื้นไม้ที่ลายเดียวกัน สวยงามได้ไม่เหมือนกัน แต่ตอบโจทย์ทั้งในแง่ของฟังก์ชันและความสวยงามได้เหมือนเดิม

เริ่มต้นด้วยการลองนำเอากระเบื้องลายไม้ที่เพิ่มดีไซน์ให้สอดรับกับกระแสของคนรุ่นใหม่ในโทนสีเทาของคอตโต้ ให้แตกต่างไปจากสีไม้แบบเดิมๆ อีกทั้งยังสามารถสร้างแพทเทิร์นการปูกระเบื้องลายไม้ได้หลายรูปแบบ ที่ช่วยทำให้พื้นบ้านสวยปังไม่เหมือนเดิม มาลองขยับไอเดียความสนุกกัน


เรียบง่ายด้วยแพทเทิร์นลายแบบเส้นตรง

การปูกระเบื้องด้วยลายแบบเส้นตรงเป็นแพทเทิร์นที่ปูได้ง่ายและเป็นที่นิยมมากที่สุด เพียงแค่วางกระเบื้องต่อกันให้ตรงเป็นแถวและแนวเดียวกัน จนเกิดลวดลายตารางเป็นช่องๆ เหมาะสำหรับห้องที่ต้องการความเรียบง่าย ไม่อยากให้พื้นดึงความสนใจจากส่วนอื่น แต่ถ้าอยากให้มีลูกเล่นก็สามารถปูกระเบื้องขึ้นไปบนส่วนของผนังเพื่อสร้างกิมมิกที่โดดเด่นได้เช่นกัน และหากต้องการเพิ่มความมั่นใจในเรื่องของสุขอนามัยบริเวณพื้นห้อง ควรเลือกใช้กระเบื้องลายไม้แบบ Hygienic Tile รุ่น GP 20X120 อิลิท พาทิโอ กริจิโจ (HYG) PM จาก COTTO ที่มีการผสมสารซิลเวอร์นาโนลงเนื้อสี ซึ่งสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้มากกว่า 90% และได้รับการรับรองผลการทดสอบและควบคุมโดยมาตรฐานอุตสาหกรรมญี่ปุ่น ช่วยลดความเสี่ยงจากการได้รับเชื้อจากการสัมผัส ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม


สร้างลูกเล่นด้วยแพทเทิร์นลายสลับแบบก่ออิฐ


หากต้องการเพิ่มลูกเล่นให้กระเบื้องลายไม้ การปูสลับคล้ายลายก่ออิฐก็เป็นอีกแพทเทิร์นหนึ่งที่น่าสนใจ นิยมกับการใช้กระเบื้องลายไม้รูปทรงที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำได้โดยการปูกระเบื้องให้แต่ละแถวสับหว่างกัน เป็นอีกวิธีที่ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้พื้นห้องโดยไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไรมากมาย และยังสามารถพรางตาจุดบกพร่องอย่างบริเวณเส้นยาแนวที่ไม่ตรงกันได้ การปูแบบนี้ยังช่วยหลอกตาทำให้ห้องที่มีพื้นที่เล็กดูกว้างขึ้น เช่น ห้องน้ำ หรือห้องครัว สำหรับผู้ที่สนใจการปูกระเบื้องลายไม้มีคุณสมบัติที่เหนือกว่าไม้ธรรมดา กระเบื้องเอ็กซ์พอร์ซเลน GP 20X120 ออทัมน์ กริซ ตัดขอบ PM จาก COTTO ตอบโจทย์ด้วยเนื้อกระเบื้องที่แน่นเป็นพิเศษ ทนทาน รับน้ำหนักได้เยอะ เพราะมีส่วนผสมของอะลูมิน่าซึ่งแข็งเป็นอันดับ 2 รองจากเพชร ผ่านกระบวนการให้ความร้อนสูง จึงให้เนื้อหลอมเกาะกันจนแน่น น้ำซึมผ่านได้ยาก ป้องกันคราบด่าง และการกัดเซาะต่างๆ ได้เป็นอย่างดี


