xs
xsm
sm
md
lg

Metaverse จะเข้าไปอยู่ในอุตสาหกรรมใดบ้าง / นเรศ เหล่าพรรณราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จุดเริ่มต้นของ Metaverse ที่คนทั่วไปรับรู้ก็คือสังคมใหม่ที่เปิดให้ผู้คนเข้าไปทำกิจกรรมต่างๆไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมส์ งานอีเว้นท์ งานพิธีต่างๆ แต่แท้จริงแล้ว Metaverse สามารถนำไปใช้งานได้ในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยบทวิเคราะห์ล่าสุดจาก McKinsey ในหัวข้อ Value creation in the metaverse: The real business of the virtual world ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจหลายประเด็น โดยเฉพาะการนำ Metaverse ไปใช้ใน 5 อุตสาหกรรมหลัก

อุตสาหกรรมแรกคือเกมส์ ซึ่งการมีเทคโนโลยีในการนำเสนอที่สมจริงขึ้นจะช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีในการเล่นเกมส์มากขึ้น ตามมาด้วยสังคมออนไลน์อย่างที่เกิดขึ้นกับ The Second Life,Decentraland และ The Sandbox

อีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่สามารถนำ Metaverse ไปต่อยอดได้อย่างดีคือ Fitness โดยสามารถนำเทคโนโลยีอย่าง XR เข้าไปช่วยสร้างประสบการณ์ใหม่ในการออกกำลังกายได้ ตามาด้วยการเรียนทางไกลหรือ Remote Learning ซึ่งนำเอาเทคโนโลยี Virtual มาช่วยให้การเรียนการสอนมีความสมจริงมากขึ้น

แต่อุตสาหกรรมที่สามารถนำเอา Metaverse มาต่อยอดได้อย่างมากก็คือ E-Commerce จากปัจจุบันยังถูกใช้เป็นตลาดซื้อขายสำหรับ NFT เป็นหลักแต่แท้จริงแล้ว Metaverse สามารถเป็นช่องทางการทำการตลาดตลอดจนการสร้างประสบการณ์ใหม่ในการจับจ่ายซื้อของอย่างเช่นการที่ลูกค้าสามารถลองเสื้อผ้าก่อนที่จะซื้อได้ด้วยความสมจริงมากขึ้น

โดย McKinsey ได้ประเมินมูลค่าตลาดของ Metaverse ในอุตสาหกรรมต่างๆพบว่าในอุตสาหกรรม E-Commerce อาจจะมีมูลค่าแตะ 2-2.6 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2030 รองลงมาคือ Remote Learning ที่น่าจะมีมูลค่าแตะ 180,000-270,000 ล้านดอลลาร์ ส่วนอุตสาหกรรมการโฆษณาจะมีมูลค่าอยู่ที่ 144,000-206,000 ล้านดอลลาร์ และอุตสาหกรรมเกมส์อยู่ที่ 108,000-125,000 ล้านดอลลาร์

การที่ Metaverse มีหนึ่งองค์ประกอบสำคัญคือ XR และ AR ซึ่งมีหัวใจสำคัญก็คือฮาร์ดแวร์ ไม่ว่าจะเป็นแว่นตา อุปกรณ์ที่สวมใส่ตามร่างกายตลอดจนอุปกรณ์ในการประมวลผล จะเป็นกาสร้างความเติบโตให้กับอุตสาหกรรมฮาร์ดแวร์ต่างๆที่ต้องพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆออกสู่ตลาด

และการที่มีฮาร์ดแวร์ที่มีประสิทธิภาพจะมีส่วนทำให้ธุรกิจประเภทซอฟท์แวร์ขยายตัวตามไปด้วยตั้งแต่เทคโนโลยี 3D,Virtual รวมไปถึงนักพัฒนาทางด้าน Soft Content ต่างๆที่จะต้องขยายตัวตามไปด้วย

อนาคตเราอาจจะมีโอกาสได้เห็นคอร์ปอเรทขนาดใหญ่มีการพัฒนา Metaverse ของตัวเองขึ้นมาซึ่งจะทำให้เกิดการจ้างงาน การวิจัยพัฒนาตลอดจนการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจออนไลน์เพิ่มขึ้นได้อีกหลายเท่า

อย่างไรก็ตาม Metaverse ยังต้องใช้เวลาอีกมากในการพัฒนาเข้าสู่ Mass Adoption ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคาค่าใช้บริการ อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ราคาเข้าาถึงได้ตลอดจนพฤติกรรมของผู้บริโภคซึ่งภายในสองถึงสามปีข้างหน้าเราน่าจะไดเห็นพัฒนาการที่น่าตื่นเต้นเหล่านี้

บทความโดย : นเรศ เหล่าพรรณราย ซีอีโอ Ricco Wealth,กรรมการสมาคมเมตาเวิร์ส สงวนลิขสิทธิ์เฉพาะสื่อในเครือผู้จัดการ MGR Online , iBit และ ผู้เขียนที่เป็นเจ้าของบทความอนุญาติเท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น