xs
xsm
sm
md
lg

“กิ้งก่าอีวี” ธุรกิจ EV Charger จาก FSMART

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส รุกธุรกิจ EV Charger เตรียมเปิดใช้งานตู้ชาร์จ "GINKA หรือกิ้งก่าอีวี" สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าใช้นวัตกรรมจากตู้เต่าบินและตู้บุญเติม ด้วยกลยุทธ์ใช้พื้นที่ขนาดเล็กตามลานจอดรถ-อาคารพร้อมติดตั้ง และใช้งานง่าย คาดทำการตลาดไตรมาส 2 ปีนี้

นายณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART เปิดเผยว่า บริษัทวางแผนให้บริการตู้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EVCharger) ภายใต้ชื่อแบรนด์ GINGA EV ซึ่งพื้นที่ให้บริการของตู้ชาร์จกิ้งก่าอีวี จะเน้นไปที่อาคาร คอนโดฯ ออฟฟิศ ห้างสรรพสินค้าสถานที่ราชการ และสถานที่ชุมชนอื่นๆ พร้อมทั้วปรับปรุงระบบการชำระเงินให้มีความสะดวกสบายในรูปแบบเดียวกับตู้เต่าบิน ที่ไม่จำเป็นต้องมีแอปพลิเคชัน เพียงเติมเงินเข้าไปที่ตู้ก็สามารถชาร์จได้ทันที และช่วงแรกสถานีชาร์จของ GINGA EV จะมีเพียงระบบ AC เท่านั้น คาดว่าจะทำเป็นระบบ DC หรือชาร์จเร็วในอนาคต

"ปีนี้เราจะเริ่มมีรายได้จากการติดตั้ง EVCharger ซึ่งจะมี 2 รูปแบบคือ เราติดตั้งเองและรับรู้รายได้ กับอีกแบบคือการขายเครื่องไปเลย และแม้ว่าจะมีการขายเครื่อง EVCharger ไปแล้ว แต่เราจะยังมีรายได้ประจำจากการให้บริการระบบ Payment ของจุดต่างๆ คาดเริ่มทำการตลาดไตรมาส 2 นี้ "นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

นอกจากนี้ บริษัทจะเดินหน้าขยายพอร์ตสินเชื่อให้เพิ่มแตะ 500 ล้านบาท จากปีก่อนอยู่ที่ 200-300 ล้านบาท โดยจะขยายทั้งสินเชื่อส่วนบุคคลและสินเชื่อผ่อนชำระสินค้า เน้นการปล่อยสินเชื่อให้แก่กลุ่มที่ดูแลตู้บุญเติมกว่าแสนราย รวมถึงยังมีเครือข่ายสมาชิกกลุ่มใหญ่อีกกว่า 1 ล้านราย ด้วยช่องทางเข้าถึงที่หลากหลาย ทำให้มีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวถึงแผนงานปีนี้ว่าบริษัทคาดผลประกอบการทั้งรายได้และกำไรสุทธิจะกลับมาเติบโต โดยได้รับปัจจัยหนุนเพิ่มเติมจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศ หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คลี่คลาย และการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่จะกลับเข้ามาด้วย

“ปีนี้บริษัทยังจะรับรู้รายได้จากธุรกิจเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ Robotic Barista 'เต่าบิน" ที่ FSMART มีสัดส่วนถือหุ้น 26.71% เข้ามาเต็มปี หลังจากปี 65 รับรู้รายได้เพียง 6 เดือน ขณะเดียวกัน ยังเติบโตได้อย่างต่อเนื่องตามการติดตั้งตู้บุญเติมเพิ่มทุกพื้นที่ จากปี 65 บริษัทขยายตู้ได้ครบตามเป้าหมาย 5,000 ตู้ และยังคงเดินหน้าขยายตู้ให้ครบ 20,000 ตู้ตามแผนงานในอนาคต”


กำลังโหลดความคิดเห็น