สวยมีสไตล์ด้วยแพทเทิร์นกระเบื้องแบบสลับลาย

แพทเทิร์นปูกระเบื้องแบบสลับลาย เหมาะกับห้องสไตล์มินิมอลเรียบๆ ที่ต้องการเพิ่มความโดดเด่นและดีเทลภายในห้องไม่ให้ดูเรียบง่ายจนเกินไป เนื่องจากลวดลายและเฉดสีของไม้ที่แตกต่างกันออกไป จะสร้างเอกลักษณ์ให้พื้นที่ห้องนั้นๆ โดดเด่นมากยิ่งขึ้น โดยอาจเลือกใช้กระเบื้องที่มีทั้งเฉดสีและลวดลายที่แตกต่างกัน นำมาปูสลับกันแบบแรนดอม เพื่อให้ความแตกต่างอย่างเป็นธรรมชาติ แม้จะดูเหมือนเป็นแพทเทิร์นที่ทำได้ง่าย แต่ต้องมีการคำนวณการวางตำแหน่งอย่างละเอียดแม่นยำ เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องเส้นยาแนว แต่ถ้าไม่อยากเสี่ยงกับงานที่ไม่เนี้ยบ เลือกใช้กระเบื้องลาย FT 16x16 มิกซ์เจอร์ วู้ด (II) เทา PM จาก COTTO ที่ผ่านการออกแบบอย่างประณีต พื้นผิวแบบกึ่งมันกึ่งด้าน (Semi-Polished) มีลวดลายหลากหลายในแผ่นเดียว เมื่อนำมาปูเรียงต่อกันจะได้แพทเทิร์นสลับลายแบบแบบเชฟรอน ทำให้ห้องดูมีระเบียบสวยงาม และเป็นจุดดึงดูดสายตาได้อย่างน่าสนใจ


ปูแบบแพทเทิร์นลายก้างปลา ให้พื้นสวยชิคแบบไม่จำเจ

เพิ่มความน่าสนใจให้ลายพื้นไม้ขึ้นอีกนิด ด้วยการวางกระเบื้องลายไม้ขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้าให้เป็นลายก้างปลา หรือเป็นรูปตัว V ต่อกันไปเรื่อยๆ เพียงแค่นี้ก็สามารถแพทเทิร์นใหม่ ที่ไม่ซ้ำจำเจได้เช่นกัน นอกจากลวดลายและสีของไม้จะทำให้ห้องดูอบอุ่นแล้ว การปูแบบนี้ยังดูมีระเบียบสวยงาม โดยสามารถเพิ่มจุดดึงดูดสายตาด้วยการใช้กระเบื้องลายไม้สลับเข้ม-อ่อน จะทำให้พื้นที่ดูมีมิติมากขึ้น การปูแบบนี้เหมาะกับพื้นที่เล็กๆ เพื่อจะได้ไม่รกสายตามากเกินไป และยังเหมาะกับพื้นที่โล่งนอกบ้านที่ต้องการให้มีสีสันและเพิ่มลูกเล่น

แต่หากกังวลใจที่จะใช้ไม้จริงบริเวณ Outdoor อย่างระเบียงหรือลานบ้าน ลองหันมาพิจารณากระเบื้องลายไม้ทดแทนจาก COTTO กระเบื้องเอ็กซ์พอร์ซเลน รุ่น GP 15X60 พอลิโน่กริจิโอ (HYG) R10R/T PM ด้วยแรงบันดาลใจจากไม้โอ๊ค ที่นำมาสร้างสรรค์ใหม่ในโทนสีเทา เป็นสีสันใช้งานง่าย สร้างลูกเล่นในบรรยากาศ Urban Loft เป็นการผลมผสานเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร แต่ยังคงความแข็งแรงสูง ดูดซึมน้ำต่ำของพอร์ซเลนไว้ เพิ่มเติมด้วยคุณสมบัติของ Hygienic Tiles ยับยั้งการเกิดเชื้อแบคทีเรียตลอดอายุการใช้งาน

นอกจากแพทเทิร์นการปูยอดฮิตทั้ง 4 แบบที่สามารถปูตามได้ง่าย ไม่ซับซ้อน ยังมีไอเดียการปูกระเบื้องแพทเทิร์นอื่นๆ อีกมากมายที่ปูแล้วสวย ใช้งานได้จริงได้กับทุกพื้นที่ เซฟเก็บไว้สำหรับเป็นไอเดียตกแต่งบ้านของคุณได้เลย


แพทเทิร์นการปูกระเบื้องเหล่านี้ไม่จำกัดอยู่แค่การปูพื้นหรือผนังเท่านั้น แต่ยังใช้กับการตกแต่งส่วนอื่นของบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็น เคาน์เตอร์ ท็อปโต๊ะ หรือบริเวณทางเดินเข้าบ้าน รวมทั้งยังสามารถนำไปปรับใช้กับวัสดุปูพื้นแบบอื่นๆ ได้เช่นกัน และอย่าลืมปัจจัยสำคัญที่จะทำให้งานปูทุกแพทเทิร์นออกมาสวยงาม นั่นคือการเลือกกระเบื้องปูพื้นให้เหมาะกับการใช้งานในแต่ละพื้นที่ของบ้าน ทั้งเรื่องของขนาด ลวดลาย ประเภท ผิวสัมผัส โทนสี ค่ากันลื่น สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นคุณสมบัติที่มีอยู่ในกระเบื้องคอตโต้ นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดยังได้รับการรับรองภายใต้ฉลาก SCG GREEN CHOICE มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี


กำลังโหลดความคิดเห็น