xs
xsm
sm
md
lg

อังกฤษเสนอร่างกม.“ยึด-อายัด-กู้คืน”คริปโต ยันเดินหน้าพัฒนาฮับทรัพย์สินดิจิตอลโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อังกฤษเสนอร่างกฎหมายอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและความโปร่งใสขององค์กรต่อรัฐสภา ซึ่งจะทำให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย “ยึด อายัด และกู้คืนสินทรัพย์คริปโต” ง่ายดายและรวดเร็วขึ้น พร้อมยืนยันเดินหน้าแผนทำให้ประเทศก้าวขึ้นเป็นฮับเทคโนโลยีสินทรัพย์ดิจิตอลของโลก

รัฐบาลอังกฤษระบุว่า ร่างกฎหมายที่เสนอเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มเขี้ยวเล็บในการต่อสู้กับอาชญากรรมเศรษฐกิจ ตลอดจนถึงการจัดการการระดมทุนสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย และการขับไล่ “เงินสกปรก” ออกจากอังกฤษ

ร่างกฎหมายอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและความโปร่งใสขององค์กรประกอบด้วยการลดทอนกระบวนการราชการที่ยุ่งยากซับซ้อนเกี่ยวกับหน้าที่รับผิดชอบในการเก็บรักษาความลับ และมอบอำนาจให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายสามารถบังคับให้องค์กรธุรกิจส่งมอบข้อมูลที่อาจเกี่ยวข้องกับกิจกรรมการฟอกเงินหรือการสนับสนุนเงินทุนให้กลุ่มก่อการร้าย ซึ่งรวมถึงคริปโต

ร่างกฎหมายฉบับใหม่จะช่วยให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย เช่น สำนักงานปราบปรามอาชญากรรมแห่งชาติ ยึด อายัด และกู้คืนสินทรัพย์คริปโตง่ายดายและรวดเร็วยิ่งขึ้น ขณะที่แก๊งอาชญากรหันมาใช้สกุลเงินดิจิตอลเป็นเครื่องมือในการฟอกเงินจากการฉ้อโกง ยาเสพติด และอาชญากรรมทางไซเบอร์มากขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้น ร่างกฎหมายนี้ยังครอบคลุมการแก้ไขดัดแปลงพระราชบัญญัติเงินที่ได้จากการกระทำความผิดปี 2002 เพื่อสนับสนุนการกู้คืนสินทรัพย์คริปโต

รัฐบาลย้ำว่า หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายจำเป็นต้องมีกรอบโครงทางกฎหมายที่เหมาะสมเพื่อกู้คืนสินทรัพย์คริปโตเพื่อให้แน่ใจว่า อาชญากรไม่สามารถนำสินทรัพย์เหล่านั้นไปใช้จ่ายหรือนำไปใช้เพื่อส่งเสริมการก่ออาชญากรรมและการก่อการร้ายอื่นๆ อีก

ทั้งนี้ ตำรวจสันติบาลอังกฤษรายงานว่า สามารถยึดคริปโตเพิ่มขึ้นจำนวนมากเมื่อปีที่แล้ว ตอกย้ำว่า เหล่าอาชญากรใช้สกุลเงินดิจิตอลมากขึ้นในช่วงหลายปีมานี้ ขณะที่บีบีซีรายงานเมื่อเดือนกรกฎาคมว่า ตำรวจอังกฤษเข้ายึดคริปโตมูลค่า 114 ล้านปอนด์ และ 180 ล้านปอนด์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินข้ามพรมแดน

แกรม บิ๊กการ์ ผู้อำนวยการสำนักงานปราบปรามอาชญากรรมแห่งชาติของอังกฤษ ระบุว่า ช่วงหลายปีมานี้แก๊งอาชญากรทั้งในและนอกประเทศใช้ประโยชน์จากโครงสร้างบริษัทในสหราชอาณาจักร รวมทั้งคริปโต ในการฟอกเงินที่ได้จากอาชญากรรมและการทุจริต และสำทับว่า มาตรการปฏิรูปใหม่ของรัฐบาลจะช่วยกวาดล้างกิจกรรมเหล่านี้

รัฐบาลชุดใหม่ของของนายกรัฐมนตรีลิซ ทรัสส์ ยังยืนยันว่า แม้เปลี่ยนผู้นำรัฐบาล แต่จะยังคงเดินหน้าเป้าหมายการทำให้อังกฤษเป็นฮับคริปโตของโลก หลังจากก่อนหน้านี้มีกระแสคาดเดาว่า กฎระเบียบด้านคริปโตในสหราชอาณาจักรอาจมีการเปลี่ยนแปลงภายใต้รัฐบาลชุดใหม่ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ที่มีบทบาทสำคัญในการจัดทำนโยบายคริปโตก่อนหน้านี้ ซึ่งรวมถึงริชี ซูนัค อดีตรัฐมนตรีคลัง และจอห์น เกลน อดีตรัฐมนตรีเศรษฐกิจ พากันลาออกก่อนที่ทรัสส์จะเข้ารับตำแหน่งเมื่อไม่ถึง 3 สัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้ เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รัฐบาลชุดก่อนหน้านี้ภายใต้การนำของอดีตนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน เผยว่า มีแผนสนับสนุนการยอมรับคริปโตและยืนยันว่า จะดำเนินการเพื่อให้สเตเบิลคอยน์เป็นเครื่องมือชำระเงินภายใต้กรอบโครงกฎหมาย

ก่อนหน้านั้นหนึ่งเดือน ซูนัคประกาศเป้าหมายในการทำให้สหราชอาณาจักรเป็นฮับเทคโนโลยีสินทรัพย์คริปโตของโลก พร้อมระบุว่า มาตรการที่เปิดเผยออกมาจะช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถลงทุน สร้างสรรค์นวัตกรรม และเติบโต และย้ำว่า รัฐบาลต้องการให้ประเทศเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในโลกในการก่อตั้งบริษัทคริปโต

อังกฤษเสนอร่างกฎหมายใหม่ปูทางหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย “ยึด อายัด และกู้คืนสินทรัพย์คริปโต” ง่ายดายและรวดเร็วขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